Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Hotline: 0931576886

Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Tìm kiếm
Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng AnhTài khoản
Kiệt sức khi làm cha mẹ: Cách đối phó
26/12/2021

Kiệt sức khi làm cha mẹ: Cách đối phó

Kiệt sức khi làm cha mẹ: Cách đối phó

Share:

Nuôi dạy con cái là một trải nghiệm vừa bổ ích vừa đầy thử thách. Cảm giác mệt mỏi và kiệt sức khi làm cha mẹ rất dễ xảy ra, đặc biệt là trong những năm đầu. Nhận biết các triệu chứng kiệt sức khi làm cha mẹ có thể giúp bạn ngăn chặn tình trạng này trước khi nó trở nên tồi tệ hơn.

1. Kiệt sức khi làm cha mẹ là gì?

 

Kiệt sức là một dạng kiệt quệ do ăng thẳng về tình cảm, thể chất và tinh thần. Nó có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Ví dụ công việc hoặc do việc nuôi dạy con cái. Kiệt sức xảy ra khi bạn quá tải và không thể bắt kịp với nhu cầu của cuộc sống. Kiệt sức khi làm cha mẹ là sự kiệt quệ về thể chất, tinh thần và cảm xúc vì cảm thấy căng thẳng kinh niên trong quá trình nuôi dạy con cái. Nó có thể biểu hiện bằng cảm xúc khó chịu hoặc cáu kỉnh, dễ tức giận.

Một số người bị kiệt sức sau sinh có thể hay quên và/hoặc tăng cảm giác lo lắng hoặc trầm cảm, thậm chí nhiều người còn đặt câu hỏi về mong muốn và khả năng làm cha mẹ của họ. Cảm giác hụt ​​hẫng, bối rối và bị cô lập là những dấu hiệu phổ biến. Sự kiệt sức của cha mẹ dẫn đến kiệt sức, xa cách về mặt tình cảm với con cái và cảm giác trở thành một người cha mẹ kém cỏi hoặc kém hiệu quả. Những tác động này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần của bạn.

2. Những dấu hiệu nào cho thấy bạn đang kiệt sức khi làm cha mẹ?

Kiệt sức khi làm cha mẹ ảnh hưởng đến mọi người theo các cách khác nhau. Một số người gặp phải các triệu chứng về thể chất trong khi những người khác phải vật lộn về mặt tinh thần. Các triệu chứng phổ biến nhất của kiệt sức sau sinh con bao gồm:

 • Bạn cảm thấy kiệt sức hoặc luôn trong trạng thái mệt mỏi
 • Cảm giác bất lực, tuyệt vọng hoặc thiếu tự tin
 • Nhức đầu, đau mỏi cổ và đau cơ
 • Cảm thấy mất động lực và niềm tin trong cuộc sống
 • Không còn cảm giác thèm ăn và thường xuyên mất ngủ Cảm thấy tách rời hoặc cô đơn trong thế giới
 • Thường xuyên cáu gắt và dễ nổi giận
 • Các bậc cha mẹ có thể lạm dụng chất kích thích hoặc rượu để vượt qua cảm giác căng thẳng, lo lắng.
 • Các bậc cha mẹ có thể lạm dụng chất kích thích hoặc rượu để vượt qua cảm giác căng thẳng, lo lắng.

kiệt sức khi làm cha mẹ

Bạn cảm thấy luôn trong trạng thái mệt mỏi là dấu hiệu kiệt sức khi làm cha mẹ

 

3. Kiệt sức khi làm cha mẹ ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe tinh thần của bạn?

Mọi người thường nghĩ kiệt sức hay cảm thấy mệt mỏi khi sinh con là một phần bình thường của việc nuôi dạy con cái. Do đó, các bậc cha mẹ sẽ không thổ lộ hay tìm sự giúp đỡ vì cảm thấy xấu hổ hoặc tội lỗi. Che giấu cảm xúc và không làm bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần của bạn:

 • Sương mù não (một dạng rối loạn chức năng nhận thức, có liên quan đến các vấn đề về trí nhớ, sự tập trung và sự minh mẫn)
 • Khả năng chịu đựng có giới hạn, trở nên nóng nảy hơn
 • Thường cảm thấy hoang mang
 • Hay quên
 • Tăng mức độ căng thẳng
 • Phiền muộn
 • Cảm giác bị cô lập
 • Ngủ không ngon
 • Xuất hiện các khuynh hướng ám ảnh cưỡng chế
 • Những ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần còn có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể. Khi tình trạng kiệt sức tiến triển, bạn có thể bị mất cân bằng nội tiết tố, dẫn đến giảm ham muốn tình dục. Nếu bạn thường xuyên mất ngủ, nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng như bệnh tim mạch và tiểu đường sẽ tăng lên. Mức độ căng thẳng cao hơn cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
 • Sự kiệt sức của cha mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với bạn đời. Những tác động về mặt tinh thần của nó có thể dẫn đến sự đổ vỡ trong giao tiếp và gia tăng căng thẳng. Những điều này có thể dẫn đến thông tin sai lệch, tranh luận và oán giận.
 • Sự kiệt sức của cha mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với con cái. Bạn có thể cảm thấy không được kết nối với con. Khoảng cách tình cảm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con bạn, điều này có thể dẫn đến các vấn đề sau này trong cuộc sống.

4. Tại sao tình trạng kiệt sức ngày càng phổ biến và ai có nguy cơ gặp phải tình trạng này?

Cảm giác mệt mỏi khi sinh con không phải là một vấn đề mới. Nhiều người đã gặp phải tình trạng này trong nhiều năm, đặc biệt là trong thế kỷ trước, khi phụ nữ gia nhập lực lượng lao động một cách ồ ạt. Hơn nữa, các bậc cha mẹ ngày nay đang phải trải qua mức độ căng thẳng và lo lắng ngày càng cao vì đại dịch COVID - 19. Các báo cáo về tình trạng kiệt sức của cha mẹ đã tăng lên theo cấp số nhân trong 18 tháng qua do COVID-19. Tình trạng kiệt sức đã xuất hiện trước đại dịch, tuy nhiên đại dịch đã làm cho tình trạng kiệt sức của cha mẹ trở nên tồi tệ hơn đáng kể. Nhiều lý do có thể kể đến như cha mẹ mất việc làm, nhà cửa, thu nhập dẫn đến tăng thêm cảm giác căng thẳng và lo lắng. Theo nhà tâm lý học Martha Horta-Granados, những người có kỹ năng đối phó kém, khả năng chịu đựng sự thất vọng thấp hoặc kỹ năng phục hồi kém sẽ dễ bị kiệt sức hơn.

kiệt sức khi làm cha mẹ

Những người có kỹ năng đối phó kém, khả năng chịu đựng sự thất vọng thấp sẽ dễ bị kiệt sức khi làm cha mẹ hơn

 

5. Làm gì để đối phó với tình trạng kiệt sức khi làm cha mẹ?

Nhiều người sẽ trải qua tình trạng kiệt sức, mệt mỏi sau khi sinh con. Đó là một phản ứng phổ biến đối với căng thẳng bên ngoài. Nhưng tin tốt là sự kiệt sức khi làm cha mẹ chỉ là tình trạng tạm thời. Có những giải pháp bạn có thể áp dụng để đối phó với vấn đề này:

5.1 Nói chuyện với những người thân yêu

Một trong những điều đầu tiên bạn có thể và nên làm nếu cảm thấy kiệt sức là nói chuyện với vợ/chồng, cha mẹ, đồng nghiệp, người thân yêu của mình. Giải thích cho họ về những gì bạn đang đối phó và cảm giác của bạn. Hãy trung thực. Đừng ngại thừa nhận rằng bạn đang gặp khó khăn hoặc làm việc quá sức và quá tải. Nói với họ những gì bạn cần và hãy vạch ra các giải pháp cụ thể nếu có thể.

5.2. Ngủ đủ giấc để “đối phó” với tình trạng kiệt sức khi làm cha mẹ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của bạn. Nhưng ngủ đủ giấc có thể khó khăn trong giai đoạn này, đặc biệt nếu bạn có trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ ở nhà. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng tìm giải pháp để ưu tiên cho giấc ngủ. Những giấc ngủ ngắn 20 phút cũng có thể giúp phục hồi sức khỏe và giảm căng thẳng. Chúng cũng có thể cải thiện sự tập trung của bạn và giúp bạn điều chỉnh cảm xúc của mình tốt hơn.

kiệt sức khi làm cha mẹ

Ngủ đủ giấc để “đối phó” với tình trạng kiệt sức khi làm cha mẹ

 

5.3. Tập thể dục để tăng cường năng lượng

Hoạt động thể chất có thể tăng cường năng lượng của bạn và nâng cao các hormone trong cơ thể bạn. Nó cũng có thể giúp giảm căng thẳng và trầm cảm. Tập thể dục không có nghĩa là bạn phải đến phòng tập thể dục mỗi ngày. Đi bộ mười phút xung quanh khu nhà có thể giúp bạn giải tỏa đầu óc và mang lại cho bạn sức mạnh cần thiết để thiết lập lại.

5.4. Nghỉ ngơi khi bạn có thể

Đừng cảm thấy tội lỗi khi dành vài phút cho bản thân. Điều đó không khiến bạn trở thành bậc cha mẹ tồi vì thỉnh thoảng tập trung vào nhu cầu của bản thân. Hãy dành 2 phút mỗi sáng để hít thở và nghĩ về bản thân. Bạn cũng có thể thiền hoặc viết nhật ký nếu có thời gian. Tắm vào cuối ngày có thể giúp bạn thư giãn cả về thể chất và tinh thần. Thực hành một bài tập yoga ngắn cũng có thể hữu ích. Trên thực tế, tự chăm sóc bản thân có thể giúp bạn trở thành cha mẹ tốt hơn.

5.5. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Khi bạn kiệt sức đến mức gần như không thể hoạt động, bạn có thể tìm đến một giải pháp khắc phục nhanh chóng như cà phê, bánh rán hoặc một số đồ ăn nhẹ có đường khác. Mặc dù những thực phẩm này có thể cung cấp một nguồn năng lượng tạm thời, nhưng chúng cũng thường gây ra nhiều tác hại sau này. Thay vào đó, hãy cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Bổ sung cân bằng protein, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau trong bữa ăn của bạn. Đối với bữa ăn nhẹ, hãy tiếp cận với protein và carbohydrate giàu chất xơ.

5.6. Xây dựng mạng lưới hỗ trợ

Có một đối tác hoặc bạn đời luôn ủng hộ mình là điều tuyệt vời, nhưng nhiều người có thể cần được giúp đỡ nhiều hơn. Các nhóm nuôi dạy con cái là một cách tuyệt vời để gặp gỡ những người cùng chí hướng. Họ cũng có thể giúp bạn cảm thấy được lắng nghe và thấu hiểu.

kiệt sức khi làm cha mẹ

Có một đối tác hoặc bạn đời luôn ủng hộ mình là điều tuyệt vời để "đối phó" với kiệt sức khi làm cha mẹ

 

5.7. Hãy kiên nhẫn với chính mình

Nuôi dạy con cái là cả một thử thách khó khăn nhưng vô cùng giá trị. Cảm giác thất vọng và kiệt sức có thể xảy ra trong giai đoạn này. Điều đó hoàn toàn bình thường. Hầu hết các cá nhân sẽ bị kiệt sức sau sinh con. Nhưng bạn đối xử với bản thân như thế nào mới là điều quan trọng. Hãy cho phép bản thân cảm nhận cảm xúc của bạn. Bạn không cần phải đối mặt với mọi áp lực và gánh nặng một mình. Hãy nhớ rằng bạn không thể làm tất cả và hãy kiên nhẫn, tử tế với chính mình.

5.8. Tìm kiếm sự giúp đỡ

Việc nuôi dạy con cái không hề dễ dàng. Nếu bạn cảm thấy quá mệt mỏi, sức khỏe tinh thần và sức khỏe tổng thể đang giảm sút, đừng ngần ngại tìm kiếm sự trợ giúp. Tìm người trông trẻ có thể là một lựa chọn tốt, đặc biệt nếu bạn cần nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, đừng ngần ngại đến gặp các chuyên gia y tế để được cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể cung cấp cho bạn các giải pháp để kiểm soát triệu chứng của bạn và cách vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.

Các dấu hiệu của sự kiệt sức khi sinh con bao gồm mệt mỏi về thể chất, kiệt quệ về mặt tinh thần, thiếu động lực, cảm giác tuyệt vọng cũng như tách rời khỏi những người khác và các hoạt động giải trí hằng ngày. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần và sức khỏe tổng thể của bạn. Những giải pháp trên đây có thể giúp bạn đối phó với cảm giác kiệt sức, mệt mỏi khi làm cha mẹ.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Chúng tôi luôn đặt uy tín, trách nhiệm, sự hài lòng của khách và giá trị cộng đồng lên trên lợi ích công ty.

Đọc tiếp

Hình ảnh Tân Hoàng Anh

Bài viết liên quan

HƯƠNG TRÌNH QUÉT MÃ LIỀN TAY - RINH NGAY QUÀ TẶNG - NHẬN NGÀN ƯU ĐÃI TỪ VÌ BÉ YÊU

Nhằm mục đích tri ân khách hàng, cũng như mang đến cho các mẹ những tiện ích nhất khi dịch bệnh phức tạp. Vibeyeu.com.vn - triển khai chương trình "Quét mã QR - Nhận quà thả ga" với cách thức tham gia rất đơn giản. Trên mỗi vỏ hộp Sữa Non Dr. Colostrum, Ecolait có dán một mã cào QR code . Khi quét mã QR thành công tại cửa hàng, khách hàng sẽ tham gia: 1. Facebook - Trung Tâm Tư Vấn Dinh Dưỡng Nhi Khoa Miễn Phí 24/7 Bởi các Thsi, Bsi và Chuyên Gia Dinh Dưỡng Sức Khỏe Mẹ và Bé 2. OpenTable Tham dự Chương Trình "Quét Mã Rinh Quà" với Hàng Nghìn Giải Thưởng Giá Trị đang chờ đón bạn. 3. Youtube Kênh Youtube chia sẻ về các Chủ đề Sức Khỏe Mẹ và Bé từ các Chuyên Gia 4. Postmates Cuộc thi ảnh: Gửi Ảnh Bé Xinh - Mẹ Rinh Quà Khủng Bước 1: Mua sản phẩm còn nguyên mã cào Trên mỗi vỏ hộp Sữa Non Dr. Colostrum, Ecolait có dán 01 tem cào mã. Quý khách cào nhẹ phần mã cào, để lộ ra phần mã số quay thưởng. *Lưu ý: Chỉ mua sản phẩm có phần tem và mã cào còn nguyên vẹn, không bị cào hoặc trầy xước. Bước 2: Quét mã cào bằng điện thoại Mở phần "Máy ảnh/Camera" trên điện thoại rồi hướng về phía mã QR code. Đặt mã QR vào chính giữa màn hình điện thoại. Lúc này điện thoại sẽ hiện thông báo mở hàng mục Quét Mã Rinh Quà => để nhập mã cào. Nhấn vào thông báo và đi tới facebook và làm theo hướng dẫn trên facebook. Khuyến khích: Sử dụng phần mềm Zalo để scan QR code chính xác hơn. Hướng dẫn: Mở app Zalo trên điện thoại > Vào phần Tìm kiếm > Quét mã QR > Đặt camera hướng vào phần mã QR. *Lưu ý: Cào hết phần mã cào để lộ hoàn toàn phần mã QR code. Bước 3: Tham gia Quay Thưởng Sau khi chụp thành công, Quý khách hàng điền đầy đủ thông tin để tham gia quay. Bước 4: Điền thông tin cá nhân và tham gia vòng quay may mắn Sau khi Tham gia quay số trúng thưởng, Khách hàng may mắn nhận được giải thưởng sẽ nhận được thông báo nhận quà. hệ thống sẽ xác nhận quý khách trúng quà quà tin nhắn facebook. *Lưu ý: Sau khi quý khách trúng quà hãy ấn đang kí để nhận quà. Xem chi tiết giải thưởng cho Nhà thuốc tại đây.

Bổ sung gì cho trẻ phòng ngừa COVID-19 và giảm biến chứng khi mắc bệnh

Trẻ em cũng có nguy cơ bị nhiễm COVID-19 và trở nặng như người lớn. Cùng Chuyên Gia cung cấp các thông tin về vấn đề chăm sóc dinh dưỡng phòng ngừa nhiễm bệnh và với trẻ mắc COVID-19. Việc phòng ngừa và chăm sóc cho trẻ, trong đó có dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19 rất cần thiết Để phòng ngừa không bị nhiễm COVID-19 cho trẻ, cần nâng cao đề kháng bằng dinh dưỡng hợp lý. Trong trường hợp trẻ mắc COVID-19, bệnh và các biến chứng có thể giảm nhẹ hoặc phòng tránh được. Chăm sóc dinh dưỡng tốt giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại tác nhân gây bệnh và giảm nguy cơ mắc các biến chứng hay giảm nhẹ biến chứng khi mắc COVID-19. Chăm sóc dinh dưỡng rất quan trọng trong dự phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19. Trẻ suy dinh dưỡng là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh virus và biến chứng nặng. Nếu trẻ bị nhiễm COVID - 19, trong quá trình điều trị bệnh, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu trẻ suy dinh dưỡng mà mắc COVID-19 cần được áp dụng chế độ điều trị suy dinh dưỡng. V iệc lựa chọn thực phẩm hợp lý và chế độ dinh dưỡng đúng cách sẽ mang lại lợi ích trong việc phòng và chữa bệnh cho trẻ. Các bậc phụ huynh nên chú ý một số điểm sau: 1. Lựa chọn thực phẩm phù hợp, giàu dinh dưỡng cho trẻ Đối với trẻ còn trong độ tuổi bú mẹ : Bà mẹ cần tiếp tục cho con bú, cho bú nhiều lần hơn kết hợp với ăn bổ sung hợp lý. Thực hiện cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là biện pháp tốt nhất giúp trẻ tăng trưởng, phát triển tối ưu và phòng chống lây nhiễm tốt nhất với trẻ nhỏ. Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng. Cho trẻ ăn đủ nhu cầu dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, ăn đủ 4 nhóm thực phẩm (nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm chất bột đường, nhóm cung cấp vitamin và chất khoáng với 15 loại thực phẩm). Lưu ý, không quá kiêng khem ăn uống đối với trẻ để bù lại các chất dinh dưỡng mất đi (đặc biệt là năng lượng và protein) do quá trình nhiễm trùng và tiến triển bệnh. Cần cho trẻ ăn đủ các thức ăn giàu đạm Cần cho trẻ ăn đủ các thức ăn giàu đạm. Đặc biệt các thực phẩm giàu đạm có giá trị sinh học cao như thịt, cá (cá chép, cá quả, cá ba sa, cá hồi, cá trích…), trứng, sữa, hải sản đồng thời cũng là nguồn cung cấp kẽm và sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho trẻ. Trong trường hợp trẻ bị biến chứng viêm phổi, cần bổ sung kẽm theo hướng dẫn của bác sĩ bằng đường uống cho trẻ. Cần cho trẻ ăn tăng thêm rau, quả có nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, vitamin E, sắt, kẽm, selen.. giúp tăng cường miễn dịch, chống nhiễm trùng và làm nhanh lành các tổn thương. Các loại hoa quả, rau củ có nhiều vitamin này thường có màu vàng, đỏ như: cà rốt, cà chua, bí đỏ, cam, xoài, đu đủ, dưa hấu… và các loại rau có lá xanh sẫm như: rau muống, rau ngót, rau dền đỏ, cải bó xôi, súp lơ xanh... Ngoài ra, các loại quả khác giàu vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng và cung cấp nước cho trẻ như bưởi, táo, lê,… cũng rất tốt. Khi bị bệnh không nên dùng các loại gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, hành tây, tỏi,…., hạn chế các thức ăn chứa nhiều chất béo no, nội tạng động vật. Tuyệt đối tránh, không dùng các thức ăn đã bị dị ứng hoặc các thức ăn lạ. Cho trẻ ăn nhiều các lọai hoa quả, rau củ 2. C hế độ dinh dưỡng cho từng nhóm trẻ Với trẻ từ 1-2 tuổi: Vẫn tiếp tục cho bú mẹ, nếu mẹ không có sữa cho trẻ uống sữa ngoài từ 300-500 ml/ngày. Ăn 4 bữa cháo hoặc súp mỗi ngày. Ăn quả chín theo nhu cầu của trẻ. Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị hải chia sẻ về dòng sữa tăng đề kháng và phục hồi thể trạng cho trẻ trước và sau khi nhiễm covid - 19. Lượng thực phẩm trong ngày: gạo (100-150g); thịt hoặc cá, tôm (100-120g); trứng gà 3-4 quả/tuần; đầu mỡ (25-30 g); rau xanh (50-100g); quả chin (150-200g). Trẻ từ 3-5 tuổi: ăn 4 bữa ngày, nhưng lượng ăn vào tăng lên, cho trẻ ăn những món trẻ yêu thích. Không cho trẻ ăn bánh kẹo, nước ngọt, quả chín trước bữa ăn. Lượng thực phẩm hàng ngày dùng cho trẻ: gạo (200-300g); thịt hoặc cá, tôm (150-200g); dầu mỡ (30-40g), rau xanh (200-250), quả chín (200-300g), sữa (300-400 ml). Trẻ mẫu giáo và học sinh: cần ăn uống điều độ, đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng theo từng lứa tuổi, nếu trẻ bị biếng ăn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nên ăn nhiều quả chín, rau xanh. Cần đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày với các món ăn hợp khẩu vị trẻ. Ảnh: Internet Cho trẻ ăn đầy đủ, cân bằng dinh dưỡng - Chế độ ăn cho trẻ mắc COVID-19 cần cân đối hàng ngày với 4 yếu tố chính: Lipid (lipid động vật và lipid thực vật). Vitamin và khoáng chất. Thành phần các chất sinh năng lượng (protein, lipid, carbohydrate). Protein (protein động vật và thực vật). Trẻ phải ít nhất có 1 bữa ăn trong ngày có cân đối khẩu phần. - Hàng ngày phải ăn ít nhất là 5 trong 8 nhóm thực vật (nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm). 4. Cách chế biến thực phẩm bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID - 19 Cần đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày ngày với các món ăn hợp khẩu vị, những thức ăn cần được cắt thái hoặc xay nhỏ hơn, chế biến mềm hơn, lỏng hơn so với lúc chưa bị bệnh, thay đổi món ăn và chia làm nhiều bữa nhỏ để giúp cho quá trình ăn nhai tốt hơn, ăn ngon miệng hơn và dễ tiêu hóa hơn. Hạn chế cách chế biến chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn nướng, xông khói, … không có lợi cho người bệnh. Cần cho trẻ uống đủ nước, nhất là khi trẻ đang sốt, nôn, tiêu chảy. Có thể cho trẻ uống nước quả như nước cam, nước bưởi, nước chanh và các loại nước quả, sinh tố khác. Khi trẻ sốt cao, nôn và tiêu chảy cần cho trẻ uống dung dịch Oresol - một loại dung dịch để bù nước và điện giải theo hướng dẫn. Sau khi trẻ đã khỏi bệnh, cần cho trẻ ăn nhiều hơn trong giai đoạn hồi phục ít nhất là 2 tuần để trẻ có thể nhanh chóng trở về tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe bình thường. Để dự phòng mắc bệnh cho trẻ, các phụ huynh cần giữ nhà cửa thông thoáng, tăng cường vệ sinh cá nhân (đặc biệt là vệ sinh mũi họng), giữ ấm cơ thể, dinh dưỡng hợp lý, nâng cao thể trạng để tăng sức đề kháng. Khi mắc bệnh, ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị, thì cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, sử dụng các thực phẩm giàu vi chất, bổ sung các vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, C, E, D, sắt, kẽm, selen… giúp tăng cường miễn dịch.

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC DA CHO BÉ ĐÚNG CÁCH

Da là cơ quan của hệ bài tiết, có nhiệm vụ che chở bảo vệ cơ thể khỏi tác động của môi trường. Do tỷ lệ diện tích da / trọng lượng cơ thể của trẻ sơ sinh lớn nên trẻ dễ mất nhiệt qua da. Vì vậy cần chăm sóc da, tránh viêm da và giảm mất nhiệt cho cơ thể Cũng theo Bác sĩ Trịnh Thạo hướng dẫn:'’ Vệ sinh da cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, ngăn ngừa các bệnh về da, Tăng cường tuần hoàn da và giúp sự bài tiết da được dễ dàng hơn và đem lại sự thoải mái cho trẻ ’’ 1. Cách tắm cho trẻ sơ sinh Thông thường trẻ sinh ra có một lớp bao phủ bên ngoài gọi là chất “gây”. Lớp chất “gây” trong ngày đầu mới sinh có vai trò giữ nhiệt và bảo vệ cho da trẻ. Do vậy, không nên tắm làm sạch chất “gây” trên da bé ngay sau sinh. Từ ngày thứ 2 trở đi, lớp chất “gây” này là môi trường thuận lợi cho nhiễm khuẩn da. Chính vì vậy mà sau sinh từ 1 ngày(24 giờ), hàng ngày trẻ phải được tắm sạch. Nhiệt độ nước tắm thường là 37C. (mùa đông). Thời gian tắm: Không kéo dài quá 5 phút. Có thể sử dụng dầu tắm trẻ em/lá chè xanh đun sôi, mướp đắng, chắt lấy phần nước hòa với nước đun sôi để nguội, hay hòa ít nước cốt chanh vào mùa nóng để phòng rôm sảy. Thay bỉm thường xuyên, rửa bằng nước sạch sau mỗi lần đi đại tiện 2. Giặt quần áo của trẻ Nên giặt riêng quần áo, ga giường, chăn của trẻ. 3. Không ủ trẻ khi: Nhiệt độ quá nóng hoặc quá ẩm rất dễ bị viêm da, nổi mẩn đỏ hay phát ban. Vì vậy nhiệt độ môi trường xung quanh trẻ khoảng 27- 280C, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của trẻ. Nếu trẻ có mồ hôi hoặc quần áo ẩm phải thay quần áo ngay. Nên chọn quần áo cho trẻ là vải cotton, vải không pha nilon để dễ thấm mồ hôi cho trẻ. 4. Khi nào trẻ cần đưa đến bệnh viện khám? Nếu da ở mặt hoặc cơ thể, vùng hậu môn, bộ phận sinh dục bị mẩn đỏ từng nốt hoặc từng đám lớn, nhỏ hay có mụn mủ viêm da. Cần đưa trẻ tới cơ sở y tế khám điều trị, không sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ.