Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Hotline: 0931576886

Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Tìm kiếm
Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng AnhTài khoản
Cách lựa chọn hoạt động chơi để tăng cường hoocmon hạnh phúc cho trẻ
27/12/2021

Cách lựa chọn hoạt động chơi để tăng cường hoocmon hạnh phúc cho trẻ

Các nhà khoa học đã có nhiều nghiên cứu về cảm xúc, cũng đưa ra rất nhiều định nghĩa về cảm xúc như “cảm xúc là phản ứng với các sự kiện quan trọng bên trong và bên ngoài” hoặc “Cảm xúc bao gồm một tập hợp các phản ứng phối hợp, có thể bao gồm các cơ chế thông qua lời nói, sinh lý, hành vi và thần kinh”. Bài viết dưới đây gợi ý cách lựa chọn hoạt động chơi để tăng cường hoocmon hạnh phúc cho trẻ.

 

1. Định nghĩa và vai trò của cảm xúc

Cảm xúc là một phần rất quan trọng trong đời sống tâm lý của chúng ta, có thể thể hiện ra ngoài dưới các hành vi, hoạt động, lời nói hoặc ẩn chứa bên trong những suy nghĩ, mà nhiều khi chúng ta không thể kiểm soát được. Trong tâm lý học, cảm xúc có mối quan hệ qua lại với hành vi và nhận thức, có thể chi phối cũng như bị ảnh hưởng bởi yếu tố này. Trong cuộc sống thực tế, cảm xúc có nhiều vai trò như sau:

 • Cảm xúc có thể thúc đẩy ta hành động
 • Cảm xúc giúp ta sinh tồn, phát triển và phòng tránh các mối nguy hiểm
 • Cảm xúc giúp ta đưa ra quyết định
 • Cảm xúc giúp mọi người hiểu nhau
 • Cảm xúc giúp ta hiểu người khác

2. Cảm xúc có phải là vấn đề khó khăn ở trẻ tự kỷ không?

Với trẻ tự kỷ, khó khăn cốt lõi của trẻ là khiếm khuyết kéo dài trong giao tiếp và tương tác xã hội. Có thể thấy nhiều trẻ thể hiện ra ở những thiếu hụt trong trao đổi qua lại cảm xúc - xã hội, từ cách tiếp cận xã hội bất thường và kém hội thoại qua lại; đến giảm chia sẻ sở thích, tình cảm hoặc cảm xúc; kém khởi xướng hoặc đáp ứng với các tương tác xã hội.

Có thể đưa ra một số ví dụ liên quan như:

 • Ít quan tâm, chia sẻ với người khác
 • Không biểu hiện cảm xúc của mình phù hợp
 • Không cần đến sự vỗ về, an ủi của người khác
 • Đáp ứng xã hội không phù hợp
 • Không thể chia sẻ tự nhiên niềm vui hoặc mối quan tâm với người khác

Từ đó có thể thấy khó khăn về việc hiểu và thể hiện cảm xúc cũng là một trong những khó khăn chủ yếu của trẻ tự kỷ, góp phần khiến việc xây dựng mối quan hệ, việc tương tác của trẻ với người khác sẽ gặp khó khăn hơn. Như vậy, hướng dẫn việc nhận diện cảm xúc của bản thân và người khác, kiềm chế cảm xúc tiêu cực cũng là một trong những cách thức để hỗ trợ trẻ tự kỷ trong cuộc sống.

vui chơi

Một số trẻ tự kỷ có thể tự phấn khích hoặc tự vui chơi với những hoạt động riêng của mình

 

3. Phân loại cảm xúc

Có nhiều cách phân loại cảm xúc. Có nhà khoa học thì phân loại cảm xúc thành 6 cảm xúc cơ bản như: Vui vẻ/ Buồn bã/ Tức giận/ Sợ hãi/ Bất ngờ/ Hào hứng

Có một cách chia khác thành Cảm xúc Tích cực và Cảm xúc Tiêu cực. Với Cảm xúc Tích cực, theo quan niệm của Cabanac, là những trải nghiệm tinh thần với kết thúc dễ chịu. Tương tự như vậy, giáo sư tâm lý học Fredrickson cũng xem những cảm xúc tích cực là những cảm xúc tốt cho thấy sự hưng thịnh của con người. Có thể liệt kê một số Cảm xúc Tích cực như là thích thú, sung sướng, đam mê, hãnh diện, thoải mái, êm ấm, yêu thương, bình an, yên tâm, trân trọng, vinh dự, lãng mạn, cảm giác thành công, hưng phấn, hài lòng, vui vẻ, vui mừng....

Ngoài ra, các nghiên cứu y học cho thấy cảm xúc tích cực hoạt hóa các chức năng sinh lý như hệ nội tiết, hệ miễn dịch, các chất truyền dẫn thần kinh, làm cơ thể tiết các hoocmon như endorphin, serotonin, dopamine, oxytocin, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, dẫn đến tăng sức đề kháng cơ thể, đôi khi tạo ra những điều kỳ diệu, giúp con người vượt qua những căn bệnh hiểm nghèo.

Còn cảm xúc tiêu cực là những cảm xúc mà chúng ta thường không thấy vui lòng khi trải nghiệm. Cảm xúc tiêu cực có thể được định nghĩa là "những cảm xúc không hài lòng hay không vui được gợi lên trong một người để thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của một sự kiện hay một người" (Pam, 2013). Nếu một cảm xúc làm bạn chán nản hoặc kéo bạn chùn xuống, thì hẳn nó là một cảm xúc tiêu cực.

Cả 2 loại cảm xúc đều cần thiết và quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên cần có sự cân bằng, hoặc giảm được cảm xúc tiêu cực ở mức tối đa. Đặc biệt với trẻ tự kỷ, nhiều trẻ chỉ bám dính những thứ mình thích, khi bị tách ra hoặc khi không được làm theo ý mình thì khó chịu, trẻ cũng không biết thay đổi hoạt động linh hoạt để tạo niềm vui cho mình, vì vậy người lớn cần hướng dẫn thêm các hoạt động để trẻ có thể giải tỏa được cảm xúc tiêu cực của mình.

 

4. Các hoocmon hạnh phúc có tác dụng như thế nào?

Có 4 loại hoocmon được coi là đại diện cho cảm xúc hạnh phúc: serotonin, dopamin, oxytocin và endorphin

 • Đầu tiên phải kể đến là hoocmon Oxytocin – được gọi là hoocmon của tình yêu – khiến cho chúng ta cảm thấy được yêu thương và tin tưởng vào người khác hơn.
 • Bên cạnh đó là hoocmon Endorphin- còn được gọi là hoocmon hưng phấn hoặc kẻ thù của trầm cảm, cũng có người đặt cho nhóm Endorphin biệt danh là “dũng sĩ diệt niềm đau”. Nhóm hoocmon này sẽ giúp chúng ta cảm thấy thư thái, phấn chấn, lạc quan, yêu đời, ngoài ra còn giúp cho tăng cường sức đề kháng, giảm cơn đau, giảm căng thẳng và làm chậm quá trình lão hóa
 •  
 • Nhóm hoocmon thứ 3 là Serotonin – kẻ cân bằng tâm trạng – có tác động lớn đến sự cân bằng cảm xúc của chúng ta, giúp điều tiết tâm trạng, chống trầm cảm hoặc khiến cho mỗi người có giấc ngủ ngon hơn.
 • Nhóm cuối cùng là hoocmon Dopamine – hóa chất của phần thưởng – hoocmon này sẽ được giải phóng khi chúng ta cố gắng để đạt mục tiêu đã đề ra. Chúng giúp ta hưng phấn, thúc đẩy chúng ta làm việc với nhiều năng lượng hơn, và tăng sự tập trung hơn.
 • 4 loại hoocmon này khi được giải phóng ra, đều giúp con người tăng cường được cảm xúc tích cực – là tăng trạng thái dễ chịu, thỏa mãn, và đều có thể được giải phóng khi chúng ta tham gia các hoạt động hàng ngày.

 •  

  vui chơi

  Các hoạt động có thể thực hiện để tăng cường hoocmon hạnh phúc cho trẻ

   

  5. Các hoạt động có thể thực hiện để tăng cường hoocmon hạnh phúc cho trẻ

  Một số trẻ tự kỷ có thể tự phấn khích hoặc tự vui chơi với những hoạt động riêng của mình: thích thú với những hoạt động về giác quan (thích thú khi ngắm bánh xe quay tròn, cảm thấy an toàn khi cần phải ôm một chú gấu bông, cảm giác được trèo leo để giải phóng những năng lượng dư thừa trong cơ thể,....), hoặc cũng sẽ khó chịu khi những hoạt động quen thuộc bị phá vỡ, khi có người khác can thiệp vào hoạt động yêu thích của chúng. Nhiệm vụ của mỗi thầy cô/ bố mẹ là giúp trẻ mở rộng thêm các hoạt động, để từ những hoạt động đó, cơ thể giải phóng ra các hoocmon hạnh phúc giúp trẻ vui vẻ hơn, từ đó giảm bớt được sự căng thẳng và những cảm xúc tiêu cực.

 • Một số hoạt động dễ dàng thực hiện với trẻ, có thể kể đến như:

 • Các hoạt động liên quan đến việc chơi đùa với động vật: khi được chơi cùng, vuốt ve và cho những con vật dễ thương như chó, mèo, cá, thỏ... ăn, trẻ sẽ cảm thấy được sự yêu thích từ những con vật nhỏ nhắn, được giải phóng giác quan qua đôi bàn tay khi chạm vào lông, được kích thích giác quan thính giác khi nghe tiếng kêu và rèn được sự nhẫn nại khi chăm sóc chúng. Bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ tắm cho thú cưng với các hoạt động như xịt nước vào người, lau khô người hoặc dùng máy sấy để sấy khô cho chúng; cho chúng ăn bằng cách đổ thức ăn khô vào bát hoặc lấy nước cho chúng, cùng chúng đi dạo hoặc chơi trò ném bóng, vuốt ve chúng khi trẻ buồn...
 • Các hoạt động liên quan đến việc đụng chạm cơ thể như nắm tay hoặc ôm chặt nhau, như massage ngón tay, massage bàn tay, massage lưng – chân, massage đầu, ôm thật chặt toàn bộ cơ thể trẻ..
 • Khen ngợi trẻ khi trẻ thực hiện tốt/ hoặc cố gắng thực hiện/ hoặc khi trẻ cố gắng tham gia vào các hoạt động: có nhiều cách khen như đập tay high-five, khen bằng lời về sự cố gắng của trẻ “Con đang rất cố gắng rồi đấy”, hoặc khen thành quả trẻ đạt được, khen về những gì trẻ làm cho bố mẹ “Cảm ơn con vì con đã để phần đồ ăn cho mẹ”, hoặc chỉ đơn giản là nụ cười thật to, sự ngạc nhiên phấn khích với những hành động mà trẻ làm được... cũng đều có thể làm trẻ cảm thấy mình làm tốt và mình được tán thưởng. Hoặc đôi khi phần thưởng vật chất như một cái kẹo, hoặc một gói bim bim cũng giúp trẻ cảm thấy sung sướng. Đặc biệt là những phần thưởng bất ngờ kèm theo lời khen ngợi sửng sốt về hành vi của trẻ sẽ khiến chúng tự hào về bản thân mình biết nhường nào: “hôm nay con đã làm bài rất nhanh nên mẹ sẽ đọc cho con 2 cuốn truyện nhé, con tự giác thực hiện như vậy mẹ rất là tự hào đấy”
 • Cùng nhau tập thể dục, thể thao, hoặc dạy trẻ những hoạt động vận động mới như: tập đi xe đạp, tập trượt patin, tập nhảy theo nhạc, tập yoga, tập múa, chạy bộ, tắm nắng, bơi.... Chú ý rằng luôn bắt đầu từ những hoạt động mà trẻ thích, và mức độ mà trẻ chấp nhận được, miễn là hoạt động đó cho phép trẻ được vận động và được giải tỏa năng lượng.
 • Các hoạt động tạo ra nụ cười: nụ cười có thể xảy ra khi trẻ được chơi các trò chơi tương tác, có động chạm đến cơ thể như cù, kéo cưa, hoặc chỉ đơn giản là nắm tay trẻ cho quay một vòng; nụ cười cũng có thể xảy ra khi trẻ phấn khích và thích thú với những hoạt động tự mình nghĩ ra... Tất cả các việc làm để tạo ra nụ cười cho trẻ đều được chấp nhận, nếu trẻ được cười to, cười vang, với nụ cười sảng khoái và thích thú thì là tốt nhất. Tất nhiên vẫn nên chú trọng nhiều hơn đến việc chia sẻ nụ cười trong tương tác với người khác, hơn là trẻ tự phấn khích một mình.
 •  

 • Các hoạt động về trải nghiệm giác quan hoặc liên quan đến thực tế cuộc sống: hãy cho trẻ tham gia vào mọi hoạt động của công việc hàng ngày như chuẩn bị đồ ăn, nấu cơm, sắp xếp bát đũa, đi chợ và chọn đồ ăn cho gia đình.... để trẻ được trải nghiệm nhiều điều và tận hưởng được cảm giác làm được việc.
 • Lên kế hoạch cụ thể và có mục tiêu rõ ràng: sẽ cần có bảng danh sách những việc trẻ cần làm và hoàn thành được việc đó với cảm giác chinh phục, cảm giác chiến thắng. Có thể bắt đầu với lịch học cá nhân của trẻ, ví dụ: hôm nay cần xâu 5 bông hoa, cắt được 5 hình tròn và lấy bát đũa cho cả nhà vào giờ ăn cơm... Bố mẹ cần cụ thể hóa nội dung bằng chữ viết hoặc bằng hình ảnh để trẻ hiểu và thực hiện được dễ dàng.

   

   

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Chúng tôi luôn đặt uy tín, trách nhiệm, sự hài lòng của khách và giá trị cộng đồng lên trên lợi ích công ty.

Đọc tiếp

Hình ảnh Tân Hoàng Anh

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị cúm tại nhà

Cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở đường hô hấp do virus cúm gây ra, dễ lây lan và có thể phát triển thành dịch lớn. Bệnh thường lành tính. Cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở đường hô hấp do virus cúm gây ra, dễ lây lan và có thể phát triển thành dịch lớn. Bệnh thường lành tính. Chăm sóc trẻ mắc cúm tại nhà: 1. Hạ sốt: + Nới rộng quần áo cho trẻ. + Khi trẻ sốt ≥ 38,5°C cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol với liều 10 -15mg/kg cân nặng. Cách 4 - 6h một lần. + Chườm nước ấm cho trẻ ở vùng trán, nách, bẹn. 2. Vệ sinh đường hô hấp: + Hằng ngày sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, mắt (nhỏ, vệ sinh bằng dung dịch Natriclorid 0,9%), họng (súc miệng bằng nước muối pha loãng ở nhà đối với trẻ lớn). + Thường xuyên rửa tay kỹ bằng xà phòng với nước sạch (Vệ sinh cả bàn tay người chăm sóc trẻ nhỏ), tránh tối đa việc đưa tay lên mắt, mũi, miệng. 3. Phòng lây nhiễm + Tiêm Vaccin phòng cúm. + Cách ly tương đối: Hạn chế tiếp xúc với trẻ lành, hướng dẫn che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy. + Mang khẩu trang khi chăm sóc trẻ. + Vệ sinh cho trẻ: Tắm bằng nước ấm trong phòng kín gió, để tránh nhiễm lạnh. + Đảm bảo nơi ở thông thoáng, sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh nhà cửa. 4. Dinh dưỡng + Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu: Cháo, sữa, hoa quả và uống nhiều nước. Tăng cường bú mẹ nếu trẻ còn bú mẹ. 5. Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu có những biểu hiện sau: + Sốt cao liên tục ≥ 39°C, không đáp ứng với thuốc hạ sốt. + Co giật. + Trẻ li bì, mệt mỏi, ăn kém, nôn trớ nhiều. Bỏ ăn hoặc bỏ bú, chân tay lạnh. + Trẻ khó thở, thở nhanh.

MÁCH MẸ 7 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ BỊ CÚM A HIỆU QUẢ

Cúm A ở trẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm nên ba mẹ cần biết cách chăm sóc bé tại nhà, song song với điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bài viết này sẽ mách mẹ 7 cách chăm sóc trẻ bị cúm A hiệu quả ngay tại nhà. Trẻ bị cúm A có nguy hiểm không? Cúm A là tình trạng bé bị một trong các chủng virus H1N1, H5N1, H7N9 xâm nhập và tấn công gây bệnh. Bệnh cúm A rất thường gặp ở trẻ, có thể được điều trị dễ dàng nhưng nếu không điều trị kịp thời, đúng cách sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Biến chứng của bệnh cúm A ở trẻ có thể xảy ra là viêm cơ, suy hô hấp… Thậm chí, 1 – 4% các trường hợp tử vong nếu không được điều trị đúng. Vì thế, ba mẹ không được chủ quan với bệnh lý này. Trẻ bị cúm A bao lâu thì khỏi? Thời gian khỏi bệnh khi bé bị cúm A phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cơ địa từng bé, tình trạng sức khỏe hiện tại, có bệnh nền hay không, được chăm sóc như thế nào, sớm hay muộn, chăm sóc đúng cách hay không… Nếu được điều trị sớm và đúng cách, bé sẽ khỏi bệnh trong khoảng 2 tuần, có nhiều trường hợp kéo dài đến 4 tuần. Nếu không được điều trị sớm, cúm A có thể khiến bé bị viêm phổi. Trẻ bị cúm A có thể nhanh khỏi nếu được chăm sóc đúng cách 7 cách chăm sóc trẻ bị cúm A hiệu quả Khi trẻ bị cúm A, ba mẹ hãy áp dụng xx cách chăm sóc trẻ bị cúm A dưới đây giúp bé nhanh khỏi bệnh cũng như tránh lây lan cho người khác. Cách ly trẻ Bệnh cúm A rất dễ lây lan từ người sang người. Vì thế, nếu gia đình có bé bị cúm A thì hãy cách ly bé với các thành viên khác. Cho bé ở phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người khác. Ngoài ra, không cho bé dùng chung đồ dùng, đồ chơi với người khác để tránh lây nhiễm virus. Cho trẻ đeo khẩu trang Cúm A có khả năng lây truyền qua đường hô hấp rất nhanh nên hãy cho trẻ đeo khẩu trang nếu bé bị bệnh để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh cho người khác. Nên cho bé đeo khẩu trang y tế vì loại khẩu trang này giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn khẩu trang vải và cũng có tác dụng ngăn ngừa virus tốt hơn, tránh lây qua không khí khi bé hắt hơi, ho khan… Không cho trẻ nằm phòng máy lạnh Ba mẹ nên lưu ý khi chăm sóc trẻ bị cúm A đó là không cho bé nằm phòng máy lạnh. Nguyên nhân là do nằm phòng máy lạnh trẻ dễ bị ho, đau họng, khô mũi và khó tiết mồ hôi hơn. Điều này khiến bệnh lâu khỏi, thậm chí dễ bị nặng hơn. Thay vì phòng máy lạnh, ba mẹ nên cho bé nằm trong phòng sạch sẽ, thoáng mát. Mặc quần áo thoáng mát Một lưu ý nữa khi chăm sóc trẻ bị cúm A ba mẹ cần nhớ đó là hãy cho bé mặc quần áo thoáng mát, thấm hút tốt. Mặc thoáng mát giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu, cơ thể cảm thấy thư giãn hơn, hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn. Khi trẻ bị cúm, ba mẹ nên mặc quần áo thoáng mát cho con Ăn uống đủ chất Việc ăn uống rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, nhất là thời điểm bé bị cúm A. Nhiều bé có thể gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa khi bị cúm A nên ba mẹ hãy cho bé ăn những món dễ tiêu, ấm, lỏng như súp, cháo… Ngoài ra, cho bé uống nhiều nước để tránh mất nước và giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể tốt hơn. Ngoài việc cho bé ăn những món dễ tiêu, ba mẹ cũng cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé trong mỗi bữa ăn như: protein, tinh bột, vitamin… Cho trẻ nghỉ ngơi nhiều Khi bị cúm A, bé sẽ cảm thấy mệt mỏi. Vì thế, con cần được nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn để cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh. Cho bé nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng mát, tránh gió lùa trực tiếp dễ bị cảm lạnh. Nhỏ mũi đúng cách Khi bị cúm A hầu hết trẻ sẽ bị nghẹt mũi. Vì thế, ba mẹ cần vệ sinh mũi cho bé hằng ngày bằng cách nhỏ nước muối sinh lý. Ngoài ra, hãy tham khảo bác sĩ về một số dung dịch thuốc sát khuẩn để nhỏ mũi, nhằm giúp điều trị bệnh nhanh hơn. Khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện? Cúm A cũng có các biểu hiện như cúm thông thường nên nhiều ba mẹ không thật sự lo lắng về mức độ nghiêm trọng của bệnh lý này. Nếu trẻ có các biểu hiện dưới đây, ba mẹ cần cho bé đi khám ngay để ngăn ngừa biến chứng xấu có thể xảy ra: Trẻ khó thở, tức ngực. Trẻ không chịu uống nước, không bú sữa. Người mệt mỏi, ngủ li bì, kém tương tác với người thân. Buồn nôn, nôn nhiều. Màu da tái xanh, môi nhợt nhạt. Các triệu chứng cúm hết nhưng lại tái phát với mức độ nặng hơn. Biện pháp phòng ngừa cúm A ở trẻ Cúm A tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nên ba mẹ hãy phòng ngừa bệnh từ sớm cho bé. Hãy áp dụng các biện pháp dưới đây: Tiêm chủng đầy đủ Tiêm chủng vắc xin là cách phòng ngừa tốt nhất hiện nay giúp bé tránh khỏi nguy cơ mắc cúm A. Ba mẹ hãy đưa bé đến các cơ sở tiêm chủng uy tín để được thăm khám, tư vấn và tiêm chủng đầy đủ. Khi được tiêm phòng, cơ thể trẻ sẽ có khả năng kháng bệnh rất tốt nên tránh được nguy cơ mắc bệnh. Tiêm vắc xin là cách phòng ngừa cúm A tốt nhất cho trẻ Vệ sinh cá nhân sạch sẽ Virus cúm A thường bám trụ trong đường hô hấp trước khi gây bệnh nên ba mẹ hãy cố gắng vệ sinh răng miệng và họng cho trẻ mỗi ngày. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ không chỉ giúp phòng ngừa bệnh cúm A mà còn ngăn ngừa các bệnh lý khác về răng miệng, nhiễm khuẩn. Cho trẻ ăn nhiều hoa quả và rau xanh Khi trẻ có sức đề kháng tốt thì khả năng ngăn ngừa cúm của bé cũng tốt hơn. Vì thế, hãy cho bé ăn những món ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng để con có một cơ thể khỏe mạnh, chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn gây bệnh. Cho bé ăn rau xanh, trái cây mỗi ngày hoặc mẹ ăn nhiều cho con bú sẽ giúp bé có sức đề kháng tốt vì rau xanh, trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, lại dễ ăn và đa dạng sự lựa chọn nên bé khá thích. Hạn chế tiếp xúc với người đang bị cúm Nếu trong gia đình có người đang bị cúm hoặc nghi ngờ mắc cúm thì hãy hạn chế cho bé tiếp xúc với họ vì cúm rất dễ lây lan. Không chỉ hạn chế nói chuyện, tiếp xúc gần mà ba mẹ cũng nên hạn chế cho bé dùng chung đồ dùng, đồ chơi với người đang bị cúm. Hướng dẫn chăm sóc trẻ sau khi khỏi cúm A Không chỉ cần biết cách chăm sóc trẻ bị cúm A mà ba mẹ cũng cần biết chăm sóc bé đúng cách sau khi khỏi cúm A để bé nhanh hồi phục và hạn chế nguy cơ tái phát lại bệnh. Vệ sinh mũi miệng cho bé hằng ngày giúp nhanh khỏi bệnh Thông thường, cúm A sẽ hết sau khoảng 10 -14 ngày, nhanh nhất là 7 ngày. Tuy nhiên, để bé khỏi hẳn các triệu chứng của bệnh thì cần thời gian lâu hơn và bé cũng cần được chăm sóc chu đáo hơn bình thường. Sau cúm, ba mẹ vẫn giữ thói quen vệ sinh răng miệng, mũi họng cho bé mỗi ngày. Trong chế độ ăn hằng ngày, nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, cho bé ăn các món ăn dễ hấp thu để bé nhanh hồi phục sức khỏe. Một số thực phẩm được khuyến cáo cho trẻ sau khi khỏi cúm A như: thịt bò, rau củ, chuối, bơ, cam, tôm, cá… Nếu bé ăn được cơm thì cho con ăn cơm, hạn chế ăn cháo vì ăn cháo nhanh đói và bé phải đi tiểu nhiều. Sau khi bé khỏi cúm, đừng quên cho con uống đủ nước hoặc sữa. Nếu bé lớn rồi thì cho bé uống thêm nước ép trái cây, rau củ để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể, giúp nâng cao sức đề kháng và nhanh hồi phục sức khỏe.

Lễ trao giải “Mẹ Bỉm Sữa kinh doanh thành công”

Chiều ngày 10 tháng 07 năm 2022, Lễ trao giải Vinh danh “Mẹ Bỉm Sữa kinh doanh thành công” tại Thanh Hóa đã diễn ra trang trọng tại Khách sạn CENTRAI Hotel (Thanh Hóa). Chu Hoàng Anh – Founder người sáng lập Hệ thống Vibeyeu Trang Hana – Chuyên gia dinh dưỡng mẹ & bé Quân Nguyễn – Quản lý khu vực Miền Trung Lựu Kiều – Trưởng phòng nội dung Hệ thống Vibeyeu Đinh Quang Hiếu – Trưởng bộ phận MKT online Chương Nguyễn – Trưởng bộ phận Logictics hệ thống chủ trì sự kiện. Về phía Khách mời : Ông : Alex Liu – Chủ tịch Tập Đoàn Shunya Trung Quốc . Bà : Anna Nguyễn – CEO Cty TNHH VIETFAS ( Chuyên cung cấp các giải pháp dịch vụ Thương mại điện tử xuyên quốc gia, hiện đang là đối tác lớn nhất của Shoppee, Tiktok tại Việt Nam ) Lễ trao giải “Mẹ Bỉm Sữa kinh doanh thành công” diễn ra tại Thanh Hóa diễn ra rất thành công. Chúng ta cùng nhìn lại những hình ảnh Đào tạo, Chia sẻ, Vinh danh và chơi game show tại buổi lễ. Các chị em phụ nữ đạt giải thưởng gồm: Giải nhất - Thủ Lĩnh Xuất Sắc ; Giải nhì - Chiến Binh Xuất Sắc; Giải ba - Mẹ Thông Thái 2022 Hệ Thống Vibeyeu.com.vn Game Show tại buổi lễ diễn ra rất là vui vẻ, mang lại rất nhiều tiếng cười cho đại gia đình Vibeyeu Cuộc thi đua: Phụ Nữ Tự Tin Mạnh Mẽ - Kinh Doanh Thành Công thu hút hơn 200 khách hàng là mẹ bỉm sữa quan tâm, tham gia học tập, trao đổi và được tư vấn hướng dẫn về cách lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp. Cuộc thi cũng khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, truyền cảm hứng kinh doanh cho các bạn trẻ và cho các chị em phụ nữ khắp nơi trên đất nước. Thông qua cuộc thi, các nữ cường cũng tiếp cận với phương pháp học tập trực tuyến và tư vấn từ xa, từng bước xây dựng thói quen tự tìm kiếm thông tin, nghiên cứu tại bàn, nghiên cứu thực địa phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu.