Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Hotline: 0931576886

Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Tìm kiếm
Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng AnhTài khoản
Giải đáp: Tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 có cần thiết hay không?
08/03/2022

Giải đáp: Tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 có cần thiết hay không?

Biến thể Omicron xuất hiện khiến đại dịch Covid-19 phức tạp hơn rất nhiều, do đó công tác kiểm soát dịch lại càng khó khăn hơn. Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang thực hiện tăng cường tiêm vaccine mũi thứ 3 trong cộng đồng với hi vọng có thể nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Vậy tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 có cần thiết hay không và cần lưu ý những gì?

1. Tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 có cần thiết không?

Trước đây, tiêm đầy đủ vaccine được hiểu là tiêm 2 mũi vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nhưng gần đây, khái niệm này đã thay đổi kể từ khi những biến chủng mới xuất hiện ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là chủng Delta và Omicron.

 Cùng Bác sĩ Trịnh Thạo giải đáp những thắc mắc trong video dưới đây.

Biến thể mới Omicron khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng ở nhiều quốc gia trên thế giới

Biến thể mới Omicron khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng ở nhiều quốc gia trên thế giới

Mặc dù việc hoàn thành 2 mũi vaccine đã có thể giúp cơ thể phòng chống bệnh và giảm đáng kể nguy cơ bệnh chuyển biến nặng, đặc biệt là giảm nguy cơ tử vong do virus SARS CoV-2. Tuy nhiên, khi những biến thể mới xuất hiện, số ca mắc Covid-19 ở nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang tăng rất nhanh, kể cả những quốc gia đã đạt tỷ lệ tiêm chủng cao. 

Các chuyên gia cho rằng, hiệu quả phòng Covid-19 của hầu hết các loại vaccine đang được tiêm chủng phổ biến đều có thể giảm dần theo thời gian. Trong khi khi đó, mũi tiêm thứ 3 có tác dụng đáng kể trong việc chống lại biến chủng mới Omicron. Do đó, việc tiêm mũi thứ 3 để tăng cường khả năng chống dịch của cơ thể đã được nhiều quốc gia đặc biệt chú trọng. 

Rất nhiều các quốc gia châu Âu đã thực hiện tiêm mũi vaccine tăng cường cho người trưởng thành. Thay vì 6 tháng như trước đây, hiện tại khoảng cách giữa mũi tiêm thứ 2 và mũi tiêm thứ 3 đã được rút lại chỉ còn 3 tháng. 

Tiêm mũi 3 là rất cần thiết để tăng cường miễn dịch

Cũng theo các chuyên gia, virus nào cũng sẽ có biến chủng, nhưng điều lo ngại nhất chính là sự biến đổi ở protein có thể tạo những điều kiện thuận lợi để virus xâm nhập, tấn công tế bào và lây bệnh cho người, đồng thời có khả năng chống lại những tác động của vaccine. Nhưng trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào cho thấy biến thể Omicron có thể vô hiệu hóa vaccine. Cũng chính vì thế, việc tiêm tăng cường mũi 3 vẫn cần thiết và mang lại tác dụng phòng bệnh nhất định.

Kể từ khi diễn ra đại dịch Covid-19, các loại vaccine vẫn được cho là “vũ khí” phòng bệnh hiệu quả nhất không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nơi bùng phát dịch nghiêm trọng. 

Lợi ích của việc tiêm vaccine luôn lớn hơn các tác dụng phụ mà nó có thể mang lại. Bởi vậy, trong thời gian chờ đợi có thêm những nghiên cứu mới nhất về biến chủng mới Omicron hay một loại vaccine mới có thể chống lại biến thể mới này, mỗi người dân không nên quá lo lắng, hãy bình tĩnh, yên tâm thực hiện theo khuyến cáo tiêm chủng của Bộ Y tế. Đây là cách tốt nhất để tăng cường kháng thể giúp bảo vệ cơ thể trước những biến đổi không ngừng của loại virus đặc biệt nguy hiểm này. 

2. Tiêm mũi thứ 3 cần lưu ý những gì?

Hiện nay, Bộ Y tế đã có khuyến cáo tăng cường tiêm chủng cho những người đã tiêm đủ liều cơ bản. Công tác thực hiện tiêm mũi 3 tăng cường đang diễn ra ở nhiều địa phương trên khắp cả nước. Song song với đó là đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng bao phủ mũi 1 cho những đối tượng từ 12 tuổi trở lên và đồng thời tiêm mũi 2 cho những người đã hoàn thành mũi 1 theo đủ thời gian quy định. 

Tác dụng phụ của mũi tiêm tăng cường cũng có thể gần giống với mũi tiêm cơ bản trước đó

Tác dụng phụ của mũi tiêm tăng cường cũng có thể gần giống với mũi tiêm cơ bản trước đó

Cụ thể, dưới đây là những đối tượng đủ điều kiện để tiêm mũi tăng cường phòng chống Covid-19: 

- Nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên và đã hoàn thành tiêm đủ liều cơ bản, có thể là 1 hoặc 2 mũi tùy theo từng loại vaccine. 

- Khoảng cách giữa mũi tiêm bổ sung với mũi tiêm cuối cùng của liều cơ bản là từ 28 ngày đến 3 tháng tùy theo loại vaccine cụ thể. 

- Về loại vaccine, tiêm các mũi cơ bản loại nào thì có thể tiêm mũi nhắc lại bằng loại đó hoặc hoặc vaccine mRNA. Hoặc trong trường hợp đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì mũi nhắc lại tiêm bằng vaccine mRNA. 

- Về liều lượng thuốc: Tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

- Với những trường hợp bị nhiễm Covid-19 thì nên tiêm ngay sau khi hồi phục hoàn toàn và hoàn thành cách ly theo quy định của Bộ y tế. 

- Lưu ý: Khi đi tiêm, người dân cần cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin về những lần tiêm trước để được các bác sĩ tư vấn phù hợp. Đồng thời sau khi tiêm, cần theo dõi sức khỏe để nhanh chóng, kịp thời xử lý những phản ứng bất thường nếu có. 

- Một số tác dụng phụ sau tiêm mũi thứ 3:

+ Đối với vaccine của Pfizer: Theo thống kê, tác dụng phụ ở mũi tiêm thứ 3 có thể nhẹ hơn hoặc gần giống với những tác dụng phụ sau khi tiêm 2 mũi đầu tiên. Một số tác dụng phụ có thể kể đến như đau ở chỗ tiêm, đau cơ, đau khớp, ớn lạnh, sốt, nôn, mệt mỏi,…

+ Đối với vaccine của Moderna: Tác dụng phụ của mũi tiêm nhắc lại cũng gần giống so với các mũi tiêm cơ bản trước đó. Một số tác dụng phụ thường gặp có thể kể đến là mệt mỏi, đau cơ, đau khớp, nhức đầu,… Mức độ của tác dụng phụ ở mỗi người là khác nhau và cũng có những trường hợp không hề có phản ứng phụ sau tiêm. 

Khi đã tiêm đủ liều vaccine, vẫn nên thực hiện đeo khẩu trang để phòng ngừa lây nhiễm bệnh

Khi đã tiêm đủ liều vaccine, vẫn nên thực hiện đeo khẩu trang để phòng ngừa lây nhiễm bệnh

Như vậy với thắc mắc “Tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 có cần thiết không”, câu trả lời là hoàn toàn cần thiết, đặc biệt cần thiết với những người cao tuổi hay thường xuyên phải làm việc trong môi trường có nguy cơ nhiễm bệnh cao. 

Việc tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh Covid-19 không chỉ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình mà còn góp phần kiểm soát, hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Chúng tôi luôn đặt uy tín, trách nhiệm, sự hài lòng của khách và giá trị cộng đồng lên trên lợi ích công ty.

Đọc tiếp

Hình ảnh Tân Hoàng Anh

Bài viết liên quan

HƯƠNG TRÌNH QUÉT MÃ LIỀN TAY - RINH NGAY QUÀ TẶNG - NHẬN NGÀN ƯU ĐÃI TỪ VÌ BÉ YÊU

Nhằm mục đích tri ân khách hàng, cũng như mang đến cho các mẹ những tiện ích nhất khi dịch bệnh phức tạp. Vibeyeu.com.vn - triển khai chương trình "Quét mã QR - Nhận quà thả ga" với cách thức tham gia rất đơn giản. Trên mỗi vỏ hộp Sữa Non Dr. Colostrum, Ecolait có dán một mã cào QR code . Khi quét mã QR thành công tại cửa hàng, khách hàng sẽ tham gia: 1. Facebook - Trung Tâm Tư Vấn Dinh Dưỡng Nhi Khoa Miễn Phí 24/7 Bởi các Thsi, Bsi và Chuyên Gia Dinh Dưỡng Sức Khỏe Mẹ và Bé 2. OpenTable Tham dự Chương Trình "Quét Mã Rinh Quà" với Hàng Nghìn Giải Thưởng Giá Trị đang chờ đón bạn. 3. Youtube Kênh Youtube chia sẻ về các Chủ đề Sức Khỏe Mẹ và Bé từ các Chuyên Gia 4. Postmates Cuộc thi ảnh: Gửi Ảnh Bé Xinh - Mẹ Rinh Quà Khủng Bước 1: Mua sản phẩm còn nguyên mã cào Trên mỗi vỏ hộp Sữa Non Dr. Colostrum, Ecolait có dán 01 tem cào mã. Quý khách cào nhẹ phần mã cào, để lộ ra phần mã số quay thưởng. *Lưu ý: Chỉ mua sản phẩm có phần tem và mã cào còn nguyên vẹn, không bị cào hoặc trầy xước. Bước 2: Quét mã cào bằng điện thoại Mở phần "Máy ảnh/Camera" trên điện thoại rồi hướng về phía mã QR code. Đặt mã QR vào chính giữa màn hình điện thoại. Lúc này điện thoại sẽ hiện thông báo mở hàng mục Quét Mã Rinh Quà => để nhập mã cào. Nhấn vào thông báo và đi tới facebook và làm theo hướng dẫn trên facebook. Khuyến khích: Sử dụng phần mềm Zalo để scan QR code chính xác hơn. Hướng dẫn: Mở app Zalo trên điện thoại > Vào phần Tìm kiếm > Quét mã QR > Đặt camera hướng vào phần mã QR. *Lưu ý: Cào hết phần mã cào để lộ hoàn toàn phần mã QR code. Bước 3: Tham gia Quay Thưởng Sau khi chụp thành công, Quý khách hàng điền đầy đủ thông tin để tham gia quay. Bước 4: Điền thông tin cá nhân và tham gia vòng quay may mắn Sau khi Tham gia quay số trúng thưởng, Khách hàng may mắn nhận được giải thưởng sẽ nhận được thông báo nhận quà. hệ thống sẽ xác nhận quý khách trúng quà quà tin nhắn facebook. *Lưu ý: Sau khi quý khách trúng quà hãy ấn đang kí để nhận quà. Xem chi tiết giải thưởng cho Nhà thuốc tại đây.

Bổ sung gì cho trẻ phòng ngừa COVID-19 và giảm biến chứng khi mắc bệnh

Trẻ em cũng có nguy cơ bị nhiễm COVID-19 và trở nặng như người lớn. Cùng Chuyên Gia cung cấp các thông tin về vấn đề chăm sóc dinh dưỡng phòng ngừa nhiễm bệnh và với trẻ mắc COVID-19. Việc phòng ngừa và chăm sóc cho trẻ, trong đó có dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19 rất cần thiết Để phòng ngừa không bị nhiễm COVID-19 cho trẻ, cần nâng cao đề kháng bằng dinh dưỡng hợp lý. Trong trường hợp trẻ mắc COVID-19, bệnh và các biến chứng có thể giảm nhẹ hoặc phòng tránh được. Chăm sóc dinh dưỡng tốt giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại tác nhân gây bệnh và giảm nguy cơ mắc các biến chứng hay giảm nhẹ biến chứng khi mắc COVID-19. Chăm sóc dinh dưỡng rất quan trọng trong dự phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19. Trẻ suy dinh dưỡng là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh virus và biến chứng nặng. Nếu trẻ bị nhiễm COVID - 19, trong quá trình điều trị bệnh, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu trẻ suy dinh dưỡng mà mắc COVID-19 cần được áp dụng chế độ điều trị suy dinh dưỡng. V iệc lựa chọn thực phẩm hợp lý và chế độ dinh dưỡng đúng cách sẽ mang lại lợi ích trong việc phòng và chữa bệnh cho trẻ. Các bậc phụ huynh nên chú ý một số điểm sau: 1. Lựa chọn thực phẩm phù hợp, giàu dinh dưỡng cho trẻ Đối với trẻ còn trong độ tuổi bú mẹ : Bà mẹ cần tiếp tục cho con bú, cho bú nhiều lần hơn kết hợp với ăn bổ sung hợp lý. Thực hiện cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là biện pháp tốt nhất giúp trẻ tăng trưởng, phát triển tối ưu và phòng chống lây nhiễm tốt nhất với trẻ nhỏ. Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng. Cho trẻ ăn đủ nhu cầu dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, ăn đủ 4 nhóm thực phẩm (nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm chất bột đường, nhóm cung cấp vitamin và chất khoáng với 15 loại thực phẩm). Lưu ý, không quá kiêng khem ăn uống đối với trẻ để bù lại các chất dinh dưỡng mất đi (đặc biệt là năng lượng và protein) do quá trình nhiễm trùng và tiến triển bệnh. Cần cho trẻ ăn đủ các thức ăn giàu đạm Cần cho trẻ ăn đủ các thức ăn giàu đạm. Đặc biệt các thực phẩm giàu đạm có giá trị sinh học cao như thịt, cá (cá chép, cá quả, cá ba sa, cá hồi, cá trích…), trứng, sữa, hải sản đồng thời cũng là nguồn cung cấp kẽm và sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho trẻ. Trong trường hợp trẻ bị biến chứng viêm phổi, cần bổ sung kẽm theo hướng dẫn của bác sĩ bằng đường uống cho trẻ. Cần cho trẻ ăn tăng thêm rau, quả có nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, vitamin E, sắt, kẽm, selen.. giúp tăng cường miễn dịch, chống nhiễm trùng và làm nhanh lành các tổn thương. Các loại hoa quả, rau củ có nhiều vitamin này thường có màu vàng, đỏ như: cà rốt, cà chua, bí đỏ, cam, xoài, đu đủ, dưa hấu… và các loại rau có lá xanh sẫm như: rau muống, rau ngót, rau dền đỏ, cải bó xôi, súp lơ xanh... Ngoài ra, các loại quả khác giàu vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng và cung cấp nước cho trẻ như bưởi, táo, lê,… cũng rất tốt. Khi bị bệnh không nên dùng các loại gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, hành tây, tỏi,…., hạn chế các thức ăn chứa nhiều chất béo no, nội tạng động vật. Tuyệt đối tránh, không dùng các thức ăn đã bị dị ứng hoặc các thức ăn lạ. Cho trẻ ăn nhiều các lọai hoa quả, rau củ 2. C hế độ dinh dưỡng cho từng nhóm trẻ Với trẻ từ 1-2 tuổi: Vẫn tiếp tục cho bú mẹ, nếu mẹ không có sữa cho trẻ uống sữa ngoài từ 300-500 ml/ngày. Ăn 4 bữa cháo hoặc súp mỗi ngày. Ăn quả chín theo nhu cầu của trẻ. Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị hải chia sẻ về dòng sữa tăng đề kháng và phục hồi thể trạng cho trẻ trước và sau khi nhiễm covid - 19. Lượng thực phẩm trong ngày: gạo (100-150g); thịt hoặc cá, tôm (100-120g); trứng gà 3-4 quả/tuần; đầu mỡ (25-30 g); rau xanh (50-100g); quả chin (150-200g). Trẻ từ 3-5 tuổi: ăn 4 bữa ngày, nhưng lượng ăn vào tăng lên, cho trẻ ăn những món trẻ yêu thích. Không cho trẻ ăn bánh kẹo, nước ngọt, quả chín trước bữa ăn. Lượng thực phẩm hàng ngày dùng cho trẻ: gạo (200-300g); thịt hoặc cá, tôm (150-200g); dầu mỡ (30-40g), rau xanh (200-250), quả chín (200-300g), sữa (300-400 ml). Trẻ mẫu giáo và học sinh: cần ăn uống điều độ, đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng theo từng lứa tuổi, nếu trẻ bị biếng ăn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nên ăn nhiều quả chín, rau xanh. Cần đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày với các món ăn hợp khẩu vị trẻ. Ảnh: Internet Cho trẻ ăn đầy đủ, cân bằng dinh dưỡng - Chế độ ăn cho trẻ mắc COVID-19 cần cân đối hàng ngày với 4 yếu tố chính: Lipid (lipid động vật và lipid thực vật). Vitamin và khoáng chất. Thành phần các chất sinh năng lượng (protein, lipid, carbohydrate). Protein (protein động vật và thực vật). Trẻ phải ít nhất có 1 bữa ăn trong ngày có cân đối khẩu phần. - Hàng ngày phải ăn ít nhất là 5 trong 8 nhóm thực vật (nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm). 4. Cách chế biến thực phẩm bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID - 19 Cần đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày ngày với các món ăn hợp khẩu vị, những thức ăn cần được cắt thái hoặc xay nhỏ hơn, chế biến mềm hơn, lỏng hơn so với lúc chưa bị bệnh, thay đổi món ăn và chia làm nhiều bữa nhỏ để giúp cho quá trình ăn nhai tốt hơn, ăn ngon miệng hơn và dễ tiêu hóa hơn. Hạn chế cách chế biến chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn nướng, xông khói, … không có lợi cho người bệnh. Cần cho trẻ uống đủ nước, nhất là khi trẻ đang sốt, nôn, tiêu chảy. Có thể cho trẻ uống nước quả như nước cam, nước bưởi, nước chanh và các loại nước quả, sinh tố khác. Khi trẻ sốt cao, nôn và tiêu chảy cần cho trẻ uống dung dịch Oresol - một loại dung dịch để bù nước và điện giải theo hướng dẫn. Sau khi trẻ đã khỏi bệnh, cần cho trẻ ăn nhiều hơn trong giai đoạn hồi phục ít nhất là 2 tuần để trẻ có thể nhanh chóng trở về tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe bình thường. Để dự phòng mắc bệnh cho trẻ, các phụ huynh cần giữ nhà cửa thông thoáng, tăng cường vệ sinh cá nhân (đặc biệt là vệ sinh mũi họng), giữ ấm cơ thể, dinh dưỡng hợp lý, nâng cao thể trạng để tăng sức đề kháng. Khi mắc bệnh, ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị, thì cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, sử dụng các thực phẩm giàu vi chất, bổ sung các vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, C, E, D, sắt, kẽm, selen… giúp tăng cường miễn dịch.

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC DA CHO BÉ ĐÚNG CÁCH

Da là cơ quan của hệ bài tiết, có nhiệm vụ che chở bảo vệ cơ thể khỏi tác động của môi trường. Do tỷ lệ diện tích da / trọng lượng cơ thể của trẻ sơ sinh lớn nên trẻ dễ mất nhiệt qua da. Vì vậy cần chăm sóc da, tránh viêm da và giảm mất nhiệt cho cơ thể Cũng theo Bác sĩ Trịnh Thạo hướng dẫn:'’ Vệ sinh da cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, ngăn ngừa các bệnh về da, Tăng cường tuần hoàn da và giúp sự bài tiết da được dễ dàng hơn và đem lại sự thoải mái cho trẻ ’’ 1. Cách tắm cho trẻ sơ sinh Thông thường trẻ sinh ra có một lớp bao phủ bên ngoài gọi là chất “gây”. Lớp chất “gây” trong ngày đầu mới sinh có vai trò giữ nhiệt và bảo vệ cho da trẻ. Do vậy, không nên tắm làm sạch chất “gây” trên da bé ngay sau sinh. Từ ngày thứ 2 trở đi, lớp chất “gây” này là môi trường thuận lợi cho nhiễm khuẩn da. Chính vì vậy mà sau sinh từ 1 ngày(24 giờ), hàng ngày trẻ phải được tắm sạch. Nhiệt độ nước tắm thường là 37C. (mùa đông). Thời gian tắm: Không kéo dài quá 5 phút. Có thể sử dụng dầu tắm trẻ em/lá chè xanh đun sôi, mướp đắng, chắt lấy phần nước hòa với nước đun sôi để nguội, hay hòa ít nước cốt chanh vào mùa nóng để phòng rôm sảy. Thay bỉm thường xuyên, rửa bằng nước sạch sau mỗi lần đi đại tiện 2. Giặt quần áo của trẻ Nên giặt riêng quần áo, ga giường, chăn của trẻ. 3. Không ủ trẻ khi: Nhiệt độ quá nóng hoặc quá ẩm rất dễ bị viêm da, nổi mẩn đỏ hay phát ban. Vì vậy nhiệt độ môi trường xung quanh trẻ khoảng 27- 280C, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của trẻ. Nếu trẻ có mồ hôi hoặc quần áo ẩm phải thay quần áo ngay. Nên chọn quần áo cho trẻ là vải cotton, vải không pha nilon để dễ thấm mồ hôi cho trẻ. 4. Khi nào trẻ cần đưa đến bệnh viện khám? Nếu da ở mặt hoặc cơ thể, vùng hậu môn, bộ phận sinh dục bị mẩn đỏ từng nốt hoặc từng đám lớn, nhỏ hay có mụn mủ viêm da. Cần đưa trẻ tới cơ sở y tế khám điều trị, không sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ.