Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Hotline: 0931576886

Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Tìm kiếm
Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng AnhTài khoản
Dạy trẻ tương tác với người lạ
31/12/2021

Dạy trẻ tương tác với người lạ

Hiện nay, những tin tức về những đứa trẻ bị bắt cóc xuất hiện ngày càng nhiều và gieo rắc nhiều nỗi lo sợ cho các bậc phụ huynh. Với bản tính tò mò, trẻ em thường thích trò chuyện với người lạ, đặc biệt là những đứa trẻ mẫu giáo. Chúng có thể bắt chuyện với những người lạ ở bất kỳ đâu như ở cửa hàng tạp hóa, trong công viên hoặc trên đường đi bộ đến trường. Vì thế, bố mẹ cần sẵn sàng dạy trẻ kỹ năng khi gặp người lạ để trẻ có thể tự bảo vệ bản thân mình, ngay cả khi không có người lớn bên cạnh.

1. Chọn từ ngữ một cách cẩn thận để dạy trẻ khi gặp người lạ

Các chuyên gia nói rằng tốt nhất là không nên sử dụng từ “người lạ” khi đề cập với trẻ. Thay vào đó, hãy thử sử dụng thuật ngữ “những kẻ gian xảo”. Pattie Fitzgerald, người sáng lập tổ chức an toàn cho trẻ em có tên Safely Ever After, gợi ý: “Những kẻ gian xảo” là những người trưởng thành – có thể quen thuộc hoặc không quen biết. Fitzgerald nói rằng thuật ngữ này đặc biệt quan trọng vì trẻ nhỏ hoàn toàn tin tưởng những người lớn tốt bụng. Cô nói: “Những người lạ mà chúng ta rất sợ sẽ không đáng sợ như chúng ta tưởng tượng. “Họ sẽ cư xử một cách thân thiện và quyến rũ; họ sẽ có một món đồ chơi hấp dẫn hoặc một con chó con dễ thương." Vài năm trước, Joey Salads, một ngôi sao YouTube nổi tiếng với những trò đùa và thử nghiệm xã hội, đã làm một thí nghiệm cho thấy việc bắt cóc một đứa trẻ bằng xe bán kem sẽ dễ dàng như thế nào. Sau khi được bố mẹ cho phép, anh ấy mời một số trẻ em leo lên xe tải của mình để lấy kem miễn phí. Khi các bậc phụ huynh quan sát, hầu như tất cả bọn trẻ đều đồng ý làm theo mà không hề do dự.

Betsy Brown Braun, chuyên gia về hành vi và phát triển trẻ em, đồng thời là tác giả của quyển sách “Just Tell Me What to Say”, cho rằng, để đảm bảo những đứa trẻ hiểu biết được những điều cần phải làm, hãy đưa ra các tình huống cụ thể. Bố mẹ có thể thử đặt ra những câu hỏi như: “Điều gì sẽ xảy ra nếu một người lớn đưa cho con kẹo? Điều gì sẽ xảy ra nếu một người lớn yêu cầu con giúp anh ta tìm một chú chó con bị lạc? ” Xem cách trẻ trả lời, sau đó giải thích cho chúng hiểu, "Tương tự như việc trẻ không nuôi một con chó mà trẻ không biết, trẻ không nên nói chuyện với những người mà trẻ không biết khi trẻ không ở cùng mẹ hoặc bố hoặc người lớn khác mà chúng tin tưởng . ”

Nếu trẻ thắc mắc tại sao chúng không thể lấy kẹo hoặc tìm kiếm con chó con, hãy tránh đưa ra các lời giải thích như “Ai đó có thể cố gắng đưa con đi”. Thay vào đó, bố mẹ có thể nói: "Trong khi hầu hết mọi người đều tốt, có một số người lại không và có thể làm hại cho trẻ em." Hãy thỏa thuận để đạt được một quy tắc chung rằng trẻ không bao giờ được đi bất cứ đâu, với bất kỳ ai mà không có sự đồng ý của bố mẹ.

Khi trẻ gặp người lạ

Ba mẹ cần trang bị những kiến thức tự bảo vệ mình cho trẻ khi gặp người lạ

 

2. Lên kế hoạch trước khi dạy trẻ kỹ năng khi gặp người lạ

Đối với nhóm trẻ mẫu giáo, các quy tắc an toàn được học tốt nhất thông qua trí nhớ của cơ bắp. Sherrill Kraizer, Tiến sĩ, người sáng lập và giám đốc của Liên minh Trẻ em ở Denver và là tác giả của Cuốn sách Trẻ em An toàn cho thấy các tình huống khác nhau về mặt thể chất để giúp trẻ gắn bó và ghi nhớ tốt. Khi chuẩn bị các tình huống, hãy cố gắng hết sức để giữ cho nó trở nên nhẹ nhàng và thú vị. Tiến sĩ Kraizer nói: “Bởi vì cha mẹ biết những gì đang bị đe dọa, nên họ thường bị ám ảnh bởi nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn là tìm ra giải pháp để tốt cho trẻ em.”

Tất nhiên, đôi khi trẻ sẽ cần đến người lạ để được giúp đỡ. Vì vậy, cũng rất hữu ích khi xem qua các điều lưu ý cho những loại tình huống đặc biệt này. Hãy nói với trẻ rằng nếu chúng bị lạc và tách khỏi bố mẹ ở nơi công cộng, trước tiên chúng nên tìm đến một nhân viên (ví dụ như thu ngân trong một cửa hàng, bảo vệ, nhân viên lễ tân) để xin sự trợ giúp. Nếu không được, trẻ nên tìm một bà mẹ khác có con nhỏ.

3. Dạy trẻ tin vào bản năng của chúng

Để dạy trẻ kỹ năng khi gặp người lạ, bố mẹ cũng nên nhấn mạnh rằng chúng có thể tin tưởng vào bản năng của mình. Và điều đó không chỉ xảy ra với người lạ mà còn với những người thân quen vì hầu hết các vụ xâm hại tình dục trẻ em đều do những người lớn quen biết trẻ cấu thành.

Amber Ledergerber, một giáo viên lớp hai ở Rancho Santa Margarita, California, nói với cậu con trai 5 tuổi và chị gái của nó rằng: “Nếu con bắt đầu cảm thấy kỳ lạ, con nên lắng nghe nó. Hãy tránh xa bất cứ ai đang khiến con cảm thấy như vậy và thông báo ngay với những người lớn mà con tin tưởng ”. Cô ấy cũng giữ một danh sách các quy tắc gia đình được dán trên tủ lạnh của mình, bao gồm Quy tắc số 8: “Chúng ta không giữ bí mật trong gia đình của mình. Nếu ai đó bảo con giữ bí mật, hãy nói lại với người lớn ”.

Kristy Adams cũng cố gắng đảm bảo các con của cô biết rằng mong muốn của chúng là quan trọng, bất kể chúng đang nói chuyện với ai. Là bà mẹ ba con, Adams đã kết hôn với một luật sư trong Thủy quân lục chiến. Gia đình chuyển nhà vài năm một lần, điều này đã cho cô ấy một góc nhìn độc đáo về thái độ đối với người lạ khác nhau trên khắp đất nước. Ở Bắc California, người ta chấp nhận rằng trẻ em sẽ không quá thân thiện với những người mà chúng không quen biết. Nhưng ở vùng nông thôn Bắc Carolina, trẻ em được mong đợi phải ngoan ngoãn và vâng lời người lớn, cho dù chúng có biết người đó hay không, Adams nói. “Nếu ai đó yêu cầu một cái ôm, một đứa trẻ bắt buộc phải ôm người đó”. Đôi khi những đứa trẻ của cô không thoải mái với điều đó và người lớn có thể phớt lờ chúng. Trong những trường hợp đó, Adams bảo con cô nói những gì chúng cảm thấy, ngay cả khi điều đó có nghĩa là nói không với người lớn.

khi trẻ gặp người lạ

Dạy trẻ tin vào bản năng của chúng

Dạy trẻ cách tương tác với người lạ để con có thể bước đầu phân biệt được người xấu và người tốt. Mẹ có thể lên một kế hoạch giả định, cho con vào các tình huốn

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Chúng tôi luôn đặt uy tín, trách nhiệm, sự hài lòng của khách và giá trị cộng đồng lên trên lợi ích công ty.

Đọc tiếp

Hình ảnh Tân Hoàng Anh

Bài viết liên quan

HƯƠNG TRÌNH QUÉT MÃ LIỀN TAY - RINH NGAY QUÀ TẶNG - NHẬN NGÀN ƯU ĐÃI TỪ VÌ BÉ YÊU

Nhằm mục đích tri ân khách hàng, cũng như mang đến cho các mẹ những tiện ích nhất khi dịch bệnh phức tạp. Vibeyeu.com.vn - triển khai chương trình "Quét mã QR - Nhận quà thả ga" với cách thức tham gia rất đơn giản. Trên mỗi vỏ hộp Sữa Non Dr. Colostrum, Ecolait có dán một mã cào QR code . Khi quét mã QR thành công tại cửa hàng, khách hàng sẽ tham gia: 1. Facebook - Trung Tâm Tư Vấn Dinh Dưỡng Nhi Khoa Miễn Phí 24/7 Bởi các Thsi, Bsi và Chuyên Gia Dinh Dưỡng Sức Khỏe Mẹ và Bé 2. OpenTable Tham dự Chương Trình "Quét Mã Rinh Quà" với Hàng Nghìn Giải Thưởng Giá Trị đang chờ đón bạn. 3. Youtube Kênh Youtube chia sẻ về các Chủ đề Sức Khỏe Mẹ và Bé từ các Chuyên Gia 4. Postmates Cuộc thi ảnh: Gửi Ảnh Bé Xinh - Mẹ Rinh Quà Khủng Bước 1: Mua sản phẩm còn nguyên mã cào Trên mỗi vỏ hộp Sữa Non Dr. Colostrum, Ecolait có dán 01 tem cào mã. Quý khách cào nhẹ phần mã cào, để lộ ra phần mã số quay thưởng. *Lưu ý: Chỉ mua sản phẩm có phần tem và mã cào còn nguyên vẹn, không bị cào hoặc trầy xước. Bước 2: Quét mã cào bằng điện thoại Mở phần "Máy ảnh/Camera" trên điện thoại rồi hướng về phía mã QR code. Đặt mã QR vào chính giữa màn hình điện thoại. Lúc này điện thoại sẽ hiện thông báo mở hàng mục Quét Mã Rinh Quà => để nhập mã cào. Nhấn vào thông báo và đi tới facebook và làm theo hướng dẫn trên facebook. Khuyến khích: Sử dụng phần mềm Zalo để scan QR code chính xác hơn. Hướng dẫn: Mở app Zalo trên điện thoại > Vào phần Tìm kiếm > Quét mã QR > Đặt camera hướng vào phần mã QR. *Lưu ý: Cào hết phần mã cào để lộ hoàn toàn phần mã QR code. Bước 3: Tham gia Quay Thưởng Sau khi chụp thành công, Quý khách hàng điền đầy đủ thông tin để tham gia quay. Bước 4: Điền thông tin cá nhân và tham gia vòng quay may mắn Sau khi Tham gia quay số trúng thưởng, Khách hàng may mắn nhận được giải thưởng sẽ nhận được thông báo nhận quà. hệ thống sẽ xác nhận quý khách trúng quà quà tin nhắn facebook. *Lưu ý: Sau khi quý khách trúng quà hãy ấn đang kí để nhận quà. Xem chi tiết giải thưởng cho Nhà thuốc tại đây.

Bổ sung gì cho trẻ phòng ngừa COVID-19 và giảm biến chứng khi mắc bệnh

Trẻ em cũng có nguy cơ bị nhiễm COVID-19 và trở nặng như người lớn. Cùng Chuyên Gia cung cấp các thông tin về vấn đề chăm sóc dinh dưỡng phòng ngừa nhiễm bệnh và với trẻ mắc COVID-19. Việc phòng ngừa và chăm sóc cho trẻ, trong đó có dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19 rất cần thiết Để phòng ngừa không bị nhiễm COVID-19 cho trẻ, cần nâng cao đề kháng bằng dinh dưỡng hợp lý. Trong trường hợp trẻ mắc COVID-19, bệnh và các biến chứng có thể giảm nhẹ hoặc phòng tránh được. Chăm sóc dinh dưỡng tốt giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại tác nhân gây bệnh và giảm nguy cơ mắc các biến chứng hay giảm nhẹ biến chứng khi mắc COVID-19. Chăm sóc dinh dưỡng rất quan trọng trong dự phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19. Trẻ suy dinh dưỡng là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh virus và biến chứng nặng. Nếu trẻ bị nhiễm COVID - 19, trong quá trình điều trị bệnh, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu trẻ suy dinh dưỡng mà mắc COVID-19 cần được áp dụng chế độ điều trị suy dinh dưỡng. V iệc lựa chọn thực phẩm hợp lý và chế độ dinh dưỡng đúng cách sẽ mang lại lợi ích trong việc phòng và chữa bệnh cho trẻ. Các bậc phụ huynh nên chú ý một số điểm sau: 1. Lựa chọn thực phẩm phù hợp, giàu dinh dưỡng cho trẻ Đối với trẻ còn trong độ tuổi bú mẹ : Bà mẹ cần tiếp tục cho con bú, cho bú nhiều lần hơn kết hợp với ăn bổ sung hợp lý. Thực hiện cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là biện pháp tốt nhất giúp trẻ tăng trưởng, phát triển tối ưu và phòng chống lây nhiễm tốt nhất với trẻ nhỏ. Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng. Cho trẻ ăn đủ nhu cầu dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, ăn đủ 4 nhóm thực phẩm (nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm chất bột đường, nhóm cung cấp vitamin và chất khoáng với 15 loại thực phẩm). Lưu ý, không quá kiêng khem ăn uống đối với trẻ để bù lại các chất dinh dưỡng mất đi (đặc biệt là năng lượng và protein) do quá trình nhiễm trùng và tiến triển bệnh. Cần cho trẻ ăn đủ các thức ăn giàu đạm Cần cho trẻ ăn đủ các thức ăn giàu đạm. Đặc biệt các thực phẩm giàu đạm có giá trị sinh học cao như thịt, cá (cá chép, cá quả, cá ba sa, cá hồi, cá trích…), trứng, sữa, hải sản đồng thời cũng là nguồn cung cấp kẽm và sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho trẻ. Trong trường hợp trẻ bị biến chứng viêm phổi, cần bổ sung kẽm theo hướng dẫn của bác sĩ bằng đường uống cho trẻ. Cần cho trẻ ăn tăng thêm rau, quả có nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, vitamin E, sắt, kẽm, selen.. giúp tăng cường miễn dịch, chống nhiễm trùng và làm nhanh lành các tổn thương. Các loại hoa quả, rau củ có nhiều vitamin này thường có màu vàng, đỏ như: cà rốt, cà chua, bí đỏ, cam, xoài, đu đủ, dưa hấu… và các loại rau có lá xanh sẫm như: rau muống, rau ngót, rau dền đỏ, cải bó xôi, súp lơ xanh... Ngoài ra, các loại quả khác giàu vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng và cung cấp nước cho trẻ như bưởi, táo, lê,… cũng rất tốt. Khi bị bệnh không nên dùng các loại gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, hành tây, tỏi,…., hạn chế các thức ăn chứa nhiều chất béo no, nội tạng động vật. Tuyệt đối tránh, không dùng các thức ăn đã bị dị ứng hoặc các thức ăn lạ. Cho trẻ ăn nhiều các lọai hoa quả, rau củ 2. C hế độ dinh dưỡng cho từng nhóm trẻ Với trẻ từ 1-2 tuổi: Vẫn tiếp tục cho bú mẹ, nếu mẹ không có sữa cho trẻ uống sữa ngoài từ 300-500 ml/ngày. Ăn 4 bữa cháo hoặc súp mỗi ngày. Ăn quả chín theo nhu cầu của trẻ. Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị hải chia sẻ về dòng sữa tăng đề kháng và phục hồi thể trạng cho trẻ trước và sau khi nhiễm covid - 19. Lượng thực phẩm trong ngày: gạo (100-150g); thịt hoặc cá, tôm (100-120g); trứng gà 3-4 quả/tuần; đầu mỡ (25-30 g); rau xanh (50-100g); quả chin (150-200g). Trẻ từ 3-5 tuổi: ăn 4 bữa ngày, nhưng lượng ăn vào tăng lên, cho trẻ ăn những món trẻ yêu thích. Không cho trẻ ăn bánh kẹo, nước ngọt, quả chín trước bữa ăn. Lượng thực phẩm hàng ngày dùng cho trẻ: gạo (200-300g); thịt hoặc cá, tôm (150-200g); dầu mỡ (30-40g), rau xanh (200-250), quả chín (200-300g), sữa (300-400 ml). Trẻ mẫu giáo và học sinh: cần ăn uống điều độ, đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng theo từng lứa tuổi, nếu trẻ bị biếng ăn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nên ăn nhiều quả chín, rau xanh. Cần đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày với các món ăn hợp khẩu vị trẻ. Ảnh: Internet Cho trẻ ăn đầy đủ, cân bằng dinh dưỡng - Chế độ ăn cho trẻ mắc COVID-19 cần cân đối hàng ngày với 4 yếu tố chính: Lipid (lipid động vật và lipid thực vật). Vitamin và khoáng chất. Thành phần các chất sinh năng lượng (protein, lipid, carbohydrate). Protein (protein động vật và thực vật). Trẻ phải ít nhất có 1 bữa ăn trong ngày có cân đối khẩu phần. - Hàng ngày phải ăn ít nhất là 5 trong 8 nhóm thực vật (nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm). 4. Cách chế biến thực phẩm bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID - 19 Cần đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày ngày với các món ăn hợp khẩu vị, những thức ăn cần được cắt thái hoặc xay nhỏ hơn, chế biến mềm hơn, lỏng hơn so với lúc chưa bị bệnh, thay đổi món ăn và chia làm nhiều bữa nhỏ để giúp cho quá trình ăn nhai tốt hơn, ăn ngon miệng hơn và dễ tiêu hóa hơn. Hạn chế cách chế biến chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn nướng, xông khói, … không có lợi cho người bệnh. Cần cho trẻ uống đủ nước, nhất là khi trẻ đang sốt, nôn, tiêu chảy. Có thể cho trẻ uống nước quả như nước cam, nước bưởi, nước chanh và các loại nước quả, sinh tố khác. Khi trẻ sốt cao, nôn và tiêu chảy cần cho trẻ uống dung dịch Oresol - một loại dung dịch để bù nước và điện giải theo hướng dẫn. Sau khi trẻ đã khỏi bệnh, cần cho trẻ ăn nhiều hơn trong giai đoạn hồi phục ít nhất là 2 tuần để trẻ có thể nhanh chóng trở về tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe bình thường. Để dự phòng mắc bệnh cho trẻ, các phụ huynh cần giữ nhà cửa thông thoáng, tăng cường vệ sinh cá nhân (đặc biệt là vệ sinh mũi họng), giữ ấm cơ thể, dinh dưỡng hợp lý, nâng cao thể trạng để tăng sức đề kháng. Khi mắc bệnh, ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị, thì cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, sử dụng các thực phẩm giàu vi chất, bổ sung các vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, C, E, D, sắt, kẽm, selen… giúp tăng cường miễn dịch.

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC DA CHO BÉ ĐÚNG CÁCH

Da là cơ quan của hệ bài tiết, có nhiệm vụ che chở bảo vệ cơ thể khỏi tác động của môi trường. Do tỷ lệ diện tích da / trọng lượng cơ thể của trẻ sơ sinh lớn nên trẻ dễ mất nhiệt qua da. Vì vậy cần chăm sóc da, tránh viêm da và giảm mất nhiệt cho cơ thể Cũng theo Bác sĩ Trịnh Thạo hướng dẫn:'’ Vệ sinh da cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, ngăn ngừa các bệnh về da, Tăng cường tuần hoàn da và giúp sự bài tiết da được dễ dàng hơn và đem lại sự thoải mái cho trẻ ’’ 1. Cách tắm cho trẻ sơ sinh Thông thường trẻ sinh ra có một lớp bao phủ bên ngoài gọi là chất “gây”. Lớp chất “gây” trong ngày đầu mới sinh có vai trò giữ nhiệt và bảo vệ cho da trẻ. Do vậy, không nên tắm làm sạch chất “gây” trên da bé ngay sau sinh. Từ ngày thứ 2 trở đi, lớp chất “gây” này là môi trường thuận lợi cho nhiễm khuẩn da. Chính vì vậy mà sau sinh từ 1 ngày(24 giờ), hàng ngày trẻ phải được tắm sạch. Nhiệt độ nước tắm thường là 37C. (mùa đông). Thời gian tắm: Không kéo dài quá 5 phút. Có thể sử dụng dầu tắm trẻ em/lá chè xanh đun sôi, mướp đắng, chắt lấy phần nước hòa với nước đun sôi để nguội, hay hòa ít nước cốt chanh vào mùa nóng để phòng rôm sảy. Thay bỉm thường xuyên, rửa bằng nước sạch sau mỗi lần đi đại tiện 2. Giặt quần áo của trẻ Nên giặt riêng quần áo, ga giường, chăn của trẻ. 3. Không ủ trẻ khi: Nhiệt độ quá nóng hoặc quá ẩm rất dễ bị viêm da, nổi mẩn đỏ hay phát ban. Vì vậy nhiệt độ môi trường xung quanh trẻ khoảng 27- 280C, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của trẻ. Nếu trẻ có mồ hôi hoặc quần áo ẩm phải thay quần áo ngay. Nên chọn quần áo cho trẻ là vải cotton, vải không pha nilon để dễ thấm mồ hôi cho trẻ. 4. Khi nào trẻ cần đưa đến bệnh viện khám? Nếu da ở mặt hoặc cơ thể, vùng hậu môn, bộ phận sinh dục bị mẩn đỏ từng nốt hoặc từng đám lớn, nhỏ hay có mụn mủ viêm da. Cần đưa trẻ tới cơ sở y tế khám điều trị, không sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ.