Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Hotline: 0931576886

Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Tìm kiếm
Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng AnhTài khoản
Kiệt sức khi làm cha mẹ: Cách đối phó
26/12/2021

Kiệt sức khi làm cha mẹ: Cách đối phó

Kiệt sức khi làm cha mẹ: Cách đối phó

Share:

Nuôi dạy con cái là một trải nghiệm vừa bổ ích vừa đầy thử thách. Cảm giác mệt mỏi và kiệt sức khi làm cha mẹ rất dễ xảy ra, đặc biệt là trong những năm đầu. Nhận biết các triệu chứng kiệt sức khi làm cha mẹ có thể giúp bạn ngăn chặn tình trạng này trước khi nó trở nên tồi tệ hơn.

1. Kiệt sức khi làm cha mẹ là gì?

 

Kiệt sức là một dạng kiệt quệ do ăng thẳng về tình cảm, thể chất và tinh thần. Nó có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Ví dụ công việc hoặc do việc nuôi dạy con cái. Kiệt sức xảy ra khi bạn quá tải và không thể bắt kịp với nhu cầu của cuộc sống. Kiệt sức khi làm cha mẹ là sự kiệt quệ về thể chất, tinh thần và cảm xúc vì cảm thấy căng thẳng kinh niên trong quá trình nuôi dạy con cái. Nó có thể biểu hiện bằng cảm xúc khó chịu hoặc cáu kỉnh, dễ tức giận.

Một số người bị kiệt sức sau sinh có thể hay quên và/hoặc tăng cảm giác lo lắng hoặc trầm cảm, thậm chí nhiều người còn đặt câu hỏi về mong muốn và khả năng làm cha mẹ của họ. Cảm giác hụt ​​hẫng, bối rối và bị cô lập là những dấu hiệu phổ biến. Sự kiệt sức của cha mẹ dẫn đến kiệt sức, xa cách về mặt tình cảm với con cái và cảm giác trở thành một người cha mẹ kém cỏi hoặc kém hiệu quả. Những tác động này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần của bạn.

2. Những dấu hiệu nào cho thấy bạn đang kiệt sức khi làm cha mẹ?

Kiệt sức khi làm cha mẹ ảnh hưởng đến mọi người theo các cách khác nhau. Một số người gặp phải các triệu chứng về thể chất trong khi những người khác phải vật lộn về mặt tinh thần. Các triệu chứng phổ biến nhất của kiệt sức sau sinh con bao gồm:

 • Bạn cảm thấy kiệt sức hoặc luôn trong trạng thái mệt mỏi
 • Cảm giác bất lực, tuyệt vọng hoặc thiếu tự tin
 • Nhức đầu, đau mỏi cổ và đau cơ
 • Cảm thấy mất động lực và niềm tin trong cuộc sống
 • Không còn cảm giác thèm ăn và thường xuyên mất ngủ Cảm thấy tách rời hoặc cô đơn trong thế giới
 • Thường xuyên cáu gắt và dễ nổi giận
 • Các bậc cha mẹ có thể lạm dụng chất kích thích hoặc rượu để vượt qua cảm giác căng thẳng, lo lắng.
 • Các bậc cha mẹ có thể lạm dụng chất kích thích hoặc rượu để vượt qua cảm giác căng thẳng, lo lắng.

kiệt sức khi làm cha mẹ

Bạn cảm thấy luôn trong trạng thái mệt mỏi là dấu hiệu kiệt sức khi làm cha mẹ

 

3. Kiệt sức khi làm cha mẹ ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe tinh thần của bạn?

Mọi người thường nghĩ kiệt sức hay cảm thấy mệt mỏi khi sinh con là một phần bình thường của việc nuôi dạy con cái. Do đó, các bậc cha mẹ sẽ không thổ lộ hay tìm sự giúp đỡ vì cảm thấy xấu hổ hoặc tội lỗi. Che giấu cảm xúc và không làm bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần của bạn:

 • Sương mù não (một dạng rối loạn chức năng nhận thức, có liên quan đến các vấn đề về trí nhớ, sự tập trung và sự minh mẫn)
 • Khả năng chịu đựng có giới hạn, trở nên nóng nảy hơn
 • Thường cảm thấy hoang mang
 • Hay quên
 • Tăng mức độ căng thẳng
 • Phiền muộn
 • Cảm giác bị cô lập
 • Ngủ không ngon
 • Xuất hiện các khuynh hướng ám ảnh cưỡng chế
 • Những ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần còn có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể. Khi tình trạng kiệt sức tiến triển, bạn có thể bị mất cân bằng nội tiết tố, dẫn đến giảm ham muốn tình dục. Nếu bạn thường xuyên mất ngủ, nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng như bệnh tim mạch và tiểu đường sẽ tăng lên. Mức độ căng thẳng cao hơn cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
 • Sự kiệt sức của cha mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với bạn đời. Những tác động về mặt tinh thần của nó có thể dẫn đến sự đổ vỡ trong giao tiếp và gia tăng căng thẳng. Những điều này có thể dẫn đến thông tin sai lệch, tranh luận và oán giận.
 • Sự kiệt sức của cha mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với con cái. Bạn có thể cảm thấy không được kết nối với con. Khoảng cách tình cảm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con bạn, điều này có thể dẫn đến các vấn đề sau này trong cuộc sống.

4. Tại sao tình trạng kiệt sức ngày càng phổ biến và ai có nguy cơ gặp phải tình trạng này?

Cảm giác mệt mỏi khi sinh con không phải là một vấn đề mới. Nhiều người đã gặp phải tình trạng này trong nhiều năm, đặc biệt là trong thế kỷ trước, khi phụ nữ gia nhập lực lượng lao động một cách ồ ạt. Hơn nữa, các bậc cha mẹ ngày nay đang phải trải qua mức độ căng thẳng và lo lắng ngày càng cao vì đại dịch COVID - 19. Các báo cáo về tình trạng kiệt sức của cha mẹ đã tăng lên theo cấp số nhân trong 18 tháng qua do COVID-19. Tình trạng kiệt sức đã xuất hiện trước đại dịch, tuy nhiên đại dịch đã làm cho tình trạng kiệt sức của cha mẹ trở nên tồi tệ hơn đáng kể. Nhiều lý do có thể kể đến như cha mẹ mất việc làm, nhà cửa, thu nhập dẫn đến tăng thêm cảm giác căng thẳng và lo lắng. Theo nhà tâm lý học Martha Horta-Granados, những người có kỹ năng đối phó kém, khả năng chịu đựng sự thất vọng thấp hoặc kỹ năng phục hồi kém sẽ dễ bị kiệt sức hơn.

kiệt sức khi làm cha mẹ

Những người có kỹ năng đối phó kém, khả năng chịu đựng sự thất vọng thấp sẽ dễ bị kiệt sức khi làm cha mẹ hơn

 

5. Làm gì để đối phó với tình trạng kiệt sức khi làm cha mẹ?

Nhiều người sẽ trải qua tình trạng kiệt sức, mệt mỏi sau khi sinh con. Đó là một phản ứng phổ biến đối với căng thẳng bên ngoài. Nhưng tin tốt là sự kiệt sức khi làm cha mẹ chỉ là tình trạng tạm thời. Có những giải pháp bạn có thể áp dụng để đối phó với vấn đề này:

5.1 Nói chuyện với những người thân yêu

Một trong những điều đầu tiên bạn có thể và nên làm nếu cảm thấy kiệt sức là nói chuyện với vợ/chồng, cha mẹ, đồng nghiệp, người thân yêu của mình. Giải thích cho họ về những gì bạn đang đối phó và cảm giác của bạn. Hãy trung thực. Đừng ngại thừa nhận rằng bạn đang gặp khó khăn hoặc làm việc quá sức và quá tải. Nói với họ những gì bạn cần và hãy vạch ra các giải pháp cụ thể nếu có thể.

5.2. Ngủ đủ giấc để “đối phó” với tình trạng kiệt sức khi làm cha mẹ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của bạn. Nhưng ngủ đủ giấc có thể khó khăn trong giai đoạn này, đặc biệt nếu bạn có trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ ở nhà. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng tìm giải pháp để ưu tiên cho giấc ngủ. Những giấc ngủ ngắn 20 phút cũng có thể giúp phục hồi sức khỏe và giảm căng thẳng. Chúng cũng có thể cải thiện sự tập trung của bạn và giúp bạn điều chỉnh cảm xúc của mình tốt hơn.

kiệt sức khi làm cha mẹ

Ngủ đủ giấc để “đối phó” với tình trạng kiệt sức khi làm cha mẹ

 

5.3. Tập thể dục để tăng cường năng lượng

Hoạt động thể chất có thể tăng cường năng lượng của bạn và nâng cao các hormone trong cơ thể bạn. Nó cũng có thể giúp giảm căng thẳng và trầm cảm. Tập thể dục không có nghĩa là bạn phải đến phòng tập thể dục mỗi ngày. Đi bộ mười phút xung quanh khu nhà có thể giúp bạn giải tỏa đầu óc và mang lại cho bạn sức mạnh cần thiết để thiết lập lại.

5.4. Nghỉ ngơi khi bạn có thể

Đừng cảm thấy tội lỗi khi dành vài phút cho bản thân. Điều đó không khiến bạn trở thành bậc cha mẹ tồi vì thỉnh thoảng tập trung vào nhu cầu của bản thân. Hãy dành 2 phút mỗi sáng để hít thở và nghĩ về bản thân. Bạn cũng có thể thiền hoặc viết nhật ký nếu có thời gian. Tắm vào cuối ngày có thể giúp bạn thư giãn cả về thể chất và tinh thần. Thực hành một bài tập yoga ngắn cũng có thể hữu ích. Trên thực tế, tự chăm sóc bản thân có thể giúp bạn trở thành cha mẹ tốt hơn.

5.5. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Khi bạn kiệt sức đến mức gần như không thể hoạt động, bạn có thể tìm đến một giải pháp khắc phục nhanh chóng như cà phê, bánh rán hoặc một số đồ ăn nhẹ có đường khác. Mặc dù những thực phẩm này có thể cung cấp một nguồn năng lượng tạm thời, nhưng chúng cũng thường gây ra nhiều tác hại sau này. Thay vào đó, hãy cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Bổ sung cân bằng protein, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau trong bữa ăn của bạn. Đối với bữa ăn nhẹ, hãy tiếp cận với protein và carbohydrate giàu chất xơ.

5.6. Xây dựng mạng lưới hỗ trợ

Có một đối tác hoặc bạn đời luôn ủng hộ mình là điều tuyệt vời, nhưng nhiều người có thể cần được giúp đỡ nhiều hơn. Các nhóm nuôi dạy con cái là một cách tuyệt vời để gặp gỡ những người cùng chí hướng. Họ cũng có thể giúp bạn cảm thấy được lắng nghe và thấu hiểu.

kiệt sức khi làm cha mẹ

Có một đối tác hoặc bạn đời luôn ủng hộ mình là điều tuyệt vời để "đối phó" với kiệt sức khi làm cha mẹ

 

5.7. Hãy kiên nhẫn với chính mình

Nuôi dạy con cái là cả một thử thách khó khăn nhưng vô cùng giá trị. Cảm giác thất vọng và kiệt sức có thể xảy ra trong giai đoạn này. Điều đó hoàn toàn bình thường. Hầu hết các cá nhân sẽ bị kiệt sức sau sinh con. Nhưng bạn đối xử với bản thân như thế nào mới là điều quan trọng. Hãy cho phép bản thân cảm nhận cảm xúc của bạn. Bạn không cần phải đối mặt với mọi áp lực và gánh nặng một mình. Hãy nhớ rằng bạn không thể làm tất cả và hãy kiên nhẫn, tử tế với chính mình.

5.8. Tìm kiếm sự giúp đỡ

Việc nuôi dạy con cái không hề dễ dàng. Nếu bạn cảm thấy quá mệt mỏi, sức khỏe tinh thần và sức khỏe tổng thể đang giảm sút, đừng ngần ngại tìm kiếm sự trợ giúp. Tìm người trông trẻ có thể là một lựa chọn tốt, đặc biệt nếu bạn cần nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, đừng ngần ngại đến gặp các chuyên gia y tế để được cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể cung cấp cho bạn các giải pháp để kiểm soát triệu chứng của bạn và cách vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.

Các dấu hiệu của sự kiệt sức khi sinh con bao gồm mệt mỏi về thể chất, kiệt quệ về mặt tinh thần, thiếu động lực, cảm giác tuyệt vọng cũng như tách rời khỏi những người khác và các hoạt động giải trí hằng ngày. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần và sức khỏe tổng thể của bạn. Những giải pháp trên đây có thể giúp bạn đối phó với cảm giác kiệt sức, mệt mỏi khi làm cha mẹ.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Chúng tôi luôn đặt uy tín, trách nhiệm, sự hài lòng của khách và giá trị cộng đồng lên trên lợi ích công ty.

Đọc tiếp

Hình ảnh Tân Hoàng Anh

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị cúm tại nhà

Cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở đường hô hấp do virus cúm gây ra, dễ lây lan và có thể phát triển thành dịch lớn. Bệnh thường lành tính. Cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở đường hô hấp do virus cúm gây ra, dễ lây lan và có thể phát triển thành dịch lớn. Bệnh thường lành tính. Chăm sóc trẻ mắc cúm tại nhà: 1. Hạ sốt: + Nới rộng quần áo cho trẻ. + Khi trẻ sốt ≥ 38,5°C cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol với liều 10 -15mg/kg cân nặng. Cách 4 - 6h một lần. + Chườm nước ấm cho trẻ ở vùng trán, nách, bẹn. 2. Vệ sinh đường hô hấp: + Hằng ngày sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, mắt (nhỏ, vệ sinh bằng dung dịch Natriclorid 0,9%), họng (súc miệng bằng nước muối pha loãng ở nhà đối với trẻ lớn). + Thường xuyên rửa tay kỹ bằng xà phòng với nước sạch (Vệ sinh cả bàn tay người chăm sóc trẻ nhỏ), tránh tối đa việc đưa tay lên mắt, mũi, miệng. 3. Phòng lây nhiễm + Tiêm Vaccin phòng cúm. + Cách ly tương đối: Hạn chế tiếp xúc với trẻ lành, hướng dẫn che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy. + Mang khẩu trang khi chăm sóc trẻ. + Vệ sinh cho trẻ: Tắm bằng nước ấm trong phòng kín gió, để tránh nhiễm lạnh. + Đảm bảo nơi ở thông thoáng, sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh nhà cửa. 4. Dinh dưỡng + Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu: Cháo, sữa, hoa quả và uống nhiều nước. Tăng cường bú mẹ nếu trẻ còn bú mẹ. 5. Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu có những biểu hiện sau: + Sốt cao liên tục ≥ 39°C, không đáp ứng với thuốc hạ sốt. + Co giật. + Trẻ li bì, mệt mỏi, ăn kém, nôn trớ nhiều. Bỏ ăn hoặc bỏ bú, chân tay lạnh. + Trẻ khó thở, thở nhanh.

MÁCH MẸ 7 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ BỊ CÚM A HIỆU QUẢ

Cúm A ở trẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm nên ba mẹ cần biết cách chăm sóc bé tại nhà, song song với điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bài viết này sẽ mách mẹ 7 cách chăm sóc trẻ bị cúm A hiệu quả ngay tại nhà. Trẻ bị cúm A có nguy hiểm không? Cúm A là tình trạng bé bị một trong các chủng virus H1N1, H5N1, H7N9 xâm nhập và tấn công gây bệnh. Bệnh cúm A rất thường gặp ở trẻ, có thể được điều trị dễ dàng nhưng nếu không điều trị kịp thời, đúng cách sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Biến chứng của bệnh cúm A ở trẻ có thể xảy ra là viêm cơ, suy hô hấp… Thậm chí, 1 – 4% các trường hợp tử vong nếu không được điều trị đúng. Vì thế, ba mẹ không được chủ quan với bệnh lý này. Trẻ bị cúm A bao lâu thì khỏi? Thời gian khỏi bệnh khi bé bị cúm A phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cơ địa từng bé, tình trạng sức khỏe hiện tại, có bệnh nền hay không, được chăm sóc như thế nào, sớm hay muộn, chăm sóc đúng cách hay không… Nếu được điều trị sớm và đúng cách, bé sẽ khỏi bệnh trong khoảng 2 tuần, có nhiều trường hợp kéo dài đến 4 tuần. Nếu không được điều trị sớm, cúm A có thể khiến bé bị viêm phổi. Trẻ bị cúm A có thể nhanh khỏi nếu được chăm sóc đúng cách 7 cách chăm sóc trẻ bị cúm A hiệu quả Khi trẻ bị cúm A, ba mẹ hãy áp dụng xx cách chăm sóc trẻ bị cúm A dưới đây giúp bé nhanh khỏi bệnh cũng như tránh lây lan cho người khác. Cách ly trẻ Bệnh cúm A rất dễ lây lan từ người sang người. Vì thế, nếu gia đình có bé bị cúm A thì hãy cách ly bé với các thành viên khác. Cho bé ở phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người khác. Ngoài ra, không cho bé dùng chung đồ dùng, đồ chơi với người khác để tránh lây nhiễm virus. Cho trẻ đeo khẩu trang Cúm A có khả năng lây truyền qua đường hô hấp rất nhanh nên hãy cho trẻ đeo khẩu trang nếu bé bị bệnh để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh cho người khác. Nên cho bé đeo khẩu trang y tế vì loại khẩu trang này giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn khẩu trang vải và cũng có tác dụng ngăn ngừa virus tốt hơn, tránh lây qua không khí khi bé hắt hơi, ho khan… Không cho trẻ nằm phòng máy lạnh Ba mẹ nên lưu ý khi chăm sóc trẻ bị cúm A đó là không cho bé nằm phòng máy lạnh. Nguyên nhân là do nằm phòng máy lạnh trẻ dễ bị ho, đau họng, khô mũi và khó tiết mồ hôi hơn. Điều này khiến bệnh lâu khỏi, thậm chí dễ bị nặng hơn. Thay vì phòng máy lạnh, ba mẹ nên cho bé nằm trong phòng sạch sẽ, thoáng mát. Mặc quần áo thoáng mát Một lưu ý nữa khi chăm sóc trẻ bị cúm A ba mẹ cần nhớ đó là hãy cho bé mặc quần áo thoáng mát, thấm hút tốt. Mặc thoáng mát giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu, cơ thể cảm thấy thư giãn hơn, hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn. Khi trẻ bị cúm, ba mẹ nên mặc quần áo thoáng mát cho con Ăn uống đủ chất Việc ăn uống rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, nhất là thời điểm bé bị cúm A. Nhiều bé có thể gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa khi bị cúm A nên ba mẹ hãy cho bé ăn những món dễ tiêu, ấm, lỏng như súp, cháo… Ngoài ra, cho bé uống nhiều nước để tránh mất nước và giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể tốt hơn. Ngoài việc cho bé ăn những món dễ tiêu, ba mẹ cũng cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé trong mỗi bữa ăn như: protein, tinh bột, vitamin… Cho trẻ nghỉ ngơi nhiều Khi bị cúm A, bé sẽ cảm thấy mệt mỏi. Vì thế, con cần được nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn để cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh. Cho bé nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng mát, tránh gió lùa trực tiếp dễ bị cảm lạnh. Nhỏ mũi đúng cách Khi bị cúm A hầu hết trẻ sẽ bị nghẹt mũi. Vì thế, ba mẹ cần vệ sinh mũi cho bé hằng ngày bằng cách nhỏ nước muối sinh lý. Ngoài ra, hãy tham khảo bác sĩ về một số dung dịch thuốc sát khuẩn để nhỏ mũi, nhằm giúp điều trị bệnh nhanh hơn. Khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện? Cúm A cũng có các biểu hiện như cúm thông thường nên nhiều ba mẹ không thật sự lo lắng về mức độ nghiêm trọng của bệnh lý này. Nếu trẻ có các biểu hiện dưới đây, ba mẹ cần cho bé đi khám ngay để ngăn ngừa biến chứng xấu có thể xảy ra: Trẻ khó thở, tức ngực. Trẻ không chịu uống nước, không bú sữa. Người mệt mỏi, ngủ li bì, kém tương tác với người thân. Buồn nôn, nôn nhiều. Màu da tái xanh, môi nhợt nhạt. Các triệu chứng cúm hết nhưng lại tái phát với mức độ nặng hơn. Biện pháp phòng ngừa cúm A ở trẻ Cúm A tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nên ba mẹ hãy phòng ngừa bệnh từ sớm cho bé. Hãy áp dụng các biện pháp dưới đây: Tiêm chủng đầy đủ Tiêm chủng vắc xin là cách phòng ngừa tốt nhất hiện nay giúp bé tránh khỏi nguy cơ mắc cúm A. Ba mẹ hãy đưa bé đến các cơ sở tiêm chủng uy tín để được thăm khám, tư vấn và tiêm chủng đầy đủ. Khi được tiêm phòng, cơ thể trẻ sẽ có khả năng kháng bệnh rất tốt nên tránh được nguy cơ mắc bệnh. Tiêm vắc xin là cách phòng ngừa cúm A tốt nhất cho trẻ Vệ sinh cá nhân sạch sẽ Virus cúm A thường bám trụ trong đường hô hấp trước khi gây bệnh nên ba mẹ hãy cố gắng vệ sinh răng miệng và họng cho trẻ mỗi ngày. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ không chỉ giúp phòng ngừa bệnh cúm A mà còn ngăn ngừa các bệnh lý khác về răng miệng, nhiễm khuẩn. Cho trẻ ăn nhiều hoa quả và rau xanh Khi trẻ có sức đề kháng tốt thì khả năng ngăn ngừa cúm của bé cũng tốt hơn. Vì thế, hãy cho bé ăn những món ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng để con có một cơ thể khỏe mạnh, chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn gây bệnh. Cho bé ăn rau xanh, trái cây mỗi ngày hoặc mẹ ăn nhiều cho con bú sẽ giúp bé có sức đề kháng tốt vì rau xanh, trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, lại dễ ăn và đa dạng sự lựa chọn nên bé khá thích. Hạn chế tiếp xúc với người đang bị cúm Nếu trong gia đình có người đang bị cúm hoặc nghi ngờ mắc cúm thì hãy hạn chế cho bé tiếp xúc với họ vì cúm rất dễ lây lan. Không chỉ hạn chế nói chuyện, tiếp xúc gần mà ba mẹ cũng nên hạn chế cho bé dùng chung đồ dùng, đồ chơi với người đang bị cúm. Hướng dẫn chăm sóc trẻ sau khi khỏi cúm A Không chỉ cần biết cách chăm sóc trẻ bị cúm A mà ba mẹ cũng cần biết chăm sóc bé đúng cách sau khi khỏi cúm A để bé nhanh hồi phục và hạn chế nguy cơ tái phát lại bệnh. Vệ sinh mũi miệng cho bé hằng ngày giúp nhanh khỏi bệnh Thông thường, cúm A sẽ hết sau khoảng 10 -14 ngày, nhanh nhất là 7 ngày. Tuy nhiên, để bé khỏi hẳn các triệu chứng của bệnh thì cần thời gian lâu hơn và bé cũng cần được chăm sóc chu đáo hơn bình thường. Sau cúm, ba mẹ vẫn giữ thói quen vệ sinh răng miệng, mũi họng cho bé mỗi ngày. Trong chế độ ăn hằng ngày, nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, cho bé ăn các món ăn dễ hấp thu để bé nhanh hồi phục sức khỏe. Một số thực phẩm được khuyến cáo cho trẻ sau khi khỏi cúm A như: thịt bò, rau củ, chuối, bơ, cam, tôm, cá… Nếu bé ăn được cơm thì cho con ăn cơm, hạn chế ăn cháo vì ăn cháo nhanh đói và bé phải đi tiểu nhiều. Sau khi bé khỏi cúm, đừng quên cho con uống đủ nước hoặc sữa. Nếu bé lớn rồi thì cho bé uống thêm nước ép trái cây, rau củ để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể, giúp nâng cao sức đề kháng và nhanh hồi phục sức khỏe.

Lễ trao giải “Mẹ Bỉm Sữa kinh doanh thành công”

Chiều ngày 10 tháng 07 năm 2022, Lễ trao giải Vinh danh “Mẹ Bỉm Sữa kinh doanh thành công” tại Thanh Hóa đã diễn ra trang trọng tại Khách sạn CENTRAI Hotel (Thanh Hóa). Chu Hoàng Anh – Founder người sáng lập Hệ thống Vibeyeu Trang Hana – Chuyên gia dinh dưỡng mẹ & bé Quân Nguyễn – Quản lý khu vực Miền Trung Lựu Kiều – Trưởng phòng nội dung Hệ thống Vibeyeu Đinh Quang Hiếu – Trưởng bộ phận MKT online Chương Nguyễn – Trưởng bộ phận Logictics hệ thống chủ trì sự kiện. Về phía Khách mời : Ông : Alex Liu – Chủ tịch Tập Đoàn Shunya Trung Quốc . Bà : Anna Nguyễn – CEO Cty TNHH VIETFAS ( Chuyên cung cấp các giải pháp dịch vụ Thương mại điện tử xuyên quốc gia, hiện đang là đối tác lớn nhất của Shoppee, Tiktok tại Việt Nam ) Lễ trao giải “Mẹ Bỉm Sữa kinh doanh thành công” diễn ra tại Thanh Hóa diễn ra rất thành công. Chúng ta cùng nhìn lại những hình ảnh Đào tạo, Chia sẻ, Vinh danh và chơi game show tại buổi lễ. Các chị em phụ nữ đạt giải thưởng gồm: Giải nhất - Thủ Lĩnh Xuất Sắc ; Giải nhì - Chiến Binh Xuất Sắc; Giải ba - Mẹ Thông Thái 2022 Hệ Thống Vibeyeu.com.vn Game Show tại buổi lễ diễn ra rất là vui vẻ, mang lại rất nhiều tiếng cười cho đại gia đình Vibeyeu Cuộc thi đua: Phụ Nữ Tự Tin Mạnh Mẽ - Kinh Doanh Thành Công thu hút hơn 200 khách hàng là mẹ bỉm sữa quan tâm, tham gia học tập, trao đổi và được tư vấn hướng dẫn về cách lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp. Cuộc thi cũng khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, truyền cảm hứng kinh doanh cho các bạn trẻ và cho các chị em phụ nữ khắp nơi trên đất nước. Thông qua cuộc thi, các nữ cường cũng tiếp cận với phương pháp học tập trực tuyến và tư vấn từ xa, từng bước xây dựng thói quen tự tìm kiếm thông tin, nghiên cứu tại bàn, nghiên cứu thực địa phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu.