Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Hotline: 0931576886

Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Tìm kiếm
Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng AnhTài khoản
Chơi, học và phát triển cùng con bạn
03/01/2022

Chơi, học và phát triển cùng con bạn

Chăm sóc con cũng bao gồm cả học và chơi cùng con. Sự tương tác từ người lớn đặc biệt là cha mẹ sẽ giúp trẻ cảm nhận được tình cảm. Vậy bạn nên thực hiện các phương thức nào để giúp con vừa học vừa chơi vẫn đẩy mạnh phát triển kỹ năng lẫn trí tuệ.

1. Chơi cùng con khi bé ở tháng đầu tiên

 

Dành thời gian chơi cùng con là một trong những phương pháp giáo dục trẻ ai cũng cần chú ý. Ngày nay, y khoa đã chứng minh rằng sự phát triển của trẻ là kết quả của cả quá trình lâu dài. Nếu phụ huynh biết cách chơi hay học cùng thì khi lớn lên trẻ sẽ tự tin và có trí tuệ cao hơn.

Trong giai đoạn sơ sinh tháng đầu tiên đôi mắt trẻ đang phát triển. Mắt của trẻ chưa hoàn thiện nên chúng sẽ chỉ nhìn thấy những vật thể có màu sắc và chỉ nhìn được hình khối chứ không nhìn rõ chi tiết mọi thứ xung quanh. Để con an tâm bạn hãy ôm con nói chuyện để bé nghe âm thanh quen thuộc và cảm nhận hơi ấm tình cảm của bố mẹ.

2. Khi trẻ bước sang tháng thứ 2

 

Qua tháng đầu tiên trẻ đã bắt đầu thích nghi với môi trường xung quanh và có những hành động tương tác trở lại. Bạn có thể hát cho con nghe, thực hiện một số hành động như vỗ tay cổ vũ để giúp trẻ phát triển các giác quan đặc biệt là thị giác.

Bắt đầu từ thời điểm này, trẻ sẽ ghi nhớ và học theo những gì người thân làm với chúng. Nếu người lớn dành thời gian để nói chuyện tương tác trẻ sẽ được phát triển ngôn ngữ đồng thời phản xạ tay và mắt cũng nhanh nhẹn hơn.

Khi lớn hơn chút bé sẽ bắt đầu biết cách nắm bắt cảm xúc và cử chỉ của mọi người xung quanh. Khi trẻ lớn hơn chút những hành động bắt chước sẽ hiện rõ cho bạn thấy.

Ba mẹ có thể chơi cùng trẻ 2 tháng tuổi bằng cách hát cho trẻ nghe

Ba mẹ có thể chơi cùng trẻ 2 tháng tuổi bằng cách hát cho trẻ nghe

 

3. Trẻ 3 tháng tuổi

 

Bước sang tháng thứ 3 hầu hết trẻ sẽ học lẫy và biết chơi một số món đồ. Lúc này khả năng học hỏi bắt chước của bé sẽ dễ nhận thấy hơn. Đồng thời bé sẽ thay đổi một số tính cách dễ cáu kỉnh khi không được như ý. Vì vậy bạn nên chú ý và khuyến khích con bình tĩnh xử lý từng vấn đề.

Từ 3 tháng, bạn nên bắt đầu cho bé cầm nắm đồ vật. Lúc này bé chưa thể cầm chắc và dễ bị rơi nhưng tập cầm nắm sẽ giúp tay và hệ thần kinh của bé phát triển tốt hơn. Bạn hãy cho bé chơi các món đồ có màu sắc và tiếng kêu để bé cảm nhận.

Bé sẽ thích thú với những món đồ chơi phát ra âm thanh, ánh sáng. Đồng thời bé sẽ kết hợp việc học lật và lăn ở giai đoạn này để phát triển cơ và xương. Bố mẹ có thể khuyến khích con mình nằm sấp chơi để bé vừa có cảm giác với đồ chơi vừa chịu khó học lẫy.

4. Trẻ 4 tháng tuổi

 

Sau khi trải qua 3 tháng cữ, em bé của bạn đã phát triển khá hoàn thiện. Lúc này cân nặng của bé có thể gấp đôi lúc ra đời hoặc nhiều hơn. Đồng thời bé bắt đầu bi bô phát ra những âm thanh để gọi cũng như nhờ người thân giúp đỡ. Việc học cùng con vào lúc này bắt đầu có những bước tiến rõ rệt.

Bạn có thể thấy việc các bé bước sang tháng thứ 4 bắt đầu biết cách biểu lộ tình cảm rõ rệt hơn. Khi vui bé sẽ cười thành tiếng, buồn có thể ngồi nhìn hay xị mặt. Khi không hài lòng với bất kỳ điều gì xung quanh bé sẽ có hành động khóc thét và giận giữ.

Khả năng cầm nắm của trẻ đã chắc hơn trước, bé sẽ cầm được những vật vừa với lòng bàn tay. Đồng thời bé bị buồn khi bị cù. Phản xạ này là mốc đánh dấu sự phát triển của trẻ vì 3 tháng đầu bạn cù trẻ không có phản xạ gì.

5. Trẻ 5 tháng tuổi

 

Bước sang tháng thứ 5, khả năng nghe nhìn của trẻ bắt đầu phát triển rõ hơn. Thị giác và thính giác bắt đầu hoạt động mạnh hơn. Bé sẽ bập bẹ một số âm thanh cơ bản dễ nói như “a” , “e”.....

Lúc này bạn nên chỉ cho bé biết một số phụ âm hay nguyên âm để trẻ học cách đọc. Đồng thời bạn hãy chỉ và đọc tên các đồ vật để bé ghi nhớ và nhận dạng từng đồ. Bé sẽ lặp đi lặp lại bắt chước nên bạn cần dành thời gian dạy con nói những từ đã được học.

6. Trẻ 6 tháng tuổi

 

6 tháng tuổi là dấu mốc đánh giá sự phát triển sau giai đoạn sơ sinh của trẻ. Ở thời điểm này trẻ bắt đầu học ngồi và thay đổi thói quen ăn uống. Từ uống sữa mẹ hoàn toàn, trẻ bắt đầu tập ăn dặm.

Lúc này bé đã biết bò để lấy món đồ bé cần. Bạn nên để đồ chơi trên sàn để cổ vũ bé hoạt động nhiều hơn. Trong những giai đoạn đầu đời, bé chịu khó hoạt động thì hệ cơ xương sẽ phát triển mạnh giúp bé mau biết đứng và bước đi.

Đồ chơi của bé nên chọn kích thước lớn vừa tay mà hạn chế nguy cơ bé bỏ vào miệng. Hơn nữa bạn không nên để bé chơi ngoài tầm nhìn tránh con bị ngã hay tai nạn nguy hiểm đến vùng đầu.

chăm sóc con

Chăm sóc con khi con 6 tháng tuổi với giai đoạn tập ngồi

7. Trẻ 7 tháng tuổi

 

Bước qua 6 tháng, các bé đã hoàn thiện không ít kỹ năng cơ bản. Sang đến tháng thứ 7, việc cầm nắm đồ vật của các bé gần như thành thục và ít bị rơi hơn. Trong những tháng tiếp theo, bé sẽ có nhiều hành động để tăng cảm giác cho đôi tay.

Để trẻ làm quen cũng như phát triển các dây thần kinh nối liền tay bạn nên cho con cầm nắm đồ chơi nhiều kích thước. Việc cho bé cầm món đồ nhỏ sẽ nguy hiểm nếu không có sự trông chừng của cha mẹ. Hãy để ý đến con tránh bé nuốt phải đồ chơi khi vô ý bỏ chúng vào miệng.

Chiếc thìa hay cái lục lạc có thể là món đồ dễ cho bé cầm. Hình dáng chúng cũng giúp khả năng nắm tay bé được rèn luyện nhiều hơn. Một cách giúp bé luyện tập đôi tay là chơi với cỏ. Ban đầu bé sẽ có cảm giác sờ vào sau đó là túm và giật chúng lên. Những hành động này sẽ tăng trí sáng tạo và cảm giác cho đôi tay sau này.

8. Trẻ 8 tháng tuổi

 

Ở giai đoạn này, bé đã bò khá nhanh và luôn để ý bất kỳ đồ vật nào trong tầm ngắm. Hãy cố gắng dọn thật gọn không gian vui chơi của bé. Lưu ý chỉ nên để bé cầm nắm đồ chơi tránh để bé nghịch đồ vật nguy hiểm trong nhà như dao, kéo....

Một số bé chú ý đến vật dụng bếp bạn cũng có thể lựa chọn rổ, rá hãy xoong nồi phù hợp để bé tập làm quen. Trong quá trình chơi cùng con, bạn cũng đừng quên đặt ra những câu hỏi về tên đồ vật hay bộ phận cơ thể. Lúc này bạn có thể học cùng con một số kiến thức về tên đồ vật.

Việc giúp bé nhận biết tên đồ vật hay bộ phận cơ thể sẽ tốt cho hoạt động của bé. Sau này khi trẻ biết nói, con sẽ không bỡ ngỡ vì không biết cách gọi tên đồ vật như thế nào.

9. Trẻ 9 tháng tuổi

 

Bước sang tháng thứ 9, bé đã được làm quen và biết nhiều món đồ hơn. Sự tò mò mỗi lúc một lớn bé sẽ có thể khám phá nhiều đồ vật được đặt trong nhà. Chúng đã bắt đầu học cách mở những chiếc tủ trong nhà. Để đảm bảo an toàn cho trẻ trong giai đoạn này, bạn nên khóa những tủ chứa đồ có khả năng gây nguy hiểm.

9 tháng tuổi là giai đoạn bé có thể nghe truyện hay đọc truyện bằng hình ảnh. Tuy nhiên ở tuổi nhỏ bé có xu hướng xé sách hoặc ném sách nên phần lớn các sách cho lứa tuổi này được làm bằng vải hoặc có bìa cứng. Việc bé khám phá những cánh cửa cũng là một cách để phát triển tầm nhìn lẫn cảm giác đôi tay.

Sự tò mò với vạn vật xung quanh tăng dần khi bé lớn. Đặc biệt là những vật dụng nguy hiểm bé lại càng muốn khám phá. Hãy luôn chỉ cho con và nhắc nhở bé là món nào nguy hiểm món nào có thể chơi để bảo vệ con khỏi tai nạn ngoài ý muốn.

Chơi cùng con khi con 9 tháng tuổi với việc khám phá nhiều đồ vật

Chơi cùng con khi con 9 tháng tuổi với việc khám phá nhiều đồ vật

10. Khi trẻ 10 tháng tuổi

 

Thông thường ở tháng thứ 10 chúng ta sẽ chứng kiến trẻ bắt đầu những bước đi đầu tiên. Nhưng không phải 100% mà có một số trẻ sẽ chậm đi hơn nhưng hầu hết chúng biết đứng và nhấc được một chân khi sang tháng thứ 10.

Đôi mắt trẻ và các giác quan đã phát triển đầy đủ để có thể hoạt động. Bạn nên dạy con cách tìm kiếm một đồ vật bị mất trong giai đoạn này. Việc kiếm đồ sẽ giúp con nhanh nhạy và vận dụng đôi mắt cùng sự suy luận tốt hơn. Tuy nhiên sự chú ý là một yếu tố cần quan tâm. Trẻ rất dễ sao nhãng bạn cần chọn món đồ có sức hút để trẻ dễ tìm và cảm nhận sự cần thiết khi tìm chúng.

11. Khi trẻ 11 tháng tuổi

 

Tháng thứ 11 là thời điểm các kỹ năng cơ bản gần như đã xuất hiện khác hoàn chỉnh. Tuy nhiên khả năng ngôn ngữ có thể sẽ hoàn thiện muộn hơn tùy thể trạng và khả năng phát triển của mỗi bé. Nhìn chung việc rèn luyện cho con chơi trò chơi hay tập hát sẽ được thực hiện phổ biến ở giai đoạn này.

Bước đến tháng 11 bé sẽ thích thú nếu được dạy nói các từ đơn. Bạn có thể nói chậm rãi để bé nghe sau đó bé sẽ phát ra âm thanh bằng cách nhại lại. Một số gia đình do quá bận rộn đã chọn chương trình dạy học hay cho bé xem phim hoạt hình để tương tác với các nhân vật.

Theo như ý kiến và lời khuyên từ các chuyên gia, cho bé tiếp xúc quá sớm với tivi hay thiết bị thông minh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não. Các thiết bị thông minh có một lực hấp dẫn khiến bé dễ nghiện quên đi mục đích chính là tương tác với nhân vật trong đoạn clip.

12. Mốc 1 tuổi của trẻ

 

Bước đến tháng thứ 12 trẻ đã sắp tròn 1 tuổi và trải qua rất nhiều sự vật sự việc trong 1 năm đầu đời. Một số bé có thể đã nói được những từ đơn ở thời kỳ này. Có thể bé sẽ nhại lại theo những từ người lớn chỉ chúng nói. Một số thì đã biết đi và cũng có bé chỉ biết bò.

Hầu hết các trẻ sơ sinh đều phát triển đúng theo từng mốc trong đời. Chỉ một số lượng cực nhỏ là phát triển sớm hơn hoặc chậm hơn với các giai đoạn được dự báo.

Bạn có thể theo dõi sự phát triển của con qua chỉ số cân nặng để so sánh với tiêu chuẩn mà cân đối dinh dưỡng. Với trường hợp bé đến tuổi mà có biểu hiện bất thường kèm với chậm nói hoặc chậm đi hay có cả chậm nói lẫn chậm đi thì bạn cần cho con đến gặp bác sĩ.

Ngày nay dưới sự tiến bộ của y học, các bà mẹ đã chơi cùng con ngay từ khi bé còn ở trong bụng. Điều đó được gọi tên là thai giáo. Các bé sẽ được rèn luyện phản xạ sớm giúp kích thích dây thần kinh phát triển. Sau khi ra đời, ở mỗi giai đoạn các bậc phụ huynh cũng sẽ tìm hiểu và cho con tiếp cận với những phương pháp giáo dục tối ưu.

Dù con đang trong lứa tuổi nào thì cách chăm sóc con của cha mẹ cũng góp vai trò quan trọng. Hãy dành thời gian để vui chơi cùng con hay dạy con học để bé cảm nhận được tình yêu thương đồng thời có nhiều cơ hội phát triển trí tuệ.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Chúng tôi luôn đặt uy tín, trách nhiệm, sự hài lòng của khách và giá trị cộng đồng lên trên lợi ích công ty.

Đọc tiếp

Hình ảnh Tân Hoàng Anh

Bài viết liên quan

HƯƠNG TRÌNH QUÉT MÃ LIỀN TAY - RINH NGAY QUÀ TẶNG - NHẬN NGÀN ƯU ĐÃI TỪ VÌ BÉ YÊU

Nhằm mục đích tri ân khách hàng, cũng như mang đến cho các mẹ những tiện ích nhất khi dịch bệnh phức tạp. Vibeyeu.com.vn - triển khai chương trình "Quét mã QR - Nhận quà thả ga" với cách thức tham gia rất đơn giản. Trên mỗi vỏ hộp Sữa Non Dr. Colostrum, Ecolait có dán một mã cào QR code . Khi quét mã QR thành công tại cửa hàng, khách hàng sẽ tham gia: 1. Facebook - Trung Tâm Tư Vấn Dinh Dưỡng Nhi Khoa Miễn Phí 24/7 Bởi các Thsi, Bsi và Chuyên Gia Dinh Dưỡng Sức Khỏe Mẹ và Bé 2. OpenTable Tham dự Chương Trình "Quét Mã Rinh Quà" với Hàng Nghìn Giải Thưởng Giá Trị đang chờ đón bạn. 3. Youtube Kênh Youtube chia sẻ về các Chủ đề Sức Khỏe Mẹ và Bé từ các Chuyên Gia 4. Postmates Cuộc thi ảnh: Gửi Ảnh Bé Xinh - Mẹ Rinh Quà Khủng Bước 1: Mua sản phẩm còn nguyên mã cào Trên mỗi vỏ hộp Sữa Non Dr. Colostrum, Ecolait có dán 01 tem cào mã. Quý khách cào nhẹ phần mã cào, để lộ ra phần mã số quay thưởng. *Lưu ý: Chỉ mua sản phẩm có phần tem và mã cào còn nguyên vẹn, không bị cào hoặc trầy xước. Bước 2: Quét mã cào bằng điện thoại Mở phần "Máy ảnh/Camera" trên điện thoại rồi hướng về phía mã QR code. Đặt mã QR vào chính giữa màn hình điện thoại. Lúc này điện thoại sẽ hiện thông báo mở hàng mục Quét Mã Rinh Quà => để nhập mã cào. Nhấn vào thông báo và đi tới facebook và làm theo hướng dẫn trên facebook. Khuyến khích: Sử dụng phần mềm Zalo để scan QR code chính xác hơn. Hướng dẫn: Mở app Zalo trên điện thoại > Vào phần Tìm kiếm > Quét mã QR > Đặt camera hướng vào phần mã QR. *Lưu ý: Cào hết phần mã cào để lộ hoàn toàn phần mã QR code. Bước 3: Tham gia Quay Thưởng Sau khi chụp thành công, Quý khách hàng điền đầy đủ thông tin để tham gia quay. Bước 4: Điền thông tin cá nhân và tham gia vòng quay may mắn Sau khi Tham gia quay số trúng thưởng, Khách hàng may mắn nhận được giải thưởng sẽ nhận được thông báo nhận quà. hệ thống sẽ xác nhận quý khách trúng quà quà tin nhắn facebook. *Lưu ý: Sau khi quý khách trúng quà hãy ấn đang kí để nhận quà. Xem chi tiết giải thưởng cho Nhà thuốc tại đây.

Bổ sung gì cho trẻ phòng ngừa COVID-19 và giảm biến chứng khi mắc bệnh

Trẻ em cũng có nguy cơ bị nhiễm COVID-19 và trở nặng như người lớn. Cùng Chuyên Gia cung cấp các thông tin về vấn đề chăm sóc dinh dưỡng phòng ngừa nhiễm bệnh và với trẻ mắc COVID-19. Việc phòng ngừa và chăm sóc cho trẻ, trong đó có dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19 rất cần thiết Để phòng ngừa không bị nhiễm COVID-19 cho trẻ, cần nâng cao đề kháng bằng dinh dưỡng hợp lý. Trong trường hợp trẻ mắc COVID-19, bệnh và các biến chứng có thể giảm nhẹ hoặc phòng tránh được. Chăm sóc dinh dưỡng tốt giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại tác nhân gây bệnh và giảm nguy cơ mắc các biến chứng hay giảm nhẹ biến chứng khi mắc COVID-19. Chăm sóc dinh dưỡng rất quan trọng trong dự phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19. Trẻ suy dinh dưỡng là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh virus và biến chứng nặng. Nếu trẻ bị nhiễm COVID - 19, trong quá trình điều trị bệnh, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu trẻ suy dinh dưỡng mà mắc COVID-19 cần được áp dụng chế độ điều trị suy dinh dưỡng. V iệc lựa chọn thực phẩm hợp lý và chế độ dinh dưỡng đúng cách sẽ mang lại lợi ích trong việc phòng và chữa bệnh cho trẻ. Các bậc phụ huynh nên chú ý một số điểm sau: 1. Lựa chọn thực phẩm phù hợp, giàu dinh dưỡng cho trẻ Đối với trẻ còn trong độ tuổi bú mẹ : Bà mẹ cần tiếp tục cho con bú, cho bú nhiều lần hơn kết hợp với ăn bổ sung hợp lý. Thực hiện cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là biện pháp tốt nhất giúp trẻ tăng trưởng, phát triển tối ưu và phòng chống lây nhiễm tốt nhất với trẻ nhỏ. Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng. Cho trẻ ăn đủ nhu cầu dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, ăn đủ 4 nhóm thực phẩm (nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm chất bột đường, nhóm cung cấp vitamin và chất khoáng với 15 loại thực phẩm). Lưu ý, không quá kiêng khem ăn uống đối với trẻ để bù lại các chất dinh dưỡng mất đi (đặc biệt là năng lượng và protein) do quá trình nhiễm trùng và tiến triển bệnh. Cần cho trẻ ăn đủ các thức ăn giàu đạm Cần cho trẻ ăn đủ các thức ăn giàu đạm. Đặc biệt các thực phẩm giàu đạm có giá trị sinh học cao như thịt, cá (cá chép, cá quả, cá ba sa, cá hồi, cá trích…), trứng, sữa, hải sản đồng thời cũng là nguồn cung cấp kẽm và sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho trẻ. Trong trường hợp trẻ bị biến chứng viêm phổi, cần bổ sung kẽm theo hướng dẫn của bác sĩ bằng đường uống cho trẻ. Cần cho trẻ ăn tăng thêm rau, quả có nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, vitamin E, sắt, kẽm, selen.. giúp tăng cường miễn dịch, chống nhiễm trùng và làm nhanh lành các tổn thương. Các loại hoa quả, rau củ có nhiều vitamin này thường có màu vàng, đỏ như: cà rốt, cà chua, bí đỏ, cam, xoài, đu đủ, dưa hấu… và các loại rau có lá xanh sẫm như: rau muống, rau ngót, rau dền đỏ, cải bó xôi, súp lơ xanh... Ngoài ra, các loại quả khác giàu vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng và cung cấp nước cho trẻ như bưởi, táo, lê,… cũng rất tốt. Khi bị bệnh không nên dùng các loại gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, hành tây, tỏi,…., hạn chế các thức ăn chứa nhiều chất béo no, nội tạng động vật. Tuyệt đối tránh, không dùng các thức ăn đã bị dị ứng hoặc các thức ăn lạ. Cho trẻ ăn nhiều các lọai hoa quả, rau củ 2. C hế độ dinh dưỡng cho từng nhóm trẻ Với trẻ từ 1-2 tuổi: Vẫn tiếp tục cho bú mẹ, nếu mẹ không có sữa cho trẻ uống sữa ngoài từ 300-500 ml/ngày. Ăn 4 bữa cháo hoặc súp mỗi ngày. Ăn quả chín theo nhu cầu của trẻ. Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị hải chia sẻ về dòng sữa tăng đề kháng và phục hồi thể trạng cho trẻ trước và sau khi nhiễm covid - 19. Lượng thực phẩm trong ngày: gạo (100-150g); thịt hoặc cá, tôm (100-120g); trứng gà 3-4 quả/tuần; đầu mỡ (25-30 g); rau xanh (50-100g); quả chin (150-200g). Trẻ từ 3-5 tuổi: ăn 4 bữa ngày, nhưng lượng ăn vào tăng lên, cho trẻ ăn những món trẻ yêu thích. Không cho trẻ ăn bánh kẹo, nước ngọt, quả chín trước bữa ăn. Lượng thực phẩm hàng ngày dùng cho trẻ: gạo (200-300g); thịt hoặc cá, tôm (150-200g); dầu mỡ (30-40g), rau xanh (200-250), quả chín (200-300g), sữa (300-400 ml). Trẻ mẫu giáo và học sinh: cần ăn uống điều độ, đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng theo từng lứa tuổi, nếu trẻ bị biếng ăn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nên ăn nhiều quả chín, rau xanh. Cần đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày với các món ăn hợp khẩu vị trẻ. Ảnh: Internet Cho trẻ ăn đầy đủ, cân bằng dinh dưỡng - Chế độ ăn cho trẻ mắc COVID-19 cần cân đối hàng ngày với 4 yếu tố chính: Lipid (lipid động vật và lipid thực vật). Vitamin và khoáng chất. Thành phần các chất sinh năng lượng (protein, lipid, carbohydrate). Protein (protein động vật và thực vật). Trẻ phải ít nhất có 1 bữa ăn trong ngày có cân đối khẩu phần. - Hàng ngày phải ăn ít nhất là 5 trong 8 nhóm thực vật (nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm). 4. Cách chế biến thực phẩm bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID - 19 Cần đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày ngày với các món ăn hợp khẩu vị, những thức ăn cần được cắt thái hoặc xay nhỏ hơn, chế biến mềm hơn, lỏng hơn so với lúc chưa bị bệnh, thay đổi món ăn và chia làm nhiều bữa nhỏ để giúp cho quá trình ăn nhai tốt hơn, ăn ngon miệng hơn và dễ tiêu hóa hơn. Hạn chế cách chế biến chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn nướng, xông khói, … không có lợi cho người bệnh. Cần cho trẻ uống đủ nước, nhất là khi trẻ đang sốt, nôn, tiêu chảy. Có thể cho trẻ uống nước quả như nước cam, nước bưởi, nước chanh và các loại nước quả, sinh tố khác. Khi trẻ sốt cao, nôn và tiêu chảy cần cho trẻ uống dung dịch Oresol - một loại dung dịch để bù nước và điện giải theo hướng dẫn. Sau khi trẻ đã khỏi bệnh, cần cho trẻ ăn nhiều hơn trong giai đoạn hồi phục ít nhất là 2 tuần để trẻ có thể nhanh chóng trở về tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe bình thường. Để dự phòng mắc bệnh cho trẻ, các phụ huynh cần giữ nhà cửa thông thoáng, tăng cường vệ sinh cá nhân (đặc biệt là vệ sinh mũi họng), giữ ấm cơ thể, dinh dưỡng hợp lý, nâng cao thể trạng để tăng sức đề kháng. Khi mắc bệnh, ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị, thì cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, sử dụng các thực phẩm giàu vi chất, bổ sung các vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, C, E, D, sắt, kẽm, selen… giúp tăng cường miễn dịch.

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC DA CHO BÉ ĐÚNG CÁCH

Da là cơ quan của hệ bài tiết, có nhiệm vụ che chở bảo vệ cơ thể khỏi tác động của môi trường. Do tỷ lệ diện tích da / trọng lượng cơ thể của trẻ sơ sinh lớn nên trẻ dễ mất nhiệt qua da. Vì vậy cần chăm sóc da, tránh viêm da và giảm mất nhiệt cho cơ thể Cũng theo Bác sĩ Trịnh Thạo hướng dẫn:'’ Vệ sinh da cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, ngăn ngừa các bệnh về da, Tăng cường tuần hoàn da và giúp sự bài tiết da được dễ dàng hơn và đem lại sự thoải mái cho trẻ ’’ 1. Cách tắm cho trẻ sơ sinh Thông thường trẻ sinh ra có một lớp bao phủ bên ngoài gọi là chất “gây”. Lớp chất “gây” trong ngày đầu mới sinh có vai trò giữ nhiệt và bảo vệ cho da trẻ. Do vậy, không nên tắm làm sạch chất “gây” trên da bé ngay sau sinh. Từ ngày thứ 2 trở đi, lớp chất “gây” này là môi trường thuận lợi cho nhiễm khuẩn da. Chính vì vậy mà sau sinh từ 1 ngày(24 giờ), hàng ngày trẻ phải được tắm sạch. Nhiệt độ nước tắm thường là 37C. (mùa đông). Thời gian tắm: Không kéo dài quá 5 phút. Có thể sử dụng dầu tắm trẻ em/lá chè xanh đun sôi, mướp đắng, chắt lấy phần nước hòa với nước đun sôi để nguội, hay hòa ít nước cốt chanh vào mùa nóng để phòng rôm sảy. Thay bỉm thường xuyên, rửa bằng nước sạch sau mỗi lần đi đại tiện 2. Giặt quần áo của trẻ Nên giặt riêng quần áo, ga giường, chăn của trẻ. 3. Không ủ trẻ khi: Nhiệt độ quá nóng hoặc quá ẩm rất dễ bị viêm da, nổi mẩn đỏ hay phát ban. Vì vậy nhiệt độ môi trường xung quanh trẻ khoảng 27- 280C, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của trẻ. Nếu trẻ có mồ hôi hoặc quần áo ẩm phải thay quần áo ngay. Nên chọn quần áo cho trẻ là vải cotton, vải không pha nilon để dễ thấm mồ hôi cho trẻ. 4. Khi nào trẻ cần đưa đến bệnh viện khám? Nếu da ở mặt hoặc cơ thể, vùng hậu môn, bộ phận sinh dục bị mẩn đỏ từng nốt hoặc từng đám lớn, nhỏ hay có mụn mủ viêm da. Cần đưa trẻ tới cơ sở y tế khám điều trị, không sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ.