Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Hotline: 0931576886

Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Tìm kiếm
Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng AnhTài khoản
02/06/2022

Tất cả các vấn đề về táo bón ở trẻ

Táo bón là triệu chứng thường gặp ở trẻ em, cao nhất là trẻ em khoảng 2-6 tuổi. Táo bón ở trẻ có đặc điểm tái đi tái lại nếu không được điều trị đúng cách. Bài viết này sẽ giới thiệu phương pháp điều trị táo bón hiệu quả cho trẻ mẹ có thể tham khảo. Nhưng trước tiên cha mẹ cần hiểu rõ về bệnh táo bón ở trẻ:

BIỂU HIỆN TÁO BÓN TRẺ EM

tao-bon-tre-em-1
Khi bị táo bón, bé sợ hãi mỗi lần đi vệ sinh
 • Đi đại tiện phân khô cứng, to, khó đi, có thể lẫn máu hoặc chất nhầy, bụng chướng, nhiều ngày bé không đi, mỗi lần đi mất nhiều thời gian.
 • Trẻ mót rặn nhưng không rặn được, trẻ đi són phân.
 • Bé có những triệu chứng không thoải mái, bé sợ hãi, kêu khóc mỗi khi đi vệ sinh, đôi khi phải cần đến sự trợ giúp mới có thể đi cầu được.

5 CẤP ĐỘ TÁO BÓN Ở TRẺ

Cha mẹ hãy xem con mình đang ở mức độ táo bón nào?

5 cấp độ táo bón ở trẻ
5 cấp độ táo bón ở trẻ

NGUYÊN NHÂN GÂY RA TÁO BÓN MẠN TÍNH Ở TRẺ

chua-tao-bon-1
Nguyên nhân gây ra táo bón

👉 Uống ít nước: Ở độ tuổi này trẻ rất hiếu động , luôn vận động đùa nghịch khiến lượng nước thoát ra ngoài nhiều. Nếu trẻ không cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày sẽ khiến phân bị khô cứng, gây ra táo bón.

👉 Chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ: Đa số các bé đều không thích ăn rau, dẫn đến chất xơ cung cấp cho cơ thể không đủ gây ra tình trạng táo bón.

👉 Chế độ dinh dưỡng quá nhiều đạm, nhiều chất đường bột, đồ ăn đậm đặc: chế độ ăn của bé quá nhiều chất cũng khiến cho trẻ khó tiêu hóa dẫn đến táo bón.

👉Bé dưới 6 tháng tuổi: mà chỉ ăn sữa thì có giai đoạn tăng thể tích lòng ruột, nó làm cho bé đang đi tiêu 1 ngày nhiều lần thành nhiều ngày mới đi 1 lần nhưng khi bé đi thì phân mềm và khối phân nhiềuà táo bón chức năng và ko phải dung thuốc hay xử lý j nhiều. Với bé dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn thì không có khả năng bị táo bón.

👉 Bé trên 6 tháng: Bé trên 6 tháng đến thời kỳ ăn dặm, ăn sữa công thức, nếu bé ăn nhiều sữa quá hay ăn dặm quá nhiều, lượng tinh bột, rau, đạm quá nhiều khiến cho không kịp cân bằng đường ruột cũng sẽ gây ra táo bón. 

👉 Trẻ ham chơi quên đi đại tiện: Do ham chơi nên bé thường nín nhịn đi đại tiện, phân tích tụ lâu ngày bên trong đại tràng, nước hấp thu ngược trở lại dẫn đến tình trạng phân bị khô cứng.

👉 Trẻ không thoải mái khi đi vệ sinh: Ví dụ khi trẻ mới đi mẫu giáo, nhà vệ sinh mới lạ và tâm lý sợ hãi nên bé đề phòng và nín nhịn. Phân bị nén lại chặt hơn, khô rắn hơn.

👉 Do thuốc: Các loại thuốc chứa sắt, kháng sinh, hoặc thừa canxi… khiến bé bị nóng trong người, mất cân bằng đường ruột, gây ra tình trạng táo bón lâu ngày.

👉 Bị tổn thương ở đường tiêu hóa: Bé bị phình đại tràng, hẹp đại tràng, đại tràng dài, khối u đại tràng,…

HẬU QUẢ CỦA TÁO BÓN KÉO DÀI

tao-bon-tre-em-2

Bố mẹ cần lưu ý nếu tình trạng táo bón của trẻ kéo dài và không có giải pháp khắc phục, chữa trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng, gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của trẻ như:

 • Trẻ phát triển không hoàn hảo về thể chất và trí tuệ: Khi bị táo bón phân tích tụ nhiều tại đại tràng gây đầy bụng nên trẻ dễ dàng bỏ bữa, biếng ăn, lâu ngày cơ thể không hấp thụ các chất dinh dưỡng và các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Từ đó, thể chất và trí tuệ của trẻ không khỏe mạnh, phát triển không hoàn hảo so với những trẻ cùng trang lứa.
 • Rối loạn tâm – thần kinh: Những chất độc trong phân không được đào thải ra ngoài sẽ hấp thu ngược trở lại máu gây nhiễm độc thần kinh. Khiến trẻ dễ trở nên cáu kỉnh, mệt mỏi, biếng ăn, ngủ không ngon giấc, mất tập trung trong giao tiếp và học tập.
 • Nứt kẽ hậu môn: Trẻ bị táo bón thường sợ đi tiêu và thói quen dễ nhận biết là trẻ cố nhịn đến khi nào có thể nhịn được. Phân bị ứ trong ruột lâu sẽ càng mất nước nên khô hơn, và trẻ lại càng bị táo bón nặng hơn. Biểu hiện của nứt kẽ hậu môn là đau rát, chảy máu, máu có thể ít khi lau bằng giấy vệ sinh nhưng cũng có trẻ máu chảy thành giọt.
 • Trẻ dễ bị trĩ, sa trực tràng: Phân ứ đọng lâu trong trực tràng chèn ép vào các mạch máu ở đây, lâu ngày gây hiện tượng trĩ, sa trực tràng, phình đại tràng.

 Táo bón ở trẻ cần thiết phải được điều trị sớm

VÌ SAO MẸ ĐÃ DÙNG NHIỀU PHƯƠNG PHÁP NHƯNG BÉ MÃI KHÔNG KHỎI TÁO BÓN?

tao-bon-tre-em-3
Điều trị táo bón

 👨‍⚕️ Vì mẹ chưa điều trị đúng vào nguyên nhân sâu xa gây bệnh

 Cha mẹ thường điều trị vào nguyên nhân khách quan gây bệnh: Ví dụ như trẻ ăn ít rau thì mua chất xơ cho trẻ dùng, hay đơn giản ra ngoài hiệu thuốc mua men tiêu hóa, thuốc thụt, thuốc làm mềm phân,.. Nhưng cha mẹ không hề biết rằng nguyên nhân sâu xa của táo bón là do cơ địa của trẻ bị nóng trong, đường tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên nhu động ruột kém.

Sai lầm của bố mẹ khi điều trị táo bón cho bé

 • Lạm dụng thuốc thụt: chỉ nên sử dụng khi mới bắt đầu điều trị táo bón chứ ko nên dùng lâu dài, nếu dùng nhiều sẽ gây viêm hậu môn, viêm trực tràng, chảy  máu, mất phản xạ đi tiêu tự nhiên mà cứ phải kích thích vào hậu môn của bé thì bé mới đi tiêu được.
 • Chỉ sử dụng men vi sinh để điều trị táo bón: các mẹ đổi rất nh loại men vi sinh nhưng không giải quyết được còn gây rối loạn hệ vi sinh đường ruột cho bé. Nếu bé bị táo bón nhẹ thì dùng men vi sinh 3-5 ngày là hết rồi nhưng 3-5 ngày mà ko hết thì vấn đề táo bón này của bé ko thể giải quyết được bằng men vi sinh mà mẹ cứ đổi nhiều loại thì lại càng làm chậm trễ quá trình điều trị táo bón cho trẻ.
 • Cho ăn thật nhiều rau: rất nhiều bố mẹ nghĩ táo bón thì cho bé ăn nhiều rau nhưng khi bé bị táo bón 1-2 tuần rồi mà ăn nhiều rau còn gây táo hơn vì trong rau có chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan là thức ăn của vi sinh vật đường ruột, nó lên men và giữ nước tạo độ mềm độ ẩm cho khối phân nó mềm ra, còn chất xơ ko hòa tan tạo thành bã, khối phân, khi táo bón kéo dài rồi thì cái trực tràng hay cái bóng trực tràng nó giãn rồi nó làm cho khối phân chứa chất ko xơ hòa tan đó to lên và làm cho bé càng khó khăn hơn trong việc đi tiêu, rặn để đưa khối phân đó ra ngoài.
 • Không duy trì thuốc điều tri táo bón: sau khi bé uống thuốc điều trị táo bón vài hôm bé cải thiện thì bố mẹ dừng vì sợ phụ thuộc vào thuốc nên dừng, dừng thì bé lại táo, xong lại uống rồi lại dừng đẫn đến việc điều trị táo bón không hiệu quả, các mẹ nhớ là khi điều trị táo bón thì cần ít nhất gấp 2-3 lần thời gian bé bị táo bón, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm để điều trị táo bón là chuyện rất bình thường để điều trị thì mới dứt điểm được vấn đề táo bón ở trẻ.
 • Không phối hợp được các biện pháp với nhau: chỉ cho uống thuốc, không kết hợp điều chỉnh dinh dưỡng cho bé, ko tập đi tiêu cho bé.

ĐIỀU TRỊ TÁO BÓN Ở TRẺ:

Nếu bé mới bị táo thì có thể cho bé dung men vi sinh mà thấy hiệu quả thì duy trì thêm 2-3 tuần nữa rồi dừng, nếu không hiệu quả thì mẹ phải lập tức bổ sung thêm chất xơ hòa tan kết hợp với men vi sinh vì chất xơ hòa tan là thức ăn của men vi sinh.

Nếu vẫn chưa cải thiện phải bổ sung thuốc nhuận tràng để làm mềm khối phân như Duphalac, Lactulo, điều chỉnh liều lượng.

Dù táo bón không phải vấn đề nghiêm trọng và bố mẹ dễ dàng nhận ra nên bố mẹ lại rất chủ quan trong việc điều trị táo bón cho trẻ dẫn đến tình trạng chậm tang cân và phát triển ở trẻ

Bổ sung đủ nước cho trẻ như sau: 100ml chất lỏng/1kg cân nặng/1 ngày trong đó bao gồm sữa + nước trong đồ ăn dặm. Mùa nóng bé ra  mồ hôi nhiều hơn thì cần bổ sung nhiều nước hơn cho bé

Chất xơ hòa tan còn có trong hoa quả, ngũ cốc nguyên cám: rau mồng tơi, rau chân vịt, đu đủ, chuối, yến mạch, khoai tây, khoai lang..

KHI NÀO CẦN ĐƯA TRẺ ĐI KHÁM BÁC SĨ???

Táo bón ở trẻ em thường không gây nguy hiểm và có thể khắc phục dễ dàng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, tình trạng này có thể kéo dài hay tái đi tái lại nhiều lần. Đặc biệt nó có thể còn là dấu hiểu cảnh báo các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng hơn.

Tốt nhất nên chủ động đưa trẻ thăm khám trong một số trường hợp sau:

 • Tình trạng táo bón kéo dài mà việc ăn uống hay chăm sóc tại nhà không thể đáp ứng.
 • Trẻ đau bụng quặn thắt, dữ dội.
 • Đại tiện có xuất hiện máu đi kèm.
 • Hậu môn trẻ sưng tấy, ngứa rát, đau hậu môn dữ dội hơn khi đại tiện.
 • Trẻ mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt, sốt…

Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng và chỉ định một số xét nghiệm cần thiết để xác định hiện trạng. Từ đó đưa ra phương án can thiệp phù hợp nhất. Với những trẻ bị táo bón nặng, thuốc kích thích nhu động ruột hay thuốc nhuận tràng có thể sẽ được chỉ định. Việc dùng thuốc cho trẻ cần hết sức cẩn trọng để tránh những tác dụng không mong muốn phát sinh.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Chúng tôi luôn đặt uy tín, trách nhiệm, sự hài lòng của khách và giá trị cộng đồng lên trên lợi ích công ty.

Đọc tiếp

Hình ảnh Tân Hoàng Anh

Bài viết liên quan

Sữa Ecolait Mẫu Mới Có Gì Đặc Biệt

Với sự nỗ lực không ngừng để có thể mang đến những nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé, Viện Dinh Dưỡng Việt Nam chính thức ra mắt dòng sản phẩm Ecolait Gold mẫu mới. Ecolait Gold bổ sung HMO - "dưỡng chất vàng" có trong sữa mẹ cùng rất nhiều dưỡng chất thiết yếu khác như MCT, FOS/Inulin, MK7…Nhờ đó bé tăng cân đều đặn, hấp thu tốt hơn nhờ một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh từ sâu bên trong. 2’-FL HMO "người hùng" bảo vệ hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ Dưỡng chất Human Milk Oligosaccharides (viết tắt là HMO) là đại dưỡng chất nhiều thứ 3 trong sữa mẹ chỉ sau carbohydrate và chất béo. Có hàng trăm loại HMO khác nhau, tuy nhiên 2’-FL HMO là một trong những HMO phổ biến nhất được tìm thấy trong hầu hết sữa mẹ châu Á. Theo các nghiên cứu khoa học, có tới hơn 70% hệ miễn dịch nằm ở đường ruột. Vì vậy để trẻ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, nhất định phải bổ sung lợi khuẩn cho "chiếc bụng nhỏ" của bé. Chỉ khi hệ vi sinh đường ruột được cân bằng hệ thống miễn dịch mới hoạt động tốt để chống lại các tác nhân gây bệnh có thể xảy ra. Đây cũng chính là vai trò chính của "người hùng" HMO. 2’-FL HMO là loại HMO phổ biến nhất có trong hầu hết sữa mẹ châu Á HMO có 3 tác động chính tới hệ vi sinh đường ruột của trẻ: ● HMO là thức ăn cho lợi khuẩn. HMO hoạt động như những Prebiotics nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, cân bằng hệ vi sinh, giúp bé tiêu hóa khỏe mạnh. ● HMO hoạt động như các "mồi nhử" ngăn cản sự bám dính của vi khuẩn có hại xâm nhập vào các tế bào, giúp trẻ phòng tránh được những bệnh nguy hiểm ở đường ruột. ● Một phần HMO được hấp thụ vào máu kích thích các tế bào miễn dịch phát triển, tiết ra các yếu tố bảo vệ làm giảm các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa, hô hấp ở trẻ. Ecolait Gold với công thức dinh dưỡng cải tiến mới bổ sung HMO Ecolait Gold với HMO sẽ là lựa chọn tuyệt vời của mẹ dành cho bé những năm tháng đầu đời. Đây là sản phẩm dinh dưỡng "hội tụ" những dưỡng chất cực kì thiết yếu bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đề kháng vững vàng và tăng cường hấp thu cho con phát triển toàn diện. Sữa công thức hay các thực phẩm dinh dưỡng có chứa 2′-FL HMO được đánh giá là bước tiến đột phá, đưa đến gần hơn tiêu chuẩn dinh dưỡng hoàn hảo. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy trẻ sử dụng sản phẩm bổ sung 2′-FL HMO giúp giảm đến 52% các bệnh nhiễm trùng. Vì thế, HMO có trong Ecolait Gold mới sẽ là "tấm khiên" vững vàng giúp bảo vệ bé khỏi các bệnh về tiêu hoá và miễn dịch như táo bón, đầy hơi, loạn khuẩn… Ngoài ra, Ecolait Gold bổ sung sữa non Colostrum (chứa IgG) hàm lượng cao giúp bé khỏi các bệnh nhiễm khuẩn, tăng cường đề kháng. Thêm nữa, chất xơ FOS/Inulin là một loại chất xơ thực vật hòa tan, được "ưu ái" giúp hệ vi khuẩn có lợi sinh sôi, kích thích nhu động ruột, tránh tình trạng táo bón - một nỗi ám ảnh của biết bao bà mẹ bỉm sữa. Tiêu hóa khỏe mạnh chính là nền tảng vững vàng hỗ trợ trẻ hấp thu tốt các dưỡng chất tối ưu, cải thiện hệ thống miễn dịch tốt, từ đó giúp bé tăng cân, khỏe mạnh. Mẹ ơi, hãy cho bé dùng Ecolait Gold giàu 2’-FL HMO mỗi ngày vì sự khởi đầu vững chắc trong hành trình phát triển của bé nhé! Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Các yếu tố chống nhiễm khuẩn, đặc biệt là kháng thể chỉ có trong sữa mẹ có tác dụng giúp trẻ phòng, chống bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp và một số bệnh nhiễm khuẩn khác. Chỉ sử dụng sản phẩm này theo chỉ dẫn.

Sữa nước Kids Plus Hàn Quốc - Tăng chiều cao và hỗ trợ tăng cân

Sữa Kids Plus được yêu mến nhất Hàn Quốc với công sụng tốt cho sức khỏe, thành phần 100% tự nhiên - Thành phần được chiết xuất từ Hạnh Nhân, Óc Chó, Đậu Đen, Sữa Hạt không biến đổi gen CMO giúp trẻ phát triển xương đùi cũng như kích thích hoomon tăng trưởng chiều cao. - Sữa hạt đảm bảo nguồn đạm thực vật dễ hấp thu, không làm bé dậy thì sớm, sử dụng được cho trẻ bị dị ứng đạm sữa bò. - Vitamin D, Kẽm, Magie và đặc biệt là Vitamin K giúp hệ xương hấp thu lượng Canxi tốt nhất, trẻ đạt chiều cao tối đa - Với sự bổ sung 13 loại vitamin và 12 loại khoáng chất cùng 5 dưỡng chất quan trọng biến Kids Plus trở thành sản phẩm duy nhất chứa đầy đủ thành phần giúp trẻ phát triển toàn diện - Hàm lượng chất xơ FOS - 530 mg giúp hệ tiêu hóa bé luôn khỏe mạnh, không lo táo bón - Sữa non CBP trong Kids Plus giúp bé tăng cường đề kháng, chống lại nhiều loại virus, vi khuẩn - Omega-6 trong Kids Plus là acid béo thiết yếu hỗ trợ khả năng sự phát triển của não bộ, thúc đẩy quá trình ghi nhớ và học tập, cải thiện phát triển tinh thần trẻ. - Với công thức dinh dưỡng cân bằng, vị siêu ngon, ngậy nhưng không béo khiến trẻ khảnh ăn nhất cũng trở nên hào hứng khi uống. Sữa nước Kids Plus Hàn Quốc - Tăng chiều cao và hỗ trợ tăng cân cho bé từ 1 tuổi trở lên

Sữa nước Kids Plus Hàn Quốc - Tăng chiều cao, cân nặng - Không gây dậy thì sớm

SỮA NƯỚC KIDS PLUS - TĂNG CHIỀU CAO CÂN NẶNG VƯỢT TRỘI BỔ SUNG SỮA HẠT " KHÔNG GÂY DẬY THÌ SỚM Ở TRẺ" Sữa nước Kids Plus siêu giàu dinh dưỡng và rất ngon các bé thử qua đều mê. Thành phần chính Sữa óc chó - Hạt đậu đen ( black bean) - Hạt hạnh nhân (Almond), - Hạt óc chó (walnut) Quả óc chó chứa axit béo Omega-3, giàu chất xơ, vitamin B, magiê, vitamin E giúp bảo vệ hệ tim mạch, bảo vệ động mạch do có nhiều chất béo chưa bão hoà. Tăng cường sức khỏe cho não bộ, hệ thần kinh. Hạnh nhân là ngưồn cung cấp dồi dào về vitamin E, calcium, phosphor, sắt và magnesium. Nó còn chứa kẽm, selenium, đồng và niacin, hạnh nhân có nhiểu chất bổ dưỡng nhất. Sữa hạt đảm bảo nguồn đạm thực vật dễ hấp thu, không làm bé dậy thì sớm, sử dụng được cho trẻ bị dị ứng đạm sữa bò. - Vitamin D, Kẽm, Magie và đặc biệt là Vitamin K giúp hệ xương hấp thu lượng Canxi tốt nhất, trẻ đạt chiều cao tối đa - Với sự bổ sung 13 loại vitamin và 12 loại khoáng chất cùng 5 dưỡng chất quan trọng biến Kids Plus trở thành sản phẩm duy nhất chứa đầy đủ thành phần giúp trẻ phát triển toàn diện - Hàm lượng chất xơ FOS - 530 mg giúp hệ tiêu hóa bé luôn khỏe mạnh, không lo táo bón. Sữa nước Kids Plus Hàn Quốc - Tăng chiều cao và hỗ trợ tăng cân cho bé từ 1 tuổi trở lên Omega-6 trong Kids Plus là acid béo thiết yếu hỗ trợ khả năng sự phát triển của não bộ, thúc đẩy quá trình ghi nhớ và học tập, cải thiện phát triển tinh thần trẻ. - Với công thức dinh dưỡng cân bằng, vị siêu ngon, ngậy nhưng không béo khiến trẻ khảnh ăn nhất cũng trở nên hào hứng khi uống. Đối tượng khuyên dùng sử dụng: - Trẻ cần bổ sung dinh dưỡng toàn diện, đặc biệt là cân nặng và chiều cao. - Trẻ biếng ăn, khảnh ăn, ít chịu uống sữa - Bổ sung dinh dưỡng sau khi trẻ hoạt động nhiều, mới ốm dậy. Lưu ý: Hạn sử dụng : 12 tháng kể từ ngày sản xuất