Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Hotline: 0931576886

Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Tìm kiếm
Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng AnhTài khoản
Cha mẹ xung đột tác động tiêu cực đến trẻ thế nào?
26/12/2021

Cha mẹ xung đột tác động tiêu cực đến trẻ thế nào?

Trong cuộc sống hôn nhân, đôi khi giữa cha mẹ xung đột với nhau là chuyện hết sức thường tình. Tuy nhiên, nếu thường xuyên để con trẻ phải chứng kiến những mâu thuẫn giữa bố mẹ có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng tới sức khoẻ tinh thần và thể chất của trẻ.

1. Vì sao cha mẹ xung đột lại là vấn đề lớn?

 

Đôi khi, cha mẹ xung đột hoặc bất hoà là một điều khó tránh khỏi trong cuộc sống hôn nhân của nhiều gia đình. Thậm chí, nhiều cặp vợ chồng cãi vã đến mức không thể cứu vãn và lâm vào tình trạng đường cùng, không lối thoát, để rồi buộc phải ký vào tờ đơn ly hôn.

Khi cha mẹ xung đột có thể dễ dàng bộc phát cơn tức giận trong vô thức cho đối phương hoặc thậm chí là con cái. Điều này có thể ảnh hưởng xấu tới tâm lý của trẻ. Theo nghiên cứu cho thấy, trẻ nhỏ là đối tượng rất nhạy cảm với những vấn đề xung đột xảy ra trong gia đình, đặc biệt là khi cha mẹ tiêu cực, thường xuyên cãi vã nhau.

Ngay cả trẻ vị thành niên dưới 19 tuổi cũng có thể bị ảnh hưởng bởi mâu thuẫn giữa cha mẹ trong đời sống hôn nhân. Điều này chứng tỏ rằng, dù ở mọi lứa tuổi, từ sơ sinh cho tới trưởng thành, đều là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi cha mẹ độc hại hoặc tiêu cực.

Theo các chuyên gia, cha mẹ xung đột thường xuyên có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đến tâm lý của con trẻ do những nguyên nhân sau:

 • Mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ bị ảnh hưởng lớn: Rất nhiều gia đình khi cha mẹ xảy ra cãi vã hay chiến tranh lạnh thường không mấy để tâm hoặc dành nhiều thời gian cho con cái như trước đây. Mặt khác, tình yêu thương của cha mẹ dành cho trẻ cũng vơi đi ít nhiều hoặc thiếu ấm áp do họ còn bận khó chịu và giận dữ với người kia.
 • Tạo cảm giác lo lắng và bất an cho con trẻ: Cha mẹ xung đột là nguyên nhân khiến trẻ có cảm giác bất an, thiếu an toàn trong chính ngôi nhà của mình. Trẻ phải thường xuyên đối mặt với những nỗi lo khi nào cha mẹ sẽ kết thúc “cuộc chiến”, liệu có ly hôn không, hoặc lo sợ bất kỳ trận ẩu đả nào có thể ập tới bất ngờ.
 • Tạo bầu không khí căng thẳng cho cả gia đình: Thường xuyên phải chứng kiến cảnh cha mẹ xung đột có thể khiến con cái cũng trở nên lo lắng và stress. Điều này có thể làm ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ thể chất cũng như tinh thần của trẻ. Thậm chí nhiều trẻ rơi vào trạng thái trầm cảm, lo âu và không phát triển như bình thường (đối với trẻ nhỏ).
Cha mẹ xung đột

Cha mẹ xung đột thường xuyên có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đến tâm lý của con trẻ

2. Cha mẹ xung đột gây ra những tác động tiêu cực nào cho trẻ?

 

Nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy, những trẻ có cha mẹ xung đột hoặc cãi vã thường xuyên thường có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm hoặc gặp các vấn đề về hành vi cao hơn so với những trẻ khác. Tuy nhiên, đây không phải là một tác động duy nhất, khi có cha mẹ độc hại, trẻ sẽ có khả năng mắc phải các tình trạng sau:

 • Suy giảm khả năng nhận thức

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phát triển trẻ em vào năm 2013 đã cho thấy, mâu thuẫn căng thẳng giữa cha mẹ có thể khiến cho khả năng nhận thức của trẻ bị suy giảm đáng kể.

Khi thường xuyên phải chứng kiến cảnh cha mẹ xung đột với nhau, trẻ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc kiểm soát cảm xúc cũng như điều khiển sự chú ý của mình. Chính vì vậy, khả năng tự giải quyết vấn đề nhanh chóng của trẻ cũng dần bị biến mất.

 • Khiến trẻ dễ mắc phải các hành vi sai trái

Tình trạng cha mẹ tiêu cực, bất hoà cũng có liên quan đến những hành vi trái pháp luật của trẻ, đặc biệt là độ tuổi vị thành niên. Theo nghiên cứu gần đây cho thấy, những trẻ lớn lên trong một gia đình có cha mẹ không mấy khi hoà thận thường dễ nảy sinh ra các hành vi phạm pháp và gặp nhiều khó khăn khi thích nghi với môi trường học tập.

 • Ảnh hưởng đến thái độ cư xử của trẻ

Thái độ thù địch của trẻ có thể được hình thành dân thông qua những lần xung đột hoặc cãi vã của cha mẹ. Thậm chí, trẻ có xu hướng đối xử với những người khác bằng chính cách mà chúng thấy cha mẹ cư xử với nhau.

 • Lạm dụng chất kích thích

Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy, tỷ lệ trẻ sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá hoặc cần sa có xu hướng cao hơn ở những gia đình có cha mẹ xung đột thường xuyên.

 • Ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe thể chất của trẻ

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã tìm thấy mối liên hệ giữa những giảm sút trong sức khoẻ thể chất của trẻ có liên quan đến sự mâu thuẫn giữa cha mẹ. Những trẻ lớn lên trong gia đình thường xuyên cãi vã, thậm chí đánh nhau có thể dễ gặp phải các vấn đề sức khoẻ như rối loạn tiêu hóa, chán ăn, cuồng ăn, khó ngủ, đau đầu hoặc đau dạ dày.

 • Giảm sút kết quả học tập

Một số nghiên cứu khoa học khác cũng phát hiện ra rằng, khi trẻ sống trong một gia đình không hạnh phúc thường có xu hướng học tập kém hoặc bỏ học sớm. Thậm chí, nhiều trẻ dễ sa đọa, gặp các vấn đề về bạo lực học đường.

 • Có những suy nghĩ tiêu cực và bi quan về cuộc sống

Cha mẹ xung đột với nhau được xem là “đòn bẩy”, tạo tiền đề cho những suy nghĩ tiêu cực nảy sinh trong đầu của con trẻ. Trẻ có thể nhìn nhận bản thân và cuộc sống xung quanh theo chiều hướng tiêu cực và bi quan.

cha mẹ xung đột

Trẻ có cha mẹ xung đột hoặc cãi vã thường xuyên thường có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

3. Làm thế nào để giải quyết xung đột và tạo môi trường giáo dục tốt cho trẻ?

 

Cha mẹ xung đột thường ảnh hưởng lớn đến sự giáo dục, nhận thức cũng như thành công sau này của con cái trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể giảm được những nguy cơ nảy sinh mâu thuẫn đến mức tối thiểu thông qua một số gợi ý sau:

 • Khi đối phương bắt đầu tỏ ra lớn tiếng hoặc hung hăng, bạn hãy im lặng và tránh tranh cãi lại. Vì cơn giận của người kia sẽ dần nguôi ngoai và biến mất theo thời gian.
 • Khi chẳng may xảy ra mâu thuẫn, tốt nhất cha mẹ nên tìm một nơi không có con trẻ để giải quyết. Cố gắng tìm tháo gỡ khúc mắc, tránh tối đa việc bới móc những lý do chỉ để chất vấn nhau.
 • Tuyệt đối không dùng bạo lực trước mặt trẻ, ngay cả trẻ dưới 1 tuổi. Hành vi vũ lực xét theo đạo đức xã hội là không thể chấp nhận được, vì nó là biểu hiện của sự yếu kém về mặt nhận thức và ngôn từ.
 • Trong trường hợp cha mẹ xung đột và con cái lỡ chứng kiến, tốt nhất bạn không nên cố giấu nhẹm vì cho rằng trẻ nhỏ vô tri, không cần biết. Thay vào đó, bạn nên cố gắng giải quyết mâu thuẫn và cho trẻ biết cha mẹ đã thống nhất lại với nhau về quan điểm của mình.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Chúng tôi luôn đặt uy tín, trách nhiệm, sự hài lòng của khách và giá trị cộng đồng lên trên lợi ích công ty.

Đọc tiếp

Hình ảnh Tân Hoàng Anh

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị cúm tại nhà

Cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở đường hô hấp do virus cúm gây ra, dễ lây lan và có thể phát triển thành dịch lớn. Bệnh thường lành tính. Cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở đường hô hấp do virus cúm gây ra, dễ lây lan và có thể phát triển thành dịch lớn. Bệnh thường lành tính. Chăm sóc trẻ mắc cúm tại nhà: 1. Hạ sốt: + Nới rộng quần áo cho trẻ. + Khi trẻ sốt ≥ 38,5°C cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol với liều 10 -15mg/kg cân nặng. Cách 4 - 6h một lần. + Chườm nước ấm cho trẻ ở vùng trán, nách, bẹn. 2. Vệ sinh đường hô hấp: + Hằng ngày sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, mắt (nhỏ, vệ sinh bằng dung dịch Natriclorid 0,9%), họng (súc miệng bằng nước muối pha loãng ở nhà đối với trẻ lớn). + Thường xuyên rửa tay kỹ bằng xà phòng với nước sạch (Vệ sinh cả bàn tay người chăm sóc trẻ nhỏ), tránh tối đa việc đưa tay lên mắt, mũi, miệng. 3. Phòng lây nhiễm + Tiêm Vaccin phòng cúm. + Cách ly tương đối: Hạn chế tiếp xúc với trẻ lành, hướng dẫn che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy. + Mang khẩu trang khi chăm sóc trẻ. + Vệ sinh cho trẻ: Tắm bằng nước ấm trong phòng kín gió, để tránh nhiễm lạnh. + Đảm bảo nơi ở thông thoáng, sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh nhà cửa. 4. Dinh dưỡng + Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu: Cháo, sữa, hoa quả và uống nhiều nước. Tăng cường bú mẹ nếu trẻ còn bú mẹ. 5. Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu có những biểu hiện sau: + Sốt cao liên tục ≥ 39°C, không đáp ứng với thuốc hạ sốt. + Co giật. + Trẻ li bì, mệt mỏi, ăn kém, nôn trớ nhiều. Bỏ ăn hoặc bỏ bú, chân tay lạnh. + Trẻ khó thở, thở nhanh.

MÁCH MẸ 7 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ BỊ CÚM A HIỆU QUẢ

Cúm A ở trẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm nên ba mẹ cần biết cách chăm sóc bé tại nhà, song song với điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bài viết này sẽ mách mẹ 7 cách chăm sóc trẻ bị cúm A hiệu quả ngay tại nhà. Trẻ bị cúm A có nguy hiểm không? Cúm A là tình trạng bé bị một trong các chủng virus H1N1, H5N1, H7N9 xâm nhập và tấn công gây bệnh. Bệnh cúm A rất thường gặp ở trẻ, có thể được điều trị dễ dàng nhưng nếu không điều trị kịp thời, đúng cách sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Biến chứng của bệnh cúm A ở trẻ có thể xảy ra là viêm cơ, suy hô hấp… Thậm chí, 1 – 4% các trường hợp tử vong nếu không được điều trị đúng. Vì thế, ba mẹ không được chủ quan với bệnh lý này. Trẻ bị cúm A bao lâu thì khỏi? Thời gian khỏi bệnh khi bé bị cúm A phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cơ địa từng bé, tình trạng sức khỏe hiện tại, có bệnh nền hay không, được chăm sóc như thế nào, sớm hay muộn, chăm sóc đúng cách hay không… Nếu được điều trị sớm và đúng cách, bé sẽ khỏi bệnh trong khoảng 2 tuần, có nhiều trường hợp kéo dài đến 4 tuần. Nếu không được điều trị sớm, cúm A có thể khiến bé bị viêm phổi. Trẻ bị cúm A có thể nhanh khỏi nếu được chăm sóc đúng cách 7 cách chăm sóc trẻ bị cúm A hiệu quả Khi trẻ bị cúm A, ba mẹ hãy áp dụng xx cách chăm sóc trẻ bị cúm A dưới đây giúp bé nhanh khỏi bệnh cũng như tránh lây lan cho người khác. Cách ly trẻ Bệnh cúm A rất dễ lây lan từ người sang người. Vì thế, nếu gia đình có bé bị cúm A thì hãy cách ly bé với các thành viên khác. Cho bé ở phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người khác. Ngoài ra, không cho bé dùng chung đồ dùng, đồ chơi với người khác để tránh lây nhiễm virus. Cho trẻ đeo khẩu trang Cúm A có khả năng lây truyền qua đường hô hấp rất nhanh nên hãy cho trẻ đeo khẩu trang nếu bé bị bệnh để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh cho người khác. Nên cho bé đeo khẩu trang y tế vì loại khẩu trang này giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn khẩu trang vải và cũng có tác dụng ngăn ngừa virus tốt hơn, tránh lây qua không khí khi bé hắt hơi, ho khan… Không cho trẻ nằm phòng máy lạnh Ba mẹ nên lưu ý khi chăm sóc trẻ bị cúm A đó là không cho bé nằm phòng máy lạnh. Nguyên nhân là do nằm phòng máy lạnh trẻ dễ bị ho, đau họng, khô mũi và khó tiết mồ hôi hơn. Điều này khiến bệnh lâu khỏi, thậm chí dễ bị nặng hơn. Thay vì phòng máy lạnh, ba mẹ nên cho bé nằm trong phòng sạch sẽ, thoáng mát. Mặc quần áo thoáng mát Một lưu ý nữa khi chăm sóc trẻ bị cúm A ba mẹ cần nhớ đó là hãy cho bé mặc quần áo thoáng mát, thấm hút tốt. Mặc thoáng mát giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu, cơ thể cảm thấy thư giãn hơn, hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn. Khi trẻ bị cúm, ba mẹ nên mặc quần áo thoáng mát cho con Ăn uống đủ chất Việc ăn uống rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, nhất là thời điểm bé bị cúm A. Nhiều bé có thể gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa khi bị cúm A nên ba mẹ hãy cho bé ăn những món dễ tiêu, ấm, lỏng như súp, cháo… Ngoài ra, cho bé uống nhiều nước để tránh mất nước và giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể tốt hơn. Ngoài việc cho bé ăn những món dễ tiêu, ba mẹ cũng cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé trong mỗi bữa ăn như: protein, tinh bột, vitamin… Cho trẻ nghỉ ngơi nhiều Khi bị cúm A, bé sẽ cảm thấy mệt mỏi. Vì thế, con cần được nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn để cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh. Cho bé nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng mát, tránh gió lùa trực tiếp dễ bị cảm lạnh. Nhỏ mũi đúng cách Khi bị cúm A hầu hết trẻ sẽ bị nghẹt mũi. Vì thế, ba mẹ cần vệ sinh mũi cho bé hằng ngày bằng cách nhỏ nước muối sinh lý. Ngoài ra, hãy tham khảo bác sĩ về một số dung dịch thuốc sát khuẩn để nhỏ mũi, nhằm giúp điều trị bệnh nhanh hơn. Khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện? Cúm A cũng có các biểu hiện như cúm thông thường nên nhiều ba mẹ không thật sự lo lắng về mức độ nghiêm trọng của bệnh lý này. Nếu trẻ có các biểu hiện dưới đây, ba mẹ cần cho bé đi khám ngay để ngăn ngừa biến chứng xấu có thể xảy ra: Trẻ khó thở, tức ngực. Trẻ không chịu uống nước, không bú sữa. Người mệt mỏi, ngủ li bì, kém tương tác với người thân. Buồn nôn, nôn nhiều. Màu da tái xanh, môi nhợt nhạt. Các triệu chứng cúm hết nhưng lại tái phát với mức độ nặng hơn. Biện pháp phòng ngừa cúm A ở trẻ Cúm A tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nên ba mẹ hãy phòng ngừa bệnh từ sớm cho bé. Hãy áp dụng các biện pháp dưới đây: Tiêm chủng đầy đủ Tiêm chủng vắc xin là cách phòng ngừa tốt nhất hiện nay giúp bé tránh khỏi nguy cơ mắc cúm A. Ba mẹ hãy đưa bé đến các cơ sở tiêm chủng uy tín để được thăm khám, tư vấn và tiêm chủng đầy đủ. Khi được tiêm phòng, cơ thể trẻ sẽ có khả năng kháng bệnh rất tốt nên tránh được nguy cơ mắc bệnh. Tiêm vắc xin là cách phòng ngừa cúm A tốt nhất cho trẻ Vệ sinh cá nhân sạch sẽ Virus cúm A thường bám trụ trong đường hô hấp trước khi gây bệnh nên ba mẹ hãy cố gắng vệ sinh răng miệng và họng cho trẻ mỗi ngày. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ không chỉ giúp phòng ngừa bệnh cúm A mà còn ngăn ngừa các bệnh lý khác về răng miệng, nhiễm khuẩn. Cho trẻ ăn nhiều hoa quả và rau xanh Khi trẻ có sức đề kháng tốt thì khả năng ngăn ngừa cúm của bé cũng tốt hơn. Vì thế, hãy cho bé ăn những món ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng để con có một cơ thể khỏe mạnh, chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn gây bệnh. Cho bé ăn rau xanh, trái cây mỗi ngày hoặc mẹ ăn nhiều cho con bú sẽ giúp bé có sức đề kháng tốt vì rau xanh, trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, lại dễ ăn và đa dạng sự lựa chọn nên bé khá thích. Hạn chế tiếp xúc với người đang bị cúm Nếu trong gia đình có người đang bị cúm hoặc nghi ngờ mắc cúm thì hãy hạn chế cho bé tiếp xúc với họ vì cúm rất dễ lây lan. Không chỉ hạn chế nói chuyện, tiếp xúc gần mà ba mẹ cũng nên hạn chế cho bé dùng chung đồ dùng, đồ chơi với người đang bị cúm. Hướng dẫn chăm sóc trẻ sau khi khỏi cúm A Không chỉ cần biết cách chăm sóc trẻ bị cúm A mà ba mẹ cũng cần biết chăm sóc bé đúng cách sau khi khỏi cúm A để bé nhanh hồi phục và hạn chế nguy cơ tái phát lại bệnh. Vệ sinh mũi miệng cho bé hằng ngày giúp nhanh khỏi bệnh Thông thường, cúm A sẽ hết sau khoảng 10 -14 ngày, nhanh nhất là 7 ngày. Tuy nhiên, để bé khỏi hẳn các triệu chứng của bệnh thì cần thời gian lâu hơn và bé cũng cần được chăm sóc chu đáo hơn bình thường. Sau cúm, ba mẹ vẫn giữ thói quen vệ sinh răng miệng, mũi họng cho bé mỗi ngày. Trong chế độ ăn hằng ngày, nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, cho bé ăn các món ăn dễ hấp thu để bé nhanh hồi phục sức khỏe. Một số thực phẩm được khuyến cáo cho trẻ sau khi khỏi cúm A như: thịt bò, rau củ, chuối, bơ, cam, tôm, cá… Nếu bé ăn được cơm thì cho con ăn cơm, hạn chế ăn cháo vì ăn cháo nhanh đói và bé phải đi tiểu nhiều. Sau khi bé khỏi cúm, đừng quên cho con uống đủ nước hoặc sữa. Nếu bé lớn rồi thì cho bé uống thêm nước ép trái cây, rau củ để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể, giúp nâng cao sức đề kháng và nhanh hồi phục sức khỏe.

Lễ trao giải “Mẹ Bỉm Sữa kinh doanh thành công”

Chiều ngày 10 tháng 07 năm 2022, Lễ trao giải Vinh danh “Mẹ Bỉm Sữa kinh doanh thành công” tại Thanh Hóa đã diễn ra trang trọng tại Khách sạn CENTRAI Hotel (Thanh Hóa). Chu Hoàng Anh – Founder người sáng lập Hệ thống Vibeyeu Trang Hana – Chuyên gia dinh dưỡng mẹ & bé Quân Nguyễn – Quản lý khu vực Miền Trung Lựu Kiều – Trưởng phòng nội dung Hệ thống Vibeyeu Đinh Quang Hiếu – Trưởng bộ phận MKT online Chương Nguyễn – Trưởng bộ phận Logictics hệ thống chủ trì sự kiện. Về phía Khách mời : Ông : Alex Liu – Chủ tịch Tập Đoàn Shunya Trung Quốc . Bà : Anna Nguyễn – CEO Cty TNHH VIETFAS ( Chuyên cung cấp các giải pháp dịch vụ Thương mại điện tử xuyên quốc gia, hiện đang là đối tác lớn nhất của Shoppee, Tiktok tại Việt Nam ) Lễ trao giải “Mẹ Bỉm Sữa kinh doanh thành công” diễn ra tại Thanh Hóa diễn ra rất thành công. Chúng ta cùng nhìn lại những hình ảnh Đào tạo, Chia sẻ, Vinh danh và chơi game show tại buổi lễ. Các chị em phụ nữ đạt giải thưởng gồm: Giải nhất - Thủ Lĩnh Xuất Sắc ; Giải nhì - Chiến Binh Xuất Sắc; Giải ba - Mẹ Thông Thái 2022 Hệ Thống Vibeyeu.com.vn Game Show tại buổi lễ diễn ra rất là vui vẻ, mang lại rất nhiều tiếng cười cho đại gia đình Vibeyeu Cuộc thi đua: Phụ Nữ Tự Tin Mạnh Mẽ - Kinh Doanh Thành Công thu hút hơn 200 khách hàng là mẹ bỉm sữa quan tâm, tham gia học tập, trao đổi và được tư vấn hướng dẫn về cách lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp. Cuộc thi cũng khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, truyền cảm hứng kinh doanh cho các bạn trẻ và cho các chị em phụ nữ khắp nơi trên đất nước. Thông qua cuộc thi, các nữ cường cũng tiếp cận với phương pháp học tập trực tuyến và tư vấn từ xa, từng bước xây dựng thói quen tự tìm kiếm thông tin, nghiên cứu tại bàn, nghiên cứu thực địa phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu.