Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Hotline: 0931576886

Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Tìm kiếm
Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng AnhTài khoản
Cách lựa chọn hoạt động chơi để tăng cường hoocmon hạnh phúc cho trẻ
27/12/2021

Cách lựa chọn hoạt động chơi để tăng cường hoocmon hạnh phúc cho trẻ

Các nhà khoa học đã có nhiều nghiên cứu về cảm xúc, cũng đưa ra rất nhiều định nghĩa về cảm xúc như “cảm xúc là phản ứng với các sự kiện quan trọng bên trong và bên ngoài” hoặc “Cảm xúc bao gồm một tập hợp các phản ứng phối hợp, có thể bao gồm các cơ chế thông qua lời nói, sinh lý, hành vi và thần kinh”. Bài viết dưới đây gợi ý cách lựa chọn hoạt động chơi để tăng cường hoocmon hạnh phúc cho trẻ.

 

1. Định nghĩa và vai trò của cảm xúc

Cảm xúc là một phần rất quan trọng trong đời sống tâm lý của chúng ta, có thể thể hiện ra ngoài dưới các hành vi, hoạt động, lời nói hoặc ẩn chứa bên trong những suy nghĩ, mà nhiều khi chúng ta không thể kiểm soát được. Trong tâm lý học, cảm xúc có mối quan hệ qua lại với hành vi và nhận thức, có thể chi phối cũng như bị ảnh hưởng bởi yếu tố này. Trong cuộc sống thực tế, cảm xúc có nhiều vai trò như sau:

 • Cảm xúc có thể thúc đẩy ta hành động
 • Cảm xúc giúp ta sinh tồn, phát triển và phòng tránh các mối nguy hiểm
 • Cảm xúc giúp ta đưa ra quyết định
 • Cảm xúc giúp mọi người hiểu nhau
 • Cảm xúc giúp ta hiểu người khác

2. Cảm xúc có phải là vấn đề khó khăn ở trẻ tự kỷ không?

Với trẻ tự kỷ, khó khăn cốt lõi của trẻ là khiếm khuyết kéo dài trong giao tiếp và tương tác xã hội. Có thể thấy nhiều trẻ thể hiện ra ở những thiếu hụt trong trao đổi qua lại cảm xúc - xã hội, từ cách tiếp cận xã hội bất thường và kém hội thoại qua lại; đến giảm chia sẻ sở thích, tình cảm hoặc cảm xúc; kém khởi xướng hoặc đáp ứng với các tương tác xã hội.

Có thể đưa ra một số ví dụ liên quan như:

 • Ít quan tâm, chia sẻ với người khác
 • Không biểu hiện cảm xúc của mình phù hợp
 • Không cần đến sự vỗ về, an ủi của người khác
 • Đáp ứng xã hội không phù hợp
 • Không thể chia sẻ tự nhiên niềm vui hoặc mối quan tâm với người khác

Từ đó có thể thấy khó khăn về việc hiểu và thể hiện cảm xúc cũng là một trong những khó khăn chủ yếu của trẻ tự kỷ, góp phần khiến việc xây dựng mối quan hệ, việc tương tác của trẻ với người khác sẽ gặp khó khăn hơn. Như vậy, hướng dẫn việc nhận diện cảm xúc của bản thân và người khác, kiềm chế cảm xúc tiêu cực cũng là một trong những cách thức để hỗ trợ trẻ tự kỷ trong cuộc sống.

vui chơi

Một số trẻ tự kỷ có thể tự phấn khích hoặc tự vui chơi với những hoạt động riêng của mình

 

3. Phân loại cảm xúc

Có nhiều cách phân loại cảm xúc. Có nhà khoa học thì phân loại cảm xúc thành 6 cảm xúc cơ bản như: Vui vẻ/ Buồn bã/ Tức giận/ Sợ hãi/ Bất ngờ/ Hào hứng

Có một cách chia khác thành Cảm xúc Tích cực và Cảm xúc Tiêu cực. Với Cảm xúc Tích cực, theo quan niệm của Cabanac, là những trải nghiệm tinh thần với kết thúc dễ chịu. Tương tự như vậy, giáo sư tâm lý học Fredrickson cũng xem những cảm xúc tích cực là những cảm xúc tốt cho thấy sự hưng thịnh của con người. Có thể liệt kê một số Cảm xúc Tích cực như là thích thú, sung sướng, đam mê, hãnh diện, thoải mái, êm ấm, yêu thương, bình an, yên tâm, trân trọng, vinh dự, lãng mạn, cảm giác thành công, hưng phấn, hài lòng, vui vẻ, vui mừng....

Ngoài ra, các nghiên cứu y học cho thấy cảm xúc tích cực hoạt hóa các chức năng sinh lý như hệ nội tiết, hệ miễn dịch, các chất truyền dẫn thần kinh, làm cơ thể tiết các hoocmon như endorphin, serotonin, dopamine, oxytocin, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, dẫn đến tăng sức đề kháng cơ thể, đôi khi tạo ra những điều kỳ diệu, giúp con người vượt qua những căn bệnh hiểm nghèo.

Còn cảm xúc tiêu cực là những cảm xúc mà chúng ta thường không thấy vui lòng khi trải nghiệm. Cảm xúc tiêu cực có thể được định nghĩa là "những cảm xúc không hài lòng hay không vui được gợi lên trong một người để thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của một sự kiện hay một người" (Pam, 2013). Nếu một cảm xúc làm bạn chán nản hoặc kéo bạn chùn xuống, thì hẳn nó là một cảm xúc tiêu cực.

Cả 2 loại cảm xúc đều cần thiết và quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên cần có sự cân bằng, hoặc giảm được cảm xúc tiêu cực ở mức tối đa. Đặc biệt với trẻ tự kỷ, nhiều trẻ chỉ bám dính những thứ mình thích, khi bị tách ra hoặc khi không được làm theo ý mình thì khó chịu, trẻ cũng không biết thay đổi hoạt động linh hoạt để tạo niềm vui cho mình, vì vậy người lớn cần hướng dẫn thêm các hoạt động để trẻ có thể giải tỏa được cảm xúc tiêu cực của mình.

 

4. Các hoocmon hạnh phúc có tác dụng như thế nào?

Có 4 loại hoocmon được coi là đại diện cho cảm xúc hạnh phúc: serotonin, dopamin, oxytocin và endorphin

 • Đầu tiên phải kể đến là hoocmon Oxytocin – được gọi là hoocmon của tình yêu – khiến cho chúng ta cảm thấy được yêu thương và tin tưởng vào người khác hơn.
 • Bên cạnh đó là hoocmon Endorphin- còn được gọi là hoocmon hưng phấn hoặc kẻ thù của trầm cảm, cũng có người đặt cho nhóm Endorphin biệt danh là “dũng sĩ diệt niềm đau”. Nhóm hoocmon này sẽ giúp chúng ta cảm thấy thư thái, phấn chấn, lạc quan, yêu đời, ngoài ra còn giúp cho tăng cường sức đề kháng, giảm cơn đau, giảm căng thẳng và làm chậm quá trình lão hóa
 •  
 • Nhóm hoocmon thứ 3 là Serotonin – kẻ cân bằng tâm trạng – có tác động lớn đến sự cân bằng cảm xúc của chúng ta, giúp điều tiết tâm trạng, chống trầm cảm hoặc khiến cho mỗi người có giấc ngủ ngon hơn.
 • Nhóm cuối cùng là hoocmon Dopamine – hóa chất của phần thưởng – hoocmon này sẽ được giải phóng khi chúng ta cố gắng để đạt mục tiêu đã đề ra. Chúng giúp ta hưng phấn, thúc đẩy chúng ta làm việc với nhiều năng lượng hơn, và tăng sự tập trung hơn.
 • 4 loại hoocmon này khi được giải phóng ra, đều giúp con người tăng cường được cảm xúc tích cực – là tăng trạng thái dễ chịu, thỏa mãn, và đều có thể được giải phóng khi chúng ta tham gia các hoạt động hàng ngày.

 •  

  vui chơi

  Các hoạt động có thể thực hiện để tăng cường hoocmon hạnh phúc cho trẻ

   

  5. Các hoạt động có thể thực hiện để tăng cường hoocmon hạnh phúc cho trẻ

  Một số trẻ tự kỷ có thể tự phấn khích hoặc tự vui chơi với những hoạt động riêng của mình: thích thú với những hoạt động về giác quan (thích thú khi ngắm bánh xe quay tròn, cảm thấy an toàn khi cần phải ôm một chú gấu bông, cảm giác được trèo leo để giải phóng những năng lượng dư thừa trong cơ thể,....), hoặc cũng sẽ khó chịu khi những hoạt động quen thuộc bị phá vỡ, khi có người khác can thiệp vào hoạt động yêu thích của chúng. Nhiệm vụ của mỗi thầy cô/ bố mẹ là giúp trẻ mở rộng thêm các hoạt động, để từ những hoạt động đó, cơ thể giải phóng ra các hoocmon hạnh phúc giúp trẻ vui vẻ hơn, từ đó giảm bớt được sự căng thẳng và những cảm xúc tiêu cực.

 • Một số hoạt động dễ dàng thực hiện với trẻ, có thể kể đến như:

 • Các hoạt động liên quan đến việc chơi đùa với động vật: khi được chơi cùng, vuốt ve và cho những con vật dễ thương như chó, mèo, cá, thỏ... ăn, trẻ sẽ cảm thấy được sự yêu thích từ những con vật nhỏ nhắn, được giải phóng giác quan qua đôi bàn tay khi chạm vào lông, được kích thích giác quan thính giác khi nghe tiếng kêu và rèn được sự nhẫn nại khi chăm sóc chúng. Bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ tắm cho thú cưng với các hoạt động như xịt nước vào người, lau khô người hoặc dùng máy sấy để sấy khô cho chúng; cho chúng ăn bằng cách đổ thức ăn khô vào bát hoặc lấy nước cho chúng, cùng chúng đi dạo hoặc chơi trò ném bóng, vuốt ve chúng khi trẻ buồn...
 • Các hoạt động liên quan đến việc đụng chạm cơ thể như nắm tay hoặc ôm chặt nhau, như massage ngón tay, massage bàn tay, massage lưng – chân, massage đầu, ôm thật chặt toàn bộ cơ thể trẻ..
 • Khen ngợi trẻ khi trẻ thực hiện tốt/ hoặc cố gắng thực hiện/ hoặc khi trẻ cố gắng tham gia vào các hoạt động: có nhiều cách khen như đập tay high-five, khen bằng lời về sự cố gắng của trẻ “Con đang rất cố gắng rồi đấy”, hoặc khen thành quả trẻ đạt được, khen về những gì trẻ làm cho bố mẹ “Cảm ơn con vì con đã để phần đồ ăn cho mẹ”, hoặc chỉ đơn giản là nụ cười thật to, sự ngạc nhiên phấn khích với những hành động mà trẻ làm được... cũng đều có thể làm trẻ cảm thấy mình làm tốt và mình được tán thưởng. Hoặc đôi khi phần thưởng vật chất như một cái kẹo, hoặc một gói bim bim cũng giúp trẻ cảm thấy sung sướng. Đặc biệt là những phần thưởng bất ngờ kèm theo lời khen ngợi sửng sốt về hành vi của trẻ sẽ khiến chúng tự hào về bản thân mình biết nhường nào: “hôm nay con đã làm bài rất nhanh nên mẹ sẽ đọc cho con 2 cuốn truyện nhé, con tự giác thực hiện như vậy mẹ rất là tự hào đấy”
 • Cùng nhau tập thể dục, thể thao, hoặc dạy trẻ những hoạt động vận động mới như: tập đi xe đạp, tập trượt patin, tập nhảy theo nhạc, tập yoga, tập múa, chạy bộ, tắm nắng, bơi.... Chú ý rằng luôn bắt đầu từ những hoạt động mà trẻ thích, và mức độ mà trẻ chấp nhận được, miễn là hoạt động đó cho phép trẻ được vận động và được giải tỏa năng lượng.
 • Các hoạt động tạo ra nụ cười: nụ cười có thể xảy ra khi trẻ được chơi các trò chơi tương tác, có động chạm đến cơ thể như cù, kéo cưa, hoặc chỉ đơn giản là nắm tay trẻ cho quay một vòng; nụ cười cũng có thể xảy ra khi trẻ phấn khích và thích thú với những hoạt động tự mình nghĩ ra... Tất cả các việc làm để tạo ra nụ cười cho trẻ đều được chấp nhận, nếu trẻ được cười to, cười vang, với nụ cười sảng khoái và thích thú thì là tốt nhất. Tất nhiên vẫn nên chú trọng nhiều hơn đến việc chia sẻ nụ cười trong tương tác với người khác, hơn là trẻ tự phấn khích một mình.
 •  

 • Các hoạt động về trải nghiệm giác quan hoặc liên quan đến thực tế cuộc sống: hãy cho trẻ tham gia vào mọi hoạt động của công việc hàng ngày như chuẩn bị đồ ăn, nấu cơm, sắp xếp bát đũa, đi chợ và chọn đồ ăn cho gia đình.... để trẻ được trải nghiệm nhiều điều và tận hưởng được cảm giác làm được việc.
 • Lên kế hoạch cụ thể và có mục tiêu rõ ràng: sẽ cần có bảng danh sách những việc trẻ cần làm và hoàn thành được việc đó với cảm giác chinh phục, cảm giác chiến thắng. Có thể bắt đầu với lịch học cá nhân của trẻ, ví dụ: hôm nay cần xâu 5 bông hoa, cắt được 5 hình tròn và lấy bát đũa cho cả nhà vào giờ ăn cơm... Bố mẹ cần cụ thể hóa nội dung bằng chữ viết hoặc bằng hình ảnh để trẻ hiểu và thực hiện được dễ dàng.

   

   

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Chúng tôi luôn đặt uy tín, trách nhiệm, sự hài lòng của khách và giá trị cộng đồng lên trên lợi ích công ty.

Đọc tiếp

Hình ảnh Tân Hoàng Anh

Bài viết liên quan

HƯƠNG TRÌNH QUÉT MÃ LIỀN TAY - RINH NGAY QUÀ TẶNG - NHẬN NGÀN ƯU ĐÃI TỪ VÌ BÉ YÊU

Nhằm mục đích tri ân khách hàng, cũng như mang đến cho các mẹ những tiện ích nhất khi dịch bệnh phức tạp. Vibeyeu.com.vn - triển khai chương trình "Quét mã QR - Nhận quà thả ga" với cách thức tham gia rất đơn giản. Trên mỗi vỏ hộp Sữa Non Dr. Colostrum, Ecolait có dán một mã cào QR code . Khi quét mã QR thành công tại cửa hàng, khách hàng sẽ tham gia: 1. Facebook - Trung Tâm Tư Vấn Dinh Dưỡng Nhi Khoa Miễn Phí 24/7 Bởi các Thsi, Bsi và Chuyên Gia Dinh Dưỡng Sức Khỏe Mẹ và Bé 2. OpenTable Tham dự Chương Trình "Quét Mã Rinh Quà" với Hàng Nghìn Giải Thưởng Giá Trị đang chờ đón bạn. 3. Youtube Kênh Youtube chia sẻ về các Chủ đề Sức Khỏe Mẹ và Bé từ các Chuyên Gia 4. Postmates Cuộc thi ảnh: Gửi Ảnh Bé Xinh - Mẹ Rinh Quà Khủng Bước 1: Mua sản phẩm còn nguyên mã cào Trên mỗi vỏ hộp Sữa Non Dr. Colostrum, Ecolait có dán 01 tem cào mã. Quý khách cào nhẹ phần mã cào, để lộ ra phần mã số quay thưởng. *Lưu ý: Chỉ mua sản phẩm có phần tem và mã cào còn nguyên vẹn, không bị cào hoặc trầy xước. Bước 2: Quét mã cào bằng điện thoại Mở phần "Máy ảnh/Camera" trên điện thoại rồi hướng về phía mã QR code. Đặt mã QR vào chính giữa màn hình điện thoại. Lúc này điện thoại sẽ hiện thông báo mở hàng mục Quét Mã Rinh Quà => để nhập mã cào. Nhấn vào thông báo và đi tới facebook và làm theo hướng dẫn trên facebook. Khuyến khích: Sử dụng phần mềm Zalo để scan QR code chính xác hơn. Hướng dẫn: Mở app Zalo trên điện thoại > Vào phần Tìm kiếm > Quét mã QR > Đặt camera hướng vào phần mã QR. *Lưu ý: Cào hết phần mã cào để lộ hoàn toàn phần mã QR code. Bước 3: Tham gia Quay Thưởng Sau khi chụp thành công, Quý khách hàng điền đầy đủ thông tin để tham gia quay. Bước 4: Điền thông tin cá nhân và tham gia vòng quay may mắn Sau khi Tham gia quay số trúng thưởng, Khách hàng may mắn nhận được giải thưởng sẽ nhận được thông báo nhận quà. hệ thống sẽ xác nhận quý khách trúng quà quà tin nhắn facebook. *Lưu ý: Sau khi quý khách trúng quà hãy ấn đang kí để nhận quà. Xem chi tiết giải thưởng cho Nhà thuốc tại đây.

Bổ sung gì cho trẻ phòng ngừa COVID-19 và giảm biến chứng khi mắc bệnh

Trẻ em cũng có nguy cơ bị nhiễm COVID-19 và trở nặng như người lớn. Cùng Chuyên Gia cung cấp các thông tin về vấn đề chăm sóc dinh dưỡng phòng ngừa nhiễm bệnh và với trẻ mắc COVID-19. Việc phòng ngừa và chăm sóc cho trẻ, trong đó có dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19 rất cần thiết Để phòng ngừa không bị nhiễm COVID-19 cho trẻ, cần nâng cao đề kháng bằng dinh dưỡng hợp lý. Trong trường hợp trẻ mắc COVID-19, bệnh và các biến chứng có thể giảm nhẹ hoặc phòng tránh được. Chăm sóc dinh dưỡng tốt giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại tác nhân gây bệnh và giảm nguy cơ mắc các biến chứng hay giảm nhẹ biến chứng khi mắc COVID-19. Chăm sóc dinh dưỡng rất quan trọng trong dự phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19. Trẻ suy dinh dưỡng là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh virus và biến chứng nặng. Nếu trẻ bị nhiễm COVID - 19, trong quá trình điều trị bệnh, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu trẻ suy dinh dưỡng mà mắc COVID-19 cần được áp dụng chế độ điều trị suy dinh dưỡng. V iệc lựa chọn thực phẩm hợp lý và chế độ dinh dưỡng đúng cách sẽ mang lại lợi ích trong việc phòng và chữa bệnh cho trẻ. Các bậc phụ huynh nên chú ý một số điểm sau: 1. Lựa chọn thực phẩm phù hợp, giàu dinh dưỡng cho trẻ Đối với trẻ còn trong độ tuổi bú mẹ : Bà mẹ cần tiếp tục cho con bú, cho bú nhiều lần hơn kết hợp với ăn bổ sung hợp lý. Thực hiện cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là biện pháp tốt nhất giúp trẻ tăng trưởng, phát triển tối ưu và phòng chống lây nhiễm tốt nhất với trẻ nhỏ. Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng. Cho trẻ ăn đủ nhu cầu dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, ăn đủ 4 nhóm thực phẩm (nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm chất bột đường, nhóm cung cấp vitamin và chất khoáng với 15 loại thực phẩm). Lưu ý, không quá kiêng khem ăn uống đối với trẻ để bù lại các chất dinh dưỡng mất đi (đặc biệt là năng lượng và protein) do quá trình nhiễm trùng và tiến triển bệnh. Cần cho trẻ ăn đủ các thức ăn giàu đạm Cần cho trẻ ăn đủ các thức ăn giàu đạm. Đặc biệt các thực phẩm giàu đạm có giá trị sinh học cao như thịt, cá (cá chép, cá quả, cá ba sa, cá hồi, cá trích…), trứng, sữa, hải sản đồng thời cũng là nguồn cung cấp kẽm và sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho trẻ. Trong trường hợp trẻ bị biến chứng viêm phổi, cần bổ sung kẽm theo hướng dẫn của bác sĩ bằng đường uống cho trẻ. Cần cho trẻ ăn tăng thêm rau, quả có nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, vitamin E, sắt, kẽm, selen.. giúp tăng cường miễn dịch, chống nhiễm trùng và làm nhanh lành các tổn thương. Các loại hoa quả, rau củ có nhiều vitamin này thường có màu vàng, đỏ như: cà rốt, cà chua, bí đỏ, cam, xoài, đu đủ, dưa hấu… và các loại rau có lá xanh sẫm như: rau muống, rau ngót, rau dền đỏ, cải bó xôi, súp lơ xanh... Ngoài ra, các loại quả khác giàu vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng và cung cấp nước cho trẻ như bưởi, táo, lê,… cũng rất tốt. Khi bị bệnh không nên dùng các loại gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, hành tây, tỏi,…., hạn chế các thức ăn chứa nhiều chất béo no, nội tạng động vật. Tuyệt đối tránh, không dùng các thức ăn đã bị dị ứng hoặc các thức ăn lạ. Cho trẻ ăn nhiều các lọai hoa quả, rau củ 2. C hế độ dinh dưỡng cho từng nhóm trẻ Với trẻ từ 1-2 tuổi: Vẫn tiếp tục cho bú mẹ, nếu mẹ không có sữa cho trẻ uống sữa ngoài từ 300-500 ml/ngày. Ăn 4 bữa cháo hoặc súp mỗi ngày. Ăn quả chín theo nhu cầu của trẻ. Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị hải chia sẻ về dòng sữa tăng đề kháng và phục hồi thể trạng cho trẻ trước và sau khi nhiễm covid - 19. Lượng thực phẩm trong ngày: gạo (100-150g); thịt hoặc cá, tôm (100-120g); trứng gà 3-4 quả/tuần; đầu mỡ (25-30 g); rau xanh (50-100g); quả chin (150-200g). Trẻ từ 3-5 tuổi: ăn 4 bữa ngày, nhưng lượng ăn vào tăng lên, cho trẻ ăn những món trẻ yêu thích. Không cho trẻ ăn bánh kẹo, nước ngọt, quả chín trước bữa ăn. Lượng thực phẩm hàng ngày dùng cho trẻ: gạo (200-300g); thịt hoặc cá, tôm (150-200g); dầu mỡ (30-40g), rau xanh (200-250), quả chín (200-300g), sữa (300-400 ml). Trẻ mẫu giáo và học sinh: cần ăn uống điều độ, đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng theo từng lứa tuổi, nếu trẻ bị biếng ăn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nên ăn nhiều quả chín, rau xanh. Cần đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày với các món ăn hợp khẩu vị trẻ. Ảnh: Internet Cho trẻ ăn đầy đủ, cân bằng dinh dưỡng - Chế độ ăn cho trẻ mắc COVID-19 cần cân đối hàng ngày với 4 yếu tố chính: Lipid (lipid động vật và lipid thực vật). Vitamin và khoáng chất. Thành phần các chất sinh năng lượng (protein, lipid, carbohydrate). Protein (protein động vật và thực vật). Trẻ phải ít nhất có 1 bữa ăn trong ngày có cân đối khẩu phần. - Hàng ngày phải ăn ít nhất là 5 trong 8 nhóm thực vật (nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm). 4. Cách chế biến thực phẩm bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID - 19 Cần đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày ngày với các món ăn hợp khẩu vị, những thức ăn cần được cắt thái hoặc xay nhỏ hơn, chế biến mềm hơn, lỏng hơn so với lúc chưa bị bệnh, thay đổi món ăn và chia làm nhiều bữa nhỏ để giúp cho quá trình ăn nhai tốt hơn, ăn ngon miệng hơn và dễ tiêu hóa hơn. Hạn chế cách chế biến chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn nướng, xông khói, … không có lợi cho người bệnh. Cần cho trẻ uống đủ nước, nhất là khi trẻ đang sốt, nôn, tiêu chảy. Có thể cho trẻ uống nước quả như nước cam, nước bưởi, nước chanh và các loại nước quả, sinh tố khác. Khi trẻ sốt cao, nôn và tiêu chảy cần cho trẻ uống dung dịch Oresol - một loại dung dịch để bù nước và điện giải theo hướng dẫn. Sau khi trẻ đã khỏi bệnh, cần cho trẻ ăn nhiều hơn trong giai đoạn hồi phục ít nhất là 2 tuần để trẻ có thể nhanh chóng trở về tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe bình thường. Để dự phòng mắc bệnh cho trẻ, các phụ huynh cần giữ nhà cửa thông thoáng, tăng cường vệ sinh cá nhân (đặc biệt là vệ sinh mũi họng), giữ ấm cơ thể, dinh dưỡng hợp lý, nâng cao thể trạng để tăng sức đề kháng. Khi mắc bệnh, ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị, thì cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, sử dụng các thực phẩm giàu vi chất, bổ sung các vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, C, E, D, sắt, kẽm, selen… giúp tăng cường miễn dịch.

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC DA CHO BÉ ĐÚNG CÁCH

Da là cơ quan của hệ bài tiết, có nhiệm vụ che chở bảo vệ cơ thể khỏi tác động của môi trường. Do tỷ lệ diện tích da / trọng lượng cơ thể của trẻ sơ sinh lớn nên trẻ dễ mất nhiệt qua da. Vì vậy cần chăm sóc da, tránh viêm da và giảm mất nhiệt cho cơ thể Cũng theo Bác sĩ Trịnh Thạo hướng dẫn:'’ Vệ sinh da cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, ngăn ngừa các bệnh về da, Tăng cường tuần hoàn da và giúp sự bài tiết da được dễ dàng hơn và đem lại sự thoải mái cho trẻ ’’ 1. Cách tắm cho trẻ sơ sinh Thông thường trẻ sinh ra có một lớp bao phủ bên ngoài gọi là chất “gây”. Lớp chất “gây” trong ngày đầu mới sinh có vai trò giữ nhiệt và bảo vệ cho da trẻ. Do vậy, không nên tắm làm sạch chất “gây” trên da bé ngay sau sinh. Từ ngày thứ 2 trở đi, lớp chất “gây” này là môi trường thuận lợi cho nhiễm khuẩn da. Chính vì vậy mà sau sinh từ 1 ngày(24 giờ), hàng ngày trẻ phải được tắm sạch. Nhiệt độ nước tắm thường là 37C. (mùa đông). Thời gian tắm: Không kéo dài quá 5 phút. Có thể sử dụng dầu tắm trẻ em/lá chè xanh đun sôi, mướp đắng, chắt lấy phần nước hòa với nước đun sôi để nguội, hay hòa ít nước cốt chanh vào mùa nóng để phòng rôm sảy. Thay bỉm thường xuyên, rửa bằng nước sạch sau mỗi lần đi đại tiện 2. Giặt quần áo của trẻ Nên giặt riêng quần áo, ga giường, chăn của trẻ. 3. Không ủ trẻ khi: Nhiệt độ quá nóng hoặc quá ẩm rất dễ bị viêm da, nổi mẩn đỏ hay phát ban. Vì vậy nhiệt độ môi trường xung quanh trẻ khoảng 27- 280C, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của trẻ. Nếu trẻ có mồ hôi hoặc quần áo ẩm phải thay quần áo ngay. Nên chọn quần áo cho trẻ là vải cotton, vải không pha nilon để dễ thấm mồ hôi cho trẻ. 4. Khi nào trẻ cần đưa đến bệnh viện khám? Nếu da ở mặt hoặc cơ thể, vùng hậu môn, bộ phận sinh dục bị mẩn đỏ từng nốt hoặc từng đám lớn, nhỏ hay có mụn mủ viêm da. Cần đưa trẻ tới cơ sở y tế khám điều trị, không sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ.