Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Hotline: 0931576886

Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Tìm kiếm
Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng AnhTài khoản
Giải đáp: Tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 có cần thiết hay không?
08/03/2022

Giải đáp: Tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 có cần thiết hay không?

Biến thể Omicron xuất hiện khiến đại dịch Covid-19 phức tạp hơn rất nhiều, do đó công tác kiểm soát dịch lại càng khó khăn hơn. Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang thực hiện tăng cường tiêm vaccine mũi thứ 3 trong cộng đồng với hi vọng có thể nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Vậy tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 có cần thiết hay không và cần lưu ý những gì?

1. Tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 có cần thiết không?

Trước đây, tiêm đầy đủ vaccine được hiểu là tiêm 2 mũi vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nhưng gần đây, khái niệm này đã thay đổi kể từ khi những biến chủng mới xuất hiện ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là chủng Delta và Omicron.

 Cùng Bác sĩ Trịnh Thạo giải đáp những thắc mắc trong video dưới đây.

Biến thể mới Omicron khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng ở nhiều quốc gia trên thế giới

Biến thể mới Omicron khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng ở nhiều quốc gia trên thế giới

Mặc dù việc hoàn thành 2 mũi vaccine đã có thể giúp cơ thể phòng chống bệnh và giảm đáng kể nguy cơ bệnh chuyển biến nặng, đặc biệt là giảm nguy cơ tử vong do virus SARS CoV-2. Tuy nhiên, khi những biến thể mới xuất hiện, số ca mắc Covid-19 ở nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang tăng rất nhanh, kể cả những quốc gia đã đạt tỷ lệ tiêm chủng cao. 

Các chuyên gia cho rằng, hiệu quả phòng Covid-19 của hầu hết các loại vaccine đang được tiêm chủng phổ biến đều có thể giảm dần theo thời gian. Trong khi khi đó, mũi tiêm thứ 3 có tác dụng đáng kể trong việc chống lại biến chủng mới Omicron. Do đó, việc tiêm mũi thứ 3 để tăng cường khả năng chống dịch của cơ thể đã được nhiều quốc gia đặc biệt chú trọng. 

Rất nhiều các quốc gia châu Âu đã thực hiện tiêm mũi vaccine tăng cường cho người trưởng thành. Thay vì 6 tháng như trước đây, hiện tại khoảng cách giữa mũi tiêm thứ 2 và mũi tiêm thứ 3 đã được rút lại chỉ còn 3 tháng. 

Tiêm mũi 3 là rất cần thiết để tăng cường miễn dịch

Cũng theo các chuyên gia, virus nào cũng sẽ có biến chủng, nhưng điều lo ngại nhất chính là sự biến đổi ở protein có thể tạo những điều kiện thuận lợi để virus xâm nhập, tấn công tế bào và lây bệnh cho người, đồng thời có khả năng chống lại những tác động của vaccine. Nhưng trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào cho thấy biến thể Omicron có thể vô hiệu hóa vaccine. Cũng chính vì thế, việc tiêm tăng cường mũi 3 vẫn cần thiết và mang lại tác dụng phòng bệnh nhất định.

Kể từ khi diễn ra đại dịch Covid-19, các loại vaccine vẫn được cho là “vũ khí” phòng bệnh hiệu quả nhất không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nơi bùng phát dịch nghiêm trọng. 

Lợi ích của việc tiêm vaccine luôn lớn hơn các tác dụng phụ mà nó có thể mang lại. Bởi vậy, trong thời gian chờ đợi có thêm những nghiên cứu mới nhất về biến chủng mới Omicron hay một loại vaccine mới có thể chống lại biến thể mới này, mỗi người dân không nên quá lo lắng, hãy bình tĩnh, yên tâm thực hiện theo khuyến cáo tiêm chủng của Bộ Y tế. Đây là cách tốt nhất để tăng cường kháng thể giúp bảo vệ cơ thể trước những biến đổi không ngừng của loại virus đặc biệt nguy hiểm này. 

2. Tiêm mũi thứ 3 cần lưu ý những gì?

Hiện nay, Bộ Y tế đã có khuyến cáo tăng cường tiêm chủng cho những người đã tiêm đủ liều cơ bản. Công tác thực hiện tiêm mũi 3 tăng cường đang diễn ra ở nhiều địa phương trên khắp cả nước. Song song với đó là đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng bao phủ mũi 1 cho những đối tượng từ 12 tuổi trở lên và đồng thời tiêm mũi 2 cho những người đã hoàn thành mũi 1 theo đủ thời gian quy định. 

Tác dụng phụ của mũi tiêm tăng cường cũng có thể gần giống với mũi tiêm cơ bản trước đó

Tác dụng phụ của mũi tiêm tăng cường cũng có thể gần giống với mũi tiêm cơ bản trước đó

Cụ thể, dưới đây là những đối tượng đủ điều kiện để tiêm mũi tăng cường phòng chống Covid-19: 

- Nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên và đã hoàn thành tiêm đủ liều cơ bản, có thể là 1 hoặc 2 mũi tùy theo từng loại vaccine. 

- Khoảng cách giữa mũi tiêm bổ sung với mũi tiêm cuối cùng của liều cơ bản là từ 28 ngày đến 3 tháng tùy theo loại vaccine cụ thể. 

- Về loại vaccine, tiêm các mũi cơ bản loại nào thì có thể tiêm mũi nhắc lại bằng loại đó hoặc hoặc vaccine mRNA. Hoặc trong trường hợp đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì mũi nhắc lại tiêm bằng vaccine mRNA. 

- Về liều lượng thuốc: Tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

- Với những trường hợp bị nhiễm Covid-19 thì nên tiêm ngay sau khi hồi phục hoàn toàn và hoàn thành cách ly theo quy định của Bộ y tế. 

- Lưu ý: Khi đi tiêm, người dân cần cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin về những lần tiêm trước để được các bác sĩ tư vấn phù hợp. Đồng thời sau khi tiêm, cần theo dõi sức khỏe để nhanh chóng, kịp thời xử lý những phản ứng bất thường nếu có. 

- Một số tác dụng phụ sau tiêm mũi thứ 3:

+ Đối với vaccine của Pfizer: Theo thống kê, tác dụng phụ ở mũi tiêm thứ 3 có thể nhẹ hơn hoặc gần giống với những tác dụng phụ sau khi tiêm 2 mũi đầu tiên. Một số tác dụng phụ có thể kể đến như đau ở chỗ tiêm, đau cơ, đau khớp, ớn lạnh, sốt, nôn, mệt mỏi,…

+ Đối với vaccine của Moderna: Tác dụng phụ của mũi tiêm nhắc lại cũng gần giống so với các mũi tiêm cơ bản trước đó. Một số tác dụng phụ thường gặp có thể kể đến là mệt mỏi, đau cơ, đau khớp, nhức đầu,… Mức độ của tác dụng phụ ở mỗi người là khác nhau và cũng có những trường hợp không hề có phản ứng phụ sau tiêm. 

Khi đã tiêm đủ liều vaccine, vẫn nên thực hiện đeo khẩu trang để phòng ngừa lây nhiễm bệnh

Khi đã tiêm đủ liều vaccine, vẫn nên thực hiện đeo khẩu trang để phòng ngừa lây nhiễm bệnh

Như vậy với thắc mắc “Tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 có cần thiết không”, câu trả lời là hoàn toàn cần thiết, đặc biệt cần thiết với những người cao tuổi hay thường xuyên phải làm việc trong môi trường có nguy cơ nhiễm bệnh cao. 

Việc tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh Covid-19 không chỉ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình mà còn góp phần kiểm soát, hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Chúng tôi luôn đặt uy tín, trách nhiệm, sự hài lòng của khách và giá trị cộng đồng lên trên lợi ích công ty.

Đọc tiếp

Hình ảnh Tân Hoàng Anh

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị cúm tại nhà

Cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở đường hô hấp do virus cúm gây ra, dễ lây lan và có thể phát triển thành dịch lớn. Bệnh thường lành tính. Cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở đường hô hấp do virus cúm gây ra, dễ lây lan và có thể phát triển thành dịch lớn. Bệnh thường lành tính. Chăm sóc trẻ mắc cúm tại nhà: 1. Hạ sốt: + Nới rộng quần áo cho trẻ. + Khi trẻ sốt ≥ 38,5°C cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol với liều 10 -15mg/kg cân nặng. Cách 4 - 6h một lần. + Chườm nước ấm cho trẻ ở vùng trán, nách, bẹn. 2. Vệ sinh đường hô hấp: + Hằng ngày sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, mắt (nhỏ, vệ sinh bằng dung dịch Natriclorid 0,9%), họng (súc miệng bằng nước muối pha loãng ở nhà đối với trẻ lớn). + Thường xuyên rửa tay kỹ bằng xà phòng với nước sạch (Vệ sinh cả bàn tay người chăm sóc trẻ nhỏ), tránh tối đa việc đưa tay lên mắt, mũi, miệng. 3. Phòng lây nhiễm + Tiêm Vaccin phòng cúm. + Cách ly tương đối: Hạn chế tiếp xúc với trẻ lành, hướng dẫn che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy. + Mang khẩu trang khi chăm sóc trẻ. + Vệ sinh cho trẻ: Tắm bằng nước ấm trong phòng kín gió, để tránh nhiễm lạnh. + Đảm bảo nơi ở thông thoáng, sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh nhà cửa. 4. Dinh dưỡng + Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu: Cháo, sữa, hoa quả và uống nhiều nước. Tăng cường bú mẹ nếu trẻ còn bú mẹ. 5. Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu có những biểu hiện sau: + Sốt cao liên tục ≥ 39°C, không đáp ứng với thuốc hạ sốt. + Co giật. + Trẻ li bì, mệt mỏi, ăn kém, nôn trớ nhiều. Bỏ ăn hoặc bỏ bú, chân tay lạnh. + Trẻ khó thở, thở nhanh.

MÁCH MẸ 7 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ BỊ CÚM A HIỆU QUẢ

Cúm A ở trẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm nên ba mẹ cần biết cách chăm sóc bé tại nhà, song song với điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bài viết này sẽ mách mẹ 7 cách chăm sóc trẻ bị cúm A hiệu quả ngay tại nhà. Trẻ bị cúm A có nguy hiểm không? Cúm A là tình trạng bé bị một trong các chủng virus H1N1, H5N1, H7N9 xâm nhập và tấn công gây bệnh. Bệnh cúm A rất thường gặp ở trẻ, có thể được điều trị dễ dàng nhưng nếu không điều trị kịp thời, đúng cách sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Biến chứng của bệnh cúm A ở trẻ có thể xảy ra là viêm cơ, suy hô hấp… Thậm chí, 1 – 4% các trường hợp tử vong nếu không được điều trị đúng. Vì thế, ba mẹ không được chủ quan với bệnh lý này. Trẻ bị cúm A bao lâu thì khỏi? Thời gian khỏi bệnh khi bé bị cúm A phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cơ địa từng bé, tình trạng sức khỏe hiện tại, có bệnh nền hay không, được chăm sóc như thế nào, sớm hay muộn, chăm sóc đúng cách hay không… Nếu được điều trị sớm và đúng cách, bé sẽ khỏi bệnh trong khoảng 2 tuần, có nhiều trường hợp kéo dài đến 4 tuần. Nếu không được điều trị sớm, cúm A có thể khiến bé bị viêm phổi. Trẻ bị cúm A có thể nhanh khỏi nếu được chăm sóc đúng cách 7 cách chăm sóc trẻ bị cúm A hiệu quả Khi trẻ bị cúm A, ba mẹ hãy áp dụng xx cách chăm sóc trẻ bị cúm A dưới đây giúp bé nhanh khỏi bệnh cũng như tránh lây lan cho người khác. Cách ly trẻ Bệnh cúm A rất dễ lây lan từ người sang người. Vì thế, nếu gia đình có bé bị cúm A thì hãy cách ly bé với các thành viên khác. Cho bé ở phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người khác. Ngoài ra, không cho bé dùng chung đồ dùng, đồ chơi với người khác để tránh lây nhiễm virus. Cho trẻ đeo khẩu trang Cúm A có khả năng lây truyền qua đường hô hấp rất nhanh nên hãy cho trẻ đeo khẩu trang nếu bé bị bệnh để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh cho người khác. Nên cho bé đeo khẩu trang y tế vì loại khẩu trang này giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn khẩu trang vải và cũng có tác dụng ngăn ngừa virus tốt hơn, tránh lây qua không khí khi bé hắt hơi, ho khan… Không cho trẻ nằm phòng máy lạnh Ba mẹ nên lưu ý khi chăm sóc trẻ bị cúm A đó là không cho bé nằm phòng máy lạnh. Nguyên nhân là do nằm phòng máy lạnh trẻ dễ bị ho, đau họng, khô mũi và khó tiết mồ hôi hơn. Điều này khiến bệnh lâu khỏi, thậm chí dễ bị nặng hơn. Thay vì phòng máy lạnh, ba mẹ nên cho bé nằm trong phòng sạch sẽ, thoáng mát. Mặc quần áo thoáng mát Một lưu ý nữa khi chăm sóc trẻ bị cúm A ba mẹ cần nhớ đó là hãy cho bé mặc quần áo thoáng mát, thấm hút tốt. Mặc thoáng mát giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu, cơ thể cảm thấy thư giãn hơn, hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn. Khi trẻ bị cúm, ba mẹ nên mặc quần áo thoáng mát cho con Ăn uống đủ chất Việc ăn uống rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, nhất là thời điểm bé bị cúm A. Nhiều bé có thể gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa khi bị cúm A nên ba mẹ hãy cho bé ăn những món dễ tiêu, ấm, lỏng như súp, cháo… Ngoài ra, cho bé uống nhiều nước để tránh mất nước và giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể tốt hơn. Ngoài việc cho bé ăn những món dễ tiêu, ba mẹ cũng cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé trong mỗi bữa ăn như: protein, tinh bột, vitamin… Cho trẻ nghỉ ngơi nhiều Khi bị cúm A, bé sẽ cảm thấy mệt mỏi. Vì thế, con cần được nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn để cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh. Cho bé nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng mát, tránh gió lùa trực tiếp dễ bị cảm lạnh. Nhỏ mũi đúng cách Khi bị cúm A hầu hết trẻ sẽ bị nghẹt mũi. Vì thế, ba mẹ cần vệ sinh mũi cho bé hằng ngày bằng cách nhỏ nước muối sinh lý. Ngoài ra, hãy tham khảo bác sĩ về một số dung dịch thuốc sát khuẩn để nhỏ mũi, nhằm giúp điều trị bệnh nhanh hơn. Khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện? Cúm A cũng có các biểu hiện như cúm thông thường nên nhiều ba mẹ không thật sự lo lắng về mức độ nghiêm trọng của bệnh lý này. Nếu trẻ có các biểu hiện dưới đây, ba mẹ cần cho bé đi khám ngay để ngăn ngừa biến chứng xấu có thể xảy ra: Trẻ khó thở, tức ngực. Trẻ không chịu uống nước, không bú sữa. Người mệt mỏi, ngủ li bì, kém tương tác với người thân. Buồn nôn, nôn nhiều. Màu da tái xanh, môi nhợt nhạt. Các triệu chứng cúm hết nhưng lại tái phát với mức độ nặng hơn. Biện pháp phòng ngừa cúm A ở trẻ Cúm A tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nên ba mẹ hãy phòng ngừa bệnh từ sớm cho bé. Hãy áp dụng các biện pháp dưới đây: Tiêm chủng đầy đủ Tiêm chủng vắc xin là cách phòng ngừa tốt nhất hiện nay giúp bé tránh khỏi nguy cơ mắc cúm A. Ba mẹ hãy đưa bé đến các cơ sở tiêm chủng uy tín để được thăm khám, tư vấn và tiêm chủng đầy đủ. Khi được tiêm phòng, cơ thể trẻ sẽ có khả năng kháng bệnh rất tốt nên tránh được nguy cơ mắc bệnh. Tiêm vắc xin là cách phòng ngừa cúm A tốt nhất cho trẻ Vệ sinh cá nhân sạch sẽ Virus cúm A thường bám trụ trong đường hô hấp trước khi gây bệnh nên ba mẹ hãy cố gắng vệ sinh răng miệng và họng cho trẻ mỗi ngày. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ không chỉ giúp phòng ngừa bệnh cúm A mà còn ngăn ngừa các bệnh lý khác về răng miệng, nhiễm khuẩn. Cho trẻ ăn nhiều hoa quả và rau xanh Khi trẻ có sức đề kháng tốt thì khả năng ngăn ngừa cúm của bé cũng tốt hơn. Vì thế, hãy cho bé ăn những món ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng để con có một cơ thể khỏe mạnh, chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn gây bệnh. Cho bé ăn rau xanh, trái cây mỗi ngày hoặc mẹ ăn nhiều cho con bú sẽ giúp bé có sức đề kháng tốt vì rau xanh, trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, lại dễ ăn và đa dạng sự lựa chọn nên bé khá thích. Hạn chế tiếp xúc với người đang bị cúm Nếu trong gia đình có người đang bị cúm hoặc nghi ngờ mắc cúm thì hãy hạn chế cho bé tiếp xúc với họ vì cúm rất dễ lây lan. Không chỉ hạn chế nói chuyện, tiếp xúc gần mà ba mẹ cũng nên hạn chế cho bé dùng chung đồ dùng, đồ chơi với người đang bị cúm. Hướng dẫn chăm sóc trẻ sau khi khỏi cúm A Không chỉ cần biết cách chăm sóc trẻ bị cúm A mà ba mẹ cũng cần biết chăm sóc bé đúng cách sau khi khỏi cúm A để bé nhanh hồi phục và hạn chế nguy cơ tái phát lại bệnh. Vệ sinh mũi miệng cho bé hằng ngày giúp nhanh khỏi bệnh Thông thường, cúm A sẽ hết sau khoảng 10 -14 ngày, nhanh nhất là 7 ngày. Tuy nhiên, để bé khỏi hẳn các triệu chứng của bệnh thì cần thời gian lâu hơn và bé cũng cần được chăm sóc chu đáo hơn bình thường. Sau cúm, ba mẹ vẫn giữ thói quen vệ sinh răng miệng, mũi họng cho bé mỗi ngày. Trong chế độ ăn hằng ngày, nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, cho bé ăn các món ăn dễ hấp thu để bé nhanh hồi phục sức khỏe. Một số thực phẩm được khuyến cáo cho trẻ sau khi khỏi cúm A như: thịt bò, rau củ, chuối, bơ, cam, tôm, cá… Nếu bé ăn được cơm thì cho con ăn cơm, hạn chế ăn cháo vì ăn cháo nhanh đói và bé phải đi tiểu nhiều. Sau khi bé khỏi cúm, đừng quên cho con uống đủ nước hoặc sữa. Nếu bé lớn rồi thì cho bé uống thêm nước ép trái cây, rau củ để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể, giúp nâng cao sức đề kháng và nhanh hồi phục sức khỏe.

Lễ trao giải “Mẹ Bỉm Sữa kinh doanh thành công”

Chiều ngày 10 tháng 07 năm 2022, Lễ trao giải Vinh danh “Mẹ Bỉm Sữa kinh doanh thành công” tại Thanh Hóa đã diễn ra trang trọng tại Khách sạn CENTRAI Hotel (Thanh Hóa). Chu Hoàng Anh – Founder người sáng lập Hệ thống Vibeyeu Trang Hana – Chuyên gia dinh dưỡng mẹ & bé Quân Nguyễn – Quản lý khu vực Miền Trung Lựu Kiều – Trưởng phòng nội dung Hệ thống Vibeyeu Đinh Quang Hiếu – Trưởng bộ phận MKT online Chương Nguyễn – Trưởng bộ phận Logictics hệ thống chủ trì sự kiện. Về phía Khách mời : Ông : Alex Liu – Chủ tịch Tập Đoàn Shunya Trung Quốc . Bà : Anna Nguyễn – CEO Cty TNHH VIETFAS ( Chuyên cung cấp các giải pháp dịch vụ Thương mại điện tử xuyên quốc gia, hiện đang là đối tác lớn nhất của Shoppee, Tiktok tại Việt Nam ) Lễ trao giải “Mẹ Bỉm Sữa kinh doanh thành công” diễn ra tại Thanh Hóa diễn ra rất thành công. Chúng ta cùng nhìn lại những hình ảnh Đào tạo, Chia sẻ, Vinh danh và chơi game show tại buổi lễ. Các chị em phụ nữ đạt giải thưởng gồm: Giải nhất - Thủ Lĩnh Xuất Sắc ; Giải nhì - Chiến Binh Xuất Sắc; Giải ba - Mẹ Thông Thái 2022 Hệ Thống Vibeyeu.com.vn Game Show tại buổi lễ diễn ra rất là vui vẻ, mang lại rất nhiều tiếng cười cho đại gia đình Vibeyeu Cuộc thi đua: Phụ Nữ Tự Tin Mạnh Mẽ - Kinh Doanh Thành Công thu hút hơn 200 khách hàng là mẹ bỉm sữa quan tâm, tham gia học tập, trao đổi và được tư vấn hướng dẫn về cách lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp. Cuộc thi cũng khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, truyền cảm hứng kinh doanh cho các bạn trẻ và cho các chị em phụ nữ khắp nơi trên đất nước. Thông qua cuộc thi, các nữ cường cũng tiếp cận với phương pháp học tập trực tuyến và tư vấn từ xa, từng bước xây dựng thói quen tự tìm kiếm thông tin, nghiên cứu tại bàn, nghiên cứu thực địa phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu.