Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Hotline: 0931576886

Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Tìm kiếm
Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng AnhTài khoản
Hướng dẫn chăm sóc trẻ béo phì
31/12/2021

Hướng dẫn chăm sóc trẻ béo phì

Trẻ em thừa cân có nguy cơ cao trở thành thanh thiếu niên và người lớn béo phì. Do đó cần phải sớm có kế hoạch chăm sóc trẻ thừa cân béo phì phù hợp theo từng giai đoạn và sự phát triển.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh béo phì ở trẻ em

 

Để đưa ra biện pháp chăm sóc trẻ béo phì phù hợp, chúng ta cần phải đánh giá được các nguyên nhân gây ra tình trạng này. Trẻ em trở nên thừa cân béo phì vì nhiều lý do, chẳng hạn như yếu tố di truyền, lười vận động, ăn uống không lành mạnh hoặc sự kết hợp của các nguyên nhân này. Chỉ trong một số trường hợp hiếm hoi là thừa cân do một tình trạng bệnh lý như vấn đề nội tiết tố gây ra và cần phải được kiểm tra sức khỏe cẩn thận.

Mặc dù thừa cân béo phì có nhiều trường hợp mang tính gia đình nhưng không phải là tất cả trẻ em có tiền sử gia đình bị béo phì đều gặp phải tình trạng này. Trẻ em có cha mẹ hoặc anh chị em bị thừa cân có thể làm tăng nguy cơ nhưng thường có sự đi kèm của thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh. Kịp thời điều chỉnh chế độ ăn uốngvà sinh hoạt lành mạnh là biện pháp chăm sóc trẻ béo phì tốt nhất.

kế hoạch chăm sóc trẻ thừa cân béo phì

Nên có kế hoạch chăm sóc trẻ thừa cân béo phì

 

2. Cách chăm sóc khi trẻ béo phì

 

Bác sĩ là người giúp thiết lập mục tiêu cân nặng khỏe mạnh tổng thể và lên kế hoạch chăm sóc trẻ thừa cân béo phì. Tuy nhiên, việc hướng dẫn và thực hành các biện pháp chăm sóc trẻ béo phì không thể thiếu vai trò của các bậc phụ huynh.

Tham khảo các cách chăm sóc khi trẻ bị béo phì sau đây:

 • Đặt ra mục tiêu giảm cân phù hợp cho trẻ. Mục tiêu nên là giảm cân từng bước nhỏ để trẻ không nản lòng hoặc quá sức, giảm từ 0.5 - 2kg/ tháng là hợp lý. Một số trường hợp có thể áp dụng việc kiểm soát cân nặng của trẻ sao cho không tăng nhiều hơn để sự phát triển chiều cao bắt kịp với cân nặng.
 • Một biện pháp chăm sóc trẻ béo phì rất cần thiết khác là tạo cho trẻ thói quen ghi nhật ký bữa ăn. Nhật ký này không chỉ bao gồm loại, số lượng thực phẩm được ăn, mà còn là nơi đã ăn và những người khác có mặt. Nhật ký không phải để giúp tính toán lượng calo đã ăn, thay vào đó, nó rất hữu ích trong việc xác định cách ăn uống và thực phẩm có vấn đề.
 • Một chế độ ăn uống lành mạnh để giảm cân cho trẻ bị thừa cân béo phì cũng rất cần thiết, để thiết lập được chế độ ăn đôi khi cần phải có sự tham gia của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.
 • Tương tự như người lớn, tập thể dục là một cách chăm sóc khi trẻ bị béo phì. Luyện tập cũng nên bắt đầu từ những hoạt động nhẹ nhàng rồi gia tăng dần để tránh làm trẻ nản lòng. Hoạt động tối đa 20 đến 30 phút mỗi ngày, tạo sự vui vẻ, đa dạng hoạt động để gia tăng hứng thú luyện tập cho trẻ.
 • Nếu các thói quen của gia đình bạn chưa khoa học, hãy tập trung vào việc thay đổi dần thói quen tập thể dục và ăn uống. Bằng cách cả gia đình tham gia, mọi người đều được dạy những thói quen có lợi cho sức khỏe và trẻ không cảm thấy đơn độc khi thực hiện theo các biện pháp chăm sóc trẻ béo phì từ cha mẹ.

3. Có nên áp dụng một chương trình giảm cân cho trẻ?

 

Nếu những biện pháp chăm sóc trẻ béo phì của bạn tại nhà không thành công trong việc giúp con đạt được cân nặng hợp lý và bác sĩ cho rằng sức khỏe trẻ đang gặp nguy hiểm trừ khi chúng giảm cân ổn định, bạn có thể muốn xem xét một chương trình giảm cân chính thức. Mục tiêu chung của chương trình giảm cân phải là giúp cả gia đình áp dụng thói quen ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất.

Khi lên kế hoạch chăm sóc trẻ thừa cân béo phì bằng một chương trình giảm cân, cần lưu ý những điểm sau:

 • Trước khi đăng ký tham gia một chương trình, cân nặng, sự tăng trưởng và sức khỏe của con bạn nên được bác sĩ xem xét sức khỏe tổng thể.
 • Chương trình giảm cân của trẻ phải được thiết lập và giám sát bởi các chuyên gia y tế từ dinh dưỡng đến nhi khoa, thậm chí là bác sĩ tâm lý.
 • Tập trung vào những thay đổi hành vi cho trẻ và cha mẹ phải gương mẫu. Dạy trẻ cách chọn nhiều loại thực phẩm lành mạnh theo khẩu phần thích hợp và gia tăng các hoạt động của trẻ hàng ngày.
 • Áp dụng chương trình giảm cân phù hợp với từng độ tuổi và tình trạng sức khỏe của trẻ.

kế hoạch chăm sóc trẻ thừa cân béo phì

Hoạt động thể chất là yếu tố cần có trong kế hoạch chăm sóc trẻ thừa cân béo phì

 

4. Phòng ngừa thừa cân béo phì ở trẻ em

 

Nếu các bậc cha mẹ không muốn đau đầu vì phải lên kế hoạch chăm sóc trẻ thừa cân béo phì, mọi người có thể làm những việc sau đây để phòng ngừa béo phì:

 • Đảm bảo bữa ăn của con bạn lành mạnh với 30% năng lượng hoặc ít hơn từ chất béo.
 • Tôn trọng sự thèm ăn của trẻ, không nên ép con ăn quá nhiều.
 • Mỗi khẩu phần ăn nên cách nhau ít nhất 15 phút.
 • Giảm thiểu việc sử dụng thức ăn mặn và các loại đồ uống có đường.
 • Hạn chế số lượng thực phẩm có hàm lượng năng lượng cao được giữ trong nhà.
 • Cung cấp đủ chất xơ trong bữa ăn, chuẩn bị sẵn trái cây và rau tươi.
 • Thay thế sữa nguyên chất bằng tách béo khi trẻ được 2 tuổi.
 • Không xem TV trong bữa ăn.
 • Khuyến khích con bạn hoạt động thể chất.

Hiện nay, tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ vẫn không ngừng tăng lên. Nếu trẻ bị thừa cân béo phì, dù cho bạn chọn biện pháp chăm sóc nào thì mục đích cuối cùng vẫn là hướng trẻ đến lối sống lành mạnh. Hãy tập trung tối đa vào việc thay đổi hành vi của tất cả thành viên trong gia đình để làm gương cho trẻ. Nếu cảm thấy quá sức, cha mẹ có thể tìm đến sự giúp đỡ của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để được hướng dẫn thiết lập kế hoạch chăm sóc trẻ thừa cân béo phì một cách an toàn nhất.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Chúng tôi luôn đặt uy tín, trách nhiệm, sự hài lòng của khách và giá trị cộng đồng lên trên lợi ích công ty.

Đọc tiếp

Hình ảnh Tân Hoàng Anh

Bài viết liên quan

HƯƠNG TRÌNH QUÉT MÃ LIỀN TAY - RINH NGAY QUÀ TẶNG - NHẬN NGÀN ƯU ĐÃI TỪ VÌ BÉ YÊU

Nhằm mục đích tri ân khách hàng, cũng như mang đến cho các mẹ những tiện ích nhất khi dịch bệnh phức tạp. Vibeyeu.com.vn - triển khai chương trình "Quét mã QR - Nhận quà thả ga" với cách thức tham gia rất đơn giản. Trên mỗi vỏ hộp Sữa Non Dr. Colostrum, Ecolait có dán một mã cào QR code . Khi quét mã QR thành công tại cửa hàng, khách hàng sẽ tham gia: 1. Facebook - Trung Tâm Tư Vấn Dinh Dưỡng Nhi Khoa Miễn Phí 24/7 Bởi các Thsi, Bsi và Chuyên Gia Dinh Dưỡng Sức Khỏe Mẹ và Bé 2. OpenTable Tham dự Chương Trình "Quét Mã Rinh Quà" với Hàng Nghìn Giải Thưởng Giá Trị đang chờ đón bạn. 3. Youtube Kênh Youtube chia sẻ về các Chủ đề Sức Khỏe Mẹ và Bé từ các Chuyên Gia 4. Postmates Cuộc thi ảnh: Gửi Ảnh Bé Xinh - Mẹ Rinh Quà Khủng Bước 1: Mua sản phẩm còn nguyên mã cào Trên mỗi vỏ hộp Sữa Non Dr. Colostrum, Ecolait có dán 01 tem cào mã. Quý khách cào nhẹ phần mã cào, để lộ ra phần mã số quay thưởng. *Lưu ý: Chỉ mua sản phẩm có phần tem và mã cào còn nguyên vẹn, không bị cào hoặc trầy xước. Bước 2: Quét mã cào bằng điện thoại Mở phần "Máy ảnh/Camera" trên điện thoại rồi hướng về phía mã QR code. Đặt mã QR vào chính giữa màn hình điện thoại. Lúc này điện thoại sẽ hiện thông báo mở hàng mục Quét Mã Rinh Quà => để nhập mã cào. Nhấn vào thông báo và đi tới facebook và làm theo hướng dẫn trên facebook. Khuyến khích: Sử dụng phần mềm Zalo để scan QR code chính xác hơn. Hướng dẫn: Mở app Zalo trên điện thoại > Vào phần Tìm kiếm > Quét mã QR > Đặt camera hướng vào phần mã QR. *Lưu ý: Cào hết phần mã cào để lộ hoàn toàn phần mã QR code. Bước 3: Tham gia Quay Thưởng Sau khi chụp thành công, Quý khách hàng điền đầy đủ thông tin để tham gia quay. Bước 4: Điền thông tin cá nhân và tham gia vòng quay may mắn Sau khi Tham gia quay số trúng thưởng, Khách hàng may mắn nhận được giải thưởng sẽ nhận được thông báo nhận quà. hệ thống sẽ xác nhận quý khách trúng quà quà tin nhắn facebook. *Lưu ý: Sau khi quý khách trúng quà hãy ấn đang kí để nhận quà. Xem chi tiết giải thưởng cho Nhà thuốc tại đây.

Bổ sung gì cho trẻ phòng ngừa COVID-19 và giảm biến chứng khi mắc bệnh

Trẻ em cũng có nguy cơ bị nhiễm COVID-19 và trở nặng như người lớn. Cùng Chuyên Gia cung cấp các thông tin về vấn đề chăm sóc dinh dưỡng phòng ngừa nhiễm bệnh và với trẻ mắc COVID-19. Việc phòng ngừa và chăm sóc cho trẻ, trong đó có dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19 rất cần thiết Để phòng ngừa không bị nhiễm COVID-19 cho trẻ, cần nâng cao đề kháng bằng dinh dưỡng hợp lý. Trong trường hợp trẻ mắc COVID-19, bệnh và các biến chứng có thể giảm nhẹ hoặc phòng tránh được. Chăm sóc dinh dưỡng tốt giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại tác nhân gây bệnh và giảm nguy cơ mắc các biến chứng hay giảm nhẹ biến chứng khi mắc COVID-19. Chăm sóc dinh dưỡng rất quan trọng trong dự phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19. Trẻ suy dinh dưỡng là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh virus và biến chứng nặng. Nếu trẻ bị nhiễm COVID - 19, trong quá trình điều trị bệnh, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu trẻ suy dinh dưỡng mà mắc COVID-19 cần được áp dụng chế độ điều trị suy dinh dưỡng. V iệc lựa chọn thực phẩm hợp lý và chế độ dinh dưỡng đúng cách sẽ mang lại lợi ích trong việc phòng và chữa bệnh cho trẻ. Các bậc phụ huynh nên chú ý một số điểm sau: 1. Lựa chọn thực phẩm phù hợp, giàu dinh dưỡng cho trẻ Đối với trẻ còn trong độ tuổi bú mẹ : Bà mẹ cần tiếp tục cho con bú, cho bú nhiều lần hơn kết hợp với ăn bổ sung hợp lý. Thực hiện cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là biện pháp tốt nhất giúp trẻ tăng trưởng, phát triển tối ưu và phòng chống lây nhiễm tốt nhất với trẻ nhỏ. Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng. Cho trẻ ăn đủ nhu cầu dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, ăn đủ 4 nhóm thực phẩm (nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm chất bột đường, nhóm cung cấp vitamin và chất khoáng với 15 loại thực phẩm). Lưu ý, không quá kiêng khem ăn uống đối với trẻ để bù lại các chất dinh dưỡng mất đi (đặc biệt là năng lượng và protein) do quá trình nhiễm trùng và tiến triển bệnh. Cần cho trẻ ăn đủ các thức ăn giàu đạm Cần cho trẻ ăn đủ các thức ăn giàu đạm. Đặc biệt các thực phẩm giàu đạm có giá trị sinh học cao như thịt, cá (cá chép, cá quả, cá ba sa, cá hồi, cá trích…), trứng, sữa, hải sản đồng thời cũng là nguồn cung cấp kẽm và sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho trẻ. Trong trường hợp trẻ bị biến chứng viêm phổi, cần bổ sung kẽm theo hướng dẫn của bác sĩ bằng đường uống cho trẻ. Cần cho trẻ ăn tăng thêm rau, quả có nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, vitamin E, sắt, kẽm, selen.. giúp tăng cường miễn dịch, chống nhiễm trùng và làm nhanh lành các tổn thương. Các loại hoa quả, rau củ có nhiều vitamin này thường có màu vàng, đỏ như: cà rốt, cà chua, bí đỏ, cam, xoài, đu đủ, dưa hấu… và các loại rau có lá xanh sẫm như: rau muống, rau ngót, rau dền đỏ, cải bó xôi, súp lơ xanh... Ngoài ra, các loại quả khác giàu vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng và cung cấp nước cho trẻ như bưởi, táo, lê,… cũng rất tốt. Khi bị bệnh không nên dùng các loại gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, hành tây, tỏi,…., hạn chế các thức ăn chứa nhiều chất béo no, nội tạng động vật. Tuyệt đối tránh, không dùng các thức ăn đã bị dị ứng hoặc các thức ăn lạ. Cho trẻ ăn nhiều các lọai hoa quả, rau củ 2. C hế độ dinh dưỡng cho từng nhóm trẻ Với trẻ từ 1-2 tuổi: Vẫn tiếp tục cho bú mẹ, nếu mẹ không có sữa cho trẻ uống sữa ngoài từ 300-500 ml/ngày. Ăn 4 bữa cháo hoặc súp mỗi ngày. Ăn quả chín theo nhu cầu của trẻ. Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị hải chia sẻ về dòng sữa tăng đề kháng và phục hồi thể trạng cho trẻ trước và sau khi nhiễm covid - 19. Lượng thực phẩm trong ngày: gạo (100-150g); thịt hoặc cá, tôm (100-120g); trứng gà 3-4 quả/tuần; đầu mỡ (25-30 g); rau xanh (50-100g); quả chin (150-200g). Trẻ từ 3-5 tuổi: ăn 4 bữa ngày, nhưng lượng ăn vào tăng lên, cho trẻ ăn những món trẻ yêu thích. Không cho trẻ ăn bánh kẹo, nước ngọt, quả chín trước bữa ăn. Lượng thực phẩm hàng ngày dùng cho trẻ: gạo (200-300g); thịt hoặc cá, tôm (150-200g); dầu mỡ (30-40g), rau xanh (200-250), quả chín (200-300g), sữa (300-400 ml). Trẻ mẫu giáo và học sinh: cần ăn uống điều độ, đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng theo từng lứa tuổi, nếu trẻ bị biếng ăn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nên ăn nhiều quả chín, rau xanh. Cần đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày với các món ăn hợp khẩu vị trẻ. Ảnh: Internet Cho trẻ ăn đầy đủ, cân bằng dinh dưỡng - Chế độ ăn cho trẻ mắc COVID-19 cần cân đối hàng ngày với 4 yếu tố chính: Lipid (lipid động vật và lipid thực vật). Vitamin và khoáng chất. Thành phần các chất sinh năng lượng (protein, lipid, carbohydrate). Protein (protein động vật và thực vật). Trẻ phải ít nhất có 1 bữa ăn trong ngày có cân đối khẩu phần. - Hàng ngày phải ăn ít nhất là 5 trong 8 nhóm thực vật (nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm). 4. Cách chế biến thực phẩm bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID - 19 Cần đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày ngày với các món ăn hợp khẩu vị, những thức ăn cần được cắt thái hoặc xay nhỏ hơn, chế biến mềm hơn, lỏng hơn so với lúc chưa bị bệnh, thay đổi món ăn và chia làm nhiều bữa nhỏ để giúp cho quá trình ăn nhai tốt hơn, ăn ngon miệng hơn và dễ tiêu hóa hơn. Hạn chế cách chế biến chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn nướng, xông khói, … không có lợi cho người bệnh. Cần cho trẻ uống đủ nước, nhất là khi trẻ đang sốt, nôn, tiêu chảy. Có thể cho trẻ uống nước quả như nước cam, nước bưởi, nước chanh và các loại nước quả, sinh tố khác. Khi trẻ sốt cao, nôn và tiêu chảy cần cho trẻ uống dung dịch Oresol - một loại dung dịch để bù nước và điện giải theo hướng dẫn. Sau khi trẻ đã khỏi bệnh, cần cho trẻ ăn nhiều hơn trong giai đoạn hồi phục ít nhất là 2 tuần để trẻ có thể nhanh chóng trở về tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe bình thường. Để dự phòng mắc bệnh cho trẻ, các phụ huynh cần giữ nhà cửa thông thoáng, tăng cường vệ sinh cá nhân (đặc biệt là vệ sinh mũi họng), giữ ấm cơ thể, dinh dưỡng hợp lý, nâng cao thể trạng để tăng sức đề kháng. Khi mắc bệnh, ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị, thì cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, sử dụng các thực phẩm giàu vi chất, bổ sung các vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, C, E, D, sắt, kẽm, selen… giúp tăng cường miễn dịch.

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC DA CHO BÉ ĐÚNG CÁCH

Da là cơ quan của hệ bài tiết, có nhiệm vụ che chở bảo vệ cơ thể khỏi tác động của môi trường. Do tỷ lệ diện tích da / trọng lượng cơ thể của trẻ sơ sinh lớn nên trẻ dễ mất nhiệt qua da. Vì vậy cần chăm sóc da, tránh viêm da và giảm mất nhiệt cho cơ thể Cũng theo Bác sĩ Trịnh Thạo hướng dẫn:'’ Vệ sinh da cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, ngăn ngừa các bệnh về da, Tăng cường tuần hoàn da và giúp sự bài tiết da được dễ dàng hơn và đem lại sự thoải mái cho trẻ ’’ 1. Cách tắm cho trẻ sơ sinh Thông thường trẻ sinh ra có một lớp bao phủ bên ngoài gọi là chất “gây”. Lớp chất “gây” trong ngày đầu mới sinh có vai trò giữ nhiệt và bảo vệ cho da trẻ. Do vậy, không nên tắm làm sạch chất “gây” trên da bé ngay sau sinh. Từ ngày thứ 2 trở đi, lớp chất “gây” này là môi trường thuận lợi cho nhiễm khuẩn da. Chính vì vậy mà sau sinh từ 1 ngày(24 giờ), hàng ngày trẻ phải được tắm sạch. Nhiệt độ nước tắm thường là 37C. (mùa đông). Thời gian tắm: Không kéo dài quá 5 phút. Có thể sử dụng dầu tắm trẻ em/lá chè xanh đun sôi, mướp đắng, chắt lấy phần nước hòa với nước đun sôi để nguội, hay hòa ít nước cốt chanh vào mùa nóng để phòng rôm sảy. Thay bỉm thường xuyên, rửa bằng nước sạch sau mỗi lần đi đại tiện 2. Giặt quần áo của trẻ Nên giặt riêng quần áo, ga giường, chăn của trẻ. 3. Không ủ trẻ khi: Nhiệt độ quá nóng hoặc quá ẩm rất dễ bị viêm da, nổi mẩn đỏ hay phát ban. Vì vậy nhiệt độ môi trường xung quanh trẻ khoảng 27- 280C, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của trẻ. Nếu trẻ có mồ hôi hoặc quần áo ẩm phải thay quần áo ngay. Nên chọn quần áo cho trẻ là vải cotton, vải không pha nilon để dễ thấm mồ hôi cho trẻ. 4. Khi nào trẻ cần đưa đến bệnh viện khám? Nếu da ở mặt hoặc cơ thể, vùng hậu môn, bộ phận sinh dục bị mẩn đỏ từng nốt hoặc từng đám lớn, nhỏ hay có mụn mủ viêm da. Cần đưa trẻ tới cơ sở y tế khám điều trị, không sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ.