Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Hotline: 0931576886

Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Tìm kiếm
Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng AnhTài khoản
10 điều cần biết về rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
04/01/2022

10 điều cần biết về rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Rối loạn tiêu hóa gây khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của con trẻ. Để phòng tránh – xử trí đúng cách rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mẹ cần nắm vững 10 điều sau.

 

Điều số 1: Nguyên nhân phổ biến gây rối loạn tiêu hóa cho trẻ

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ có thể do rất nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên theo thống kê của các chuyên gia y tế, các nhóm nguyên nhân sau đây là phổ biến nhất.

nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Nhiễm khuẩn tiêu hóa

Nhiễm vi khuẩn, virus: Virus Rota là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy ở trẻ dưới 2 tuổi. Tiếp đến là vi khuẩn gram (-) như: E.coli, Shigella, Salmonella enterocolitica, Vibrio cholerae (phẩy khuẩn tả) cũng gây ra tình trạng tiêu chảy.

Chế độ ăn:

 • Lười ăn rau, lười uống nước: Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ
 • Nhiều dầu mỡ, đồ ngọt: Chế độ ăn không hợp lý, quá nhiều dầu mỡ, trẻ ăn vặt, ăn đồ ngọt như bánh kẹo nhiều có thể dẫn đến phân sống. Do các chất này rất khó tiêu hóa, dẫn đến thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn.
 • Thức ăn không đảm bảo vệ sinh (ôi thiu, nhiễm nấm mốc): Thức ăn hỏng, ôi thiu chứa rất nhiều vi sinh vật gây hại. Nên chú ý kiểm tra cẩn thận trước khi cho trẻ ăn để tránh nguy cơ tiêu chảy.
 • Dị ứng thực phẩm: Hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn chỉnh, rất dễ bị dị ứng với những thực phẩm có nguy cơ cao như trứng, tôm, cua, đạm bò trong sữa. Trong đó tiêu chảy là biểu hiện đầu tiên. Ngoài ra còn có thể có nôn trớ, khó thở, nổi mẩn, phản vệ, rất nguy hiểm cho trẻ.
 • Bất dung nạp Lactose: Đây là tình trạng khá phổ biến. Trẻ thiếu enzym lactose để tiêu hóa lactose trong sữa. Trẻ có biểu hiện tiêu chảy sau khi bú sữa khoảng 30p-2h, đầy chướng bụng, phân có mùi chua.

Dùng kháng sinh: Trẻ sơ sinh bị rối loạn tiêu hóa phần đã và đang trong giai đoạn sử dụng kháng sinh. Kháng sinh đường uống thường tiêu diệt cả hại khuẩn lẫn lợi khuẩn trong đường ruột. Dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, gây ra tiêu chảy, phân sống, hoặc táo bón.

Thói quen sinh hoạt:

 • Ít vận động, nhịn đi vệ sinh: Trẻ nhỏ ít vận động thường có nhu động ruột kém. Cộng thêm việc nhịn đi vệ sinh nhiều, phân lắng đọng lâu ngày trong ruột trở nên khô cứng, gây táo bón.
 • Hay ngậm đồ chơi, mút tay:  Trẻ sơ sinh rất hay có những thói quen này. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến trẻ dễ mắc tiêu chảy.

HẬU QUẢ: 

Loạn khuẩn đường ruột: mất cân bằng lợi khuẩn – hại khuẩn có thể gây ra táo bón, tiêu chảy, phân sống.

Trẻ nhỏ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa do nhiều nguyên nhân kể trên. Vậy liệu rằng rối loạn tiêu hóa có thể lây lan hay không? Và nếu có thì lây qua đường nào? Cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Điều số 2: Những con đường lây bệnh cho trẻ

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa  do nhiễm vi khuẩn, virus có nguy cơ lây lan. Đây là nguyên nhân dẫn đến trẻ dễ bị tái đi tái lại. Gia đình có 2 bé trở lên hoặc trẻ đi lớp dễ lây chéo với nhau.

Những tác nhân này thường xâm nhập qua da hoặc qua hệ tiêu hóa bằng những con đường sau:

 • Vi khuẩn, virus tiềm ẩn trên đồ chơi, quần áo, tay chân, đồ dùng chung (cốc, bát, thìa,…)
 • Thức ăn không được chế biến đảm bảo, vẫn còn vi khuẩn gây hại, thức ăn ôi thiu
 • Xử lý phân trẻ chưa đúng cách, tạo điều kiện cho các vi sinh vật gây hại tiếp tục phát triển và phát tán ra môi trường.
 • Côn trùng mang mầm bệnh (ruồi, muỗi) bám vào thức ăn hoặc đồ dùng gây bệnh cho trẻ

Do vậy, nên chú ý vệ sinh sạch sẽ cho trẻ và môi trường xung quanh. Đảm bảo những thức ăn của trẻ được chế biến an toàn.

Điều số 3: Các triệu chứng điển hình đầu tiên khi trẻ mắc rối loạn tiêu hóa

Nhận diện rối loạn tiêu hóa từ những triệu chứng đầu tiên giúp mẹ có cách xử lý đúng và hiệu quả. Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh bị rối loạn tiêu hóa có các triệu chứng điển hình sau:

1. Bất thường về hình thái phân và tần suất đại tiện

Bình thường trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi có thể đi đại tiện 2-3 ngày một lần, phân mềm. Trẻ trên 6 tháng tuổi có thể đi ngày 1-2 lần, phân dẻo, có khuôn. Rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tháng tuổi có tần suất mắc cao hơn, nhưng nhìn chung, trẻ đều có các biểu hiện sau:

 • Khi trẻ đi ít hơn 3 lần/tuần, phân khô cứng chứng tỏ trẻ mắc táo bón.
 • Trẻ đi nhiều hơn 3 lần/ngày, phân lỏng, có hoặc không có mùi tanh, nhầy máu. Đây được chẩn đoán là tiêu chảy.
 • Trẻ đi 2-3 lần/ngày, phân lỏng, lợn cợn hạt, mùi chua chứng tỏ trẻ đang gặp tình trạng phân sống.

2. Nôn trớ

Dạ dày trẻ sơ sinh nằm ngang, cơ tâm vị yếu nên khi thức ăn tiêu hóa chậm sẽ rất dễ bị trào ngược, gây nôn trớ. Trẻ trên 2 tuổi thì dạ dày đã nằm dọc, tuy nhiên khi rối loạn tiêu hóa, trẻ cũng hay nôn trớ. Nhất là khi trẻ đang mắc tình trạng tiêu chảy, phân sống.

3. Đầy chướng bụng

Thức ăn không được tiêu hóa, chất thải lắng đọng ở ruột già không thải ra ngoài được dễ gây đầy chướng bụng.

Bụng trẻ căng cứng, vỗ nhẹ kêu bộp bộp.

4. Quấy khóc

Bất kỳ tình trạng rối loạn tiêu hóa nào cũng đều gây khó chịu cho trẻ. Trẻ thường quấy khóc, bám mẹ, không chịu chơi, ngủ không sâu giấc.

5. Mất nước

Khi bị tiêu chảy, trẻ thường có dấu hiệu sớm của mất nước như háo khát, kích thích, vật vã, nếp véo da mất chậm, mắt trũng.

6. Hăm loét hậu môn

Hăm loét hậu môn thường gặp khi trẻ bị phân sống. Do thức ăn không được phân cắt và tiêu hóa hoàn toàn ở ruột non. Khi xuống ruột già, bị những vi khuẩn lên men, phân sẽ có tính acid.

Khi con có những dấu hiệu trên, cha mẹ không nên chủ quan. Cần hiểu được mức độ nghiêm trọng của vấn đề ở trẻ.

Điều số 4: Rối loạn tiêu hóa có nguy hiểm không?

Điều số 4: Rối loạn tiêu hóa có nguy hiểm không? 1

Tùy từng biểu hiện rối loạn tiêu hóa mà mức độ nguy hiểm sẽ khác nhau.

1. Tiêu chảy

Rối loạn tiêu hóa nguy hiểm nhất là khi trẻ tiêu chảy cấp tính. Đây là nguyên nhân lớn nhất gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi tại các nước đang phát triển. Bởi tiêu chảy có thể dẫn đến:

 • Rối loạn điện giải: Trẻ có thể rơi vào hôn mê, ngừng tim khi mất điện giải nhiều.
 • Sốc giảm thể tích tuần hoàn: Mất nước nhiều mà không bù dịch đủ cho trẻ có nguy cơ giảm thể tích tuần hoàn đột ngột, gây sốc. Trẻ có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
 • Sốt cao gây co giật: Nhiễm trùng có thể khiến trẻ sốt cao. Nếu không biết cách xử lý, trẻ có nguy cơ bị co giật, tổn thương đến não và hệ thần kinh.
 • Nhiễm khuẩn máu: Nếu tình trạng nhiễm khuẩn ở trẻ không được xử lý đúng hướng, có nguy cơ nhiễm khuẩn máu, tỷ lệ tử vong rất cao.

2. Táo bón

Táo bón là tình trạng rất hay gặp ở trẻ, tuy không phải tình trạng cấp tính nhưng nếu kéo dài cũng có nguy cơ:

 • Phân lắng đọng lâu trong ruột trở nên khô cứng, không thải ra ngoài được. Có nguy cơ gây tắc ruột, phình đại tràng, sa trực tràng.
 • Nứt kẽ hậu môn: Táo bón gây khó khăn cho trẻ khi đi đại tiện. Phân ma sát với hậu môn gây nứt kẽ hậu môn, đi ngoài ra máu
 • Bệnh trĩ: Táo bón lâu ngày tạo áp lực lên vùng tĩnh mạch hậu môn có thể gây bệnh trĩ

3. Phân sống

Phân sống tuy chưa ảnh hưởng đến sức khỏe ngay nhưng nếu kéo dài có thể gây kém hấp thu chất dinh dưỡng, trẻ có nguy cơ:

 • Còi xương
 • Suy dinh dưỡng
 • Chậm phát triển trí não
 • Suy giảm sức đề kháng, dễ ốm vặt

Điều số 5: Khi nào cần đưa trẻ rối loạn tiêu hóa đến bác sĩ?

Cho dù rối loạn tiêu hóa có thể xử lý sớm tại nhà. Nhưng vì mức độ nguy hiểm của nó, cha mẹ nên theo dõi sát sao và đưa con đi khám kịp thời khi có những biểu hiện sau:

 • Trẻ gặp tình trạng tiêu chảy liên tục trên 3 ngày hoặc nhiều hơn 10 lần 1 ngày
 • Táo bón kéo dài, trẻ đại tiện ra máu
 • Phân sống kéo dài trên 2 tuần
 • Trẻ sốt cao trên 39 độ
 • Trẻ có dấu hiệu mất nước: háo khát, vật vã, kích thích, mắt trũng, nếp véo da mất chậm
 • Trẻ đau quặn bụng
 • Trẻ sơ sinh có biểu hiện khóc thét không ngừng
BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Chúng tôi luôn đặt uy tín, trách nhiệm, sự hài lòng của khách và giá trị cộng đồng lên trên lợi ích công ty.

Đọc tiếp

Hình ảnh Tân Hoàng Anh

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị cúm tại nhà

Cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở đường hô hấp do virus cúm gây ra, dễ lây lan và có thể phát triển thành dịch lớn. Bệnh thường lành tính. Cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở đường hô hấp do virus cúm gây ra, dễ lây lan và có thể phát triển thành dịch lớn. Bệnh thường lành tính. Chăm sóc trẻ mắc cúm tại nhà: 1. Hạ sốt: + Nới rộng quần áo cho trẻ. + Khi trẻ sốt ≥ 38,5°C cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol với liều 10 -15mg/kg cân nặng. Cách 4 - 6h một lần. + Chườm nước ấm cho trẻ ở vùng trán, nách, bẹn. 2. Vệ sinh đường hô hấp: + Hằng ngày sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, mắt (nhỏ, vệ sinh bằng dung dịch Natriclorid 0,9%), họng (súc miệng bằng nước muối pha loãng ở nhà đối với trẻ lớn). + Thường xuyên rửa tay kỹ bằng xà phòng với nước sạch (Vệ sinh cả bàn tay người chăm sóc trẻ nhỏ), tránh tối đa việc đưa tay lên mắt, mũi, miệng. 3. Phòng lây nhiễm + Tiêm Vaccin phòng cúm. + Cách ly tương đối: Hạn chế tiếp xúc với trẻ lành, hướng dẫn che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy. + Mang khẩu trang khi chăm sóc trẻ. + Vệ sinh cho trẻ: Tắm bằng nước ấm trong phòng kín gió, để tránh nhiễm lạnh. + Đảm bảo nơi ở thông thoáng, sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh nhà cửa. 4. Dinh dưỡng + Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu: Cháo, sữa, hoa quả và uống nhiều nước. Tăng cường bú mẹ nếu trẻ còn bú mẹ. 5. Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu có những biểu hiện sau: + Sốt cao liên tục ≥ 39°C, không đáp ứng với thuốc hạ sốt. + Co giật. + Trẻ li bì, mệt mỏi, ăn kém, nôn trớ nhiều. Bỏ ăn hoặc bỏ bú, chân tay lạnh. + Trẻ khó thở, thở nhanh.

MÁCH MẸ 7 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ BỊ CÚM A HIỆU QUẢ

Cúm A ở trẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm nên ba mẹ cần biết cách chăm sóc bé tại nhà, song song với điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bài viết này sẽ mách mẹ 7 cách chăm sóc trẻ bị cúm A hiệu quả ngay tại nhà. Trẻ bị cúm A có nguy hiểm không? Cúm A là tình trạng bé bị một trong các chủng virus H1N1, H5N1, H7N9 xâm nhập và tấn công gây bệnh. Bệnh cúm A rất thường gặp ở trẻ, có thể được điều trị dễ dàng nhưng nếu không điều trị kịp thời, đúng cách sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Biến chứng của bệnh cúm A ở trẻ có thể xảy ra là viêm cơ, suy hô hấp… Thậm chí, 1 – 4% các trường hợp tử vong nếu không được điều trị đúng. Vì thế, ba mẹ không được chủ quan với bệnh lý này. Trẻ bị cúm A bao lâu thì khỏi? Thời gian khỏi bệnh khi bé bị cúm A phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cơ địa từng bé, tình trạng sức khỏe hiện tại, có bệnh nền hay không, được chăm sóc như thế nào, sớm hay muộn, chăm sóc đúng cách hay không… Nếu được điều trị sớm và đúng cách, bé sẽ khỏi bệnh trong khoảng 2 tuần, có nhiều trường hợp kéo dài đến 4 tuần. Nếu không được điều trị sớm, cúm A có thể khiến bé bị viêm phổi. Trẻ bị cúm A có thể nhanh khỏi nếu được chăm sóc đúng cách 7 cách chăm sóc trẻ bị cúm A hiệu quả Khi trẻ bị cúm A, ba mẹ hãy áp dụng xx cách chăm sóc trẻ bị cúm A dưới đây giúp bé nhanh khỏi bệnh cũng như tránh lây lan cho người khác. Cách ly trẻ Bệnh cúm A rất dễ lây lan từ người sang người. Vì thế, nếu gia đình có bé bị cúm A thì hãy cách ly bé với các thành viên khác. Cho bé ở phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người khác. Ngoài ra, không cho bé dùng chung đồ dùng, đồ chơi với người khác để tránh lây nhiễm virus. Cho trẻ đeo khẩu trang Cúm A có khả năng lây truyền qua đường hô hấp rất nhanh nên hãy cho trẻ đeo khẩu trang nếu bé bị bệnh để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh cho người khác. Nên cho bé đeo khẩu trang y tế vì loại khẩu trang này giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn khẩu trang vải và cũng có tác dụng ngăn ngừa virus tốt hơn, tránh lây qua không khí khi bé hắt hơi, ho khan… Không cho trẻ nằm phòng máy lạnh Ba mẹ nên lưu ý khi chăm sóc trẻ bị cúm A đó là không cho bé nằm phòng máy lạnh. Nguyên nhân là do nằm phòng máy lạnh trẻ dễ bị ho, đau họng, khô mũi và khó tiết mồ hôi hơn. Điều này khiến bệnh lâu khỏi, thậm chí dễ bị nặng hơn. Thay vì phòng máy lạnh, ba mẹ nên cho bé nằm trong phòng sạch sẽ, thoáng mát. Mặc quần áo thoáng mát Một lưu ý nữa khi chăm sóc trẻ bị cúm A ba mẹ cần nhớ đó là hãy cho bé mặc quần áo thoáng mát, thấm hút tốt. Mặc thoáng mát giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu, cơ thể cảm thấy thư giãn hơn, hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn. Khi trẻ bị cúm, ba mẹ nên mặc quần áo thoáng mát cho con Ăn uống đủ chất Việc ăn uống rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, nhất là thời điểm bé bị cúm A. Nhiều bé có thể gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa khi bị cúm A nên ba mẹ hãy cho bé ăn những món dễ tiêu, ấm, lỏng như súp, cháo… Ngoài ra, cho bé uống nhiều nước để tránh mất nước và giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể tốt hơn. Ngoài việc cho bé ăn những món dễ tiêu, ba mẹ cũng cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé trong mỗi bữa ăn như: protein, tinh bột, vitamin… Cho trẻ nghỉ ngơi nhiều Khi bị cúm A, bé sẽ cảm thấy mệt mỏi. Vì thế, con cần được nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn để cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh. Cho bé nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng mát, tránh gió lùa trực tiếp dễ bị cảm lạnh. Nhỏ mũi đúng cách Khi bị cúm A hầu hết trẻ sẽ bị nghẹt mũi. Vì thế, ba mẹ cần vệ sinh mũi cho bé hằng ngày bằng cách nhỏ nước muối sinh lý. Ngoài ra, hãy tham khảo bác sĩ về một số dung dịch thuốc sát khuẩn để nhỏ mũi, nhằm giúp điều trị bệnh nhanh hơn. Khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện? Cúm A cũng có các biểu hiện như cúm thông thường nên nhiều ba mẹ không thật sự lo lắng về mức độ nghiêm trọng của bệnh lý này. Nếu trẻ có các biểu hiện dưới đây, ba mẹ cần cho bé đi khám ngay để ngăn ngừa biến chứng xấu có thể xảy ra: Trẻ khó thở, tức ngực. Trẻ không chịu uống nước, không bú sữa. Người mệt mỏi, ngủ li bì, kém tương tác với người thân. Buồn nôn, nôn nhiều. Màu da tái xanh, môi nhợt nhạt. Các triệu chứng cúm hết nhưng lại tái phát với mức độ nặng hơn. Biện pháp phòng ngừa cúm A ở trẻ Cúm A tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nên ba mẹ hãy phòng ngừa bệnh từ sớm cho bé. Hãy áp dụng các biện pháp dưới đây: Tiêm chủng đầy đủ Tiêm chủng vắc xin là cách phòng ngừa tốt nhất hiện nay giúp bé tránh khỏi nguy cơ mắc cúm A. Ba mẹ hãy đưa bé đến các cơ sở tiêm chủng uy tín để được thăm khám, tư vấn và tiêm chủng đầy đủ. Khi được tiêm phòng, cơ thể trẻ sẽ có khả năng kháng bệnh rất tốt nên tránh được nguy cơ mắc bệnh. Tiêm vắc xin là cách phòng ngừa cúm A tốt nhất cho trẻ Vệ sinh cá nhân sạch sẽ Virus cúm A thường bám trụ trong đường hô hấp trước khi gây bệnh nên ba mẹ hãy cố gắng vệ sinh răng miệng và họng cho trẻ mỗi ngày. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ không chỉ giúp phòng ngừa bệnh cúm A mà còn ngăn ngừa các bệnh lý khác về răng miệng, nhiễm khuẩn. Cho trẻ ăn nhiều hoa quả và rau xanh Khi trẻ có sức đề kháng tốt thì khả năng ngăn ngừa cúm của bé cũng tốt hơn. Vì thế, hãy cho bé ăn những món ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng để con có một cơ thể khỏe mạnh, chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn gây bệnh. Cho bé ăn rau xanh, trái cây mỗi ngày hoặc mẹ ăn nhiều cho con bú sẽ giúp bé có sức đề kháng tốt vì rau xanh, trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, lại dễ ăn và đa dạng sự lựa chọn nên bé khá thích. Hạn chế tiếp xúc với người đang bị cúm Nếu trong gia đình có người đang bị cúm hoặc nghi ngờ mắc cúm thì hãy hạn chế cho bé tiếp xúc với họ vì cúm rất dễ lây lan. Không chỉ hạn chế nói chuyện, tiếp xúc gần mà ba mẹ cũng nên hạn chế cho bé dùng chung đồ dùng, đồ chơi với người đang bị cúm. Hướng dẫn chăm sóc trẻ sau khi khỏi cúm A Không chỉ cần biết cách chăm sóc trẻ bị cúm A mà ba mẹ cũng cần biết chăm sóc bé đúng cách sau khi khỏi cúm A để bé nhanh hồi phục và hạn chế nguy cơ tái phát lại bệnh. Vệ sinh mũi miệng cho bé hằng ngày giúp nhanh khỏi bệnh Thông thường, cúm A sẽ hết sau khoảng 10 -14 ngày, nhanh nhất là 7 ngày. Tuy nhiên, để bé khỏi hẳn các triệu chứng của bệnh thì cần thời gian lâu hơn và bé cũng cần được chăm sóc chu đáo hơn bình thường. Sau cúm, ba mẹ vẫn giữ thói quen vệ sinh răng miệng, mũi họng cho bé mỗi ngày. Trong chế độ ăn hằng ngày, nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, cho bé ăn các món ăn dễ hấp thu để bé nhanh hồi phục sức khỏe. Một số thực phẩm được khuyến cáo cho trẻ sau khi khỏi cúm A như: thịt bò, rau củ, chuối, bơ, cam, tôm, cá… Nếu bé ăn được cơm thì cho con ăn cơm, hạn chế ăn cháo vì ăn cháo nhanh đói và bé phải đi tiểu nhiều. Sau khi bé khỏi cúm, đừng quên cho con uống đủ nước hoặc sữa. Nếu bé lớn rồi thì cho bé uống thêm nước ép trái cây, rau củ để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể, giúp nâng cao sức đề kháng và nhanh hồi phục sức khỏe.

Lễ trao giải “Mẹ Bỉm Sữa kinh doanh thành công”

Chiều ngày 10 tháng 07 năm 2022, Lễ trao giải Vinh danh “Mẹ Bỉm Sữa kinh doanh thành công” tại Thanh Hóa đã diễn ra trang trọng tại Khách sạn CENTRAI Hotel (Thanh Hóa). Chu Hoàng Anh – Founder người sáng lập Hệ thống Vibeyeu Trang Hana – Chuyên gia dinh dưỡng mẹ & bé Quân Nguyễn – Quản lý khu vực Miền Trung Lựu Kiều – Trưởng phòng nội dung Hệ thống Vibeyeu Đinh Quang Hiếu – Trưởng bộ phận MKT online Chương Nguyễn – Trưởng bộ phận Logictics hệ thống chủ trì sự kiện. Về phía Khách mời : Ông : Alex Liu – Chủ tịch Tập Đoàn Shunya Trung Quốc . Bà : Anna Nguyễn – CEO Cty TNHH VIETFAS ( Chuyên cung cấp các giải pháp dịch vụ Thương mại điện tử xuyên quốc gia, hiện đang là đối tác lớn nhất của Shoppee, Tiktok tại Việt Nam ) Lễ trao giải “Mẹ Bỉm Sữa kinh doanh thành công” diễn ra tại Thanh Hóa diễn ra rất thành công. Chúng ta cùng nhìn lại những hình ảnh Đào tạo, Chia sẻ, Vinh danh và chơi game show tại buổi lễ. Các chị em phụ nữ đạt giải thưởng gồm: Giải nhất - Thủ Lĩnh Xuất Sắc ; Giải nhì - Chiến Binh Xuất Sắc; Giải ba - Mẹ Thông Thái 2022 Hệ Thống Vibeyeu.com.vn Game Show tại buổi lễ diễn ra rất là vui vẻ, mang lại rất nhiều tiếng cười cho đại gia đình Vibeyeu Cuộc thi đua: Phụ Nữ Tự Tin Mạnh Mẽ - Kinh Doanh Thành Công thu hút hơn 200 khách hàng là mẹ bỉm sữa quan tâm, tham gia học tập, trao đổi và được tư vấn hướng dẫn về cách lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp. Cuộc thi cũng khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, truyền cảm hứng kinh doanh cho các bạn trẻ và cho các chị em phụ nữ khắp nơi trên đất nước. Thông qua cuộc thi, các nữ cường cũng tiếp cận với phương pháp học tập trực tuyến và tư vấn từ xa, từng bước xây dựng thói quen tự tìm kiếm thông tin, nghiên cứu tại bàn, nghiên cứu thực địa phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu.