Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Hotline: 0931576886

Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Tìm kiếm
Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng AnhTài khoản
Kỷ luật trẻ mới biết đi: Chiến thuật hiệu quả và phù hợp
03/01/2022

Kỷ luật trẻ mới biết đi: Chiến thuật hiệu quả và phù hợp

Trẻ quấy khóc, giận dữ hoặc làm nũng khiến cha mẹ cảm thấy vô cùng bận lòng, thậm chí có thể “sôi máu” phạt và trách mắng con. Để kiểm soát được tình trạng này cũng như hướng trẻ đến những hành vi tích cực, bạn có thể áp dụng một số chiến thuật hiệu quả dưới đây.

1. Luôn kiên định

Khi các bậc phụ huynh lập ra một trật tự và thói quen nhất định cho trẻ sẽ giúp bé trở nên độc lập hơn và biết cách hành xử đúng đắn hơn ngay từ khi còn bé, từ đó loại bỏ những thói quen hay hành vi xấu của trẻ.

Hệ thống kỷ luật cho con nên bắt đầu ngay từ lịch trình sinh hoạt hàng ngày. Điều này có nghĩa là thời gian ăn, nghỉ trưa và giờ đi ngủ phải nhất quán với nhau, đồng thời quy định rõ quỹ thời gian mà trẻ sẽ dành cho các hoạt động vui chơi giải trí. Nếu có bất kỳ sự thay đổi nào trong một tình huống đặc biệt, bạn nên thông báo với trẻ ngay từ trước để tránh trẻ bị bất ngờ và không kịp thích ứng.

Khi đã lập ra một lịch trình mang tính kỷ luật cho trẻ, điều quan trọng mà cha mẹ phải làm là luôn giữ vững cũng như kiên định tuân theo lịch trình đó, hạn chế thấp nhất sự dịch chuyển hay thay đổi. Sự kiên định này cũng đặc biệt cần thiết ngay cả khi trẻ ở nơi công cộng. Chẳng hạn như con quấy khóc khi đòi một món đồ chơi nào đó tại chốn đông người, thay vì đáp ứng ngay cho trẻ, bạn nên chịu đựng điều đó để cho trẻ hạn chế được những đòi hỏi hay mong muốn của mình.

Tính nhất quán đặc biệt quan trọng khi chúng ta đề cập đến sự kỷ luật. Đặc biệt, nếu một cặp vợ chồng cùng “đồng tâm hiệp lực” nuôi dạy con trẻ thì sự nhất quán được thể hiện trước mặt các con là điều vô cùng cần thiết. Sự nhất quán này cũng cần được thể hiện ngay trong các hình phạt khi trẻ có những hành động không đúng. Tuyệt đối không nên chia thành hai phe: một người thì cứng rắn, trong khi đó người kia lại hết mực nuông chiều và bênh vực con cái khi chúng làm sai. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ nảy sinh ra các vấn đề trong mối quan hệ giữa bố mẹ với con cái, và giữa bạn với nửa kia của mình.

Trẻ 49 tuần tuổi

Hệ thống kỷ luật cho con nên bắt đầu ngay từ lịch trình sinh hoạt hàng ngày

2. Tránh các tình huống căng thẳng

Khi con bạn bước sang giai đoạn chập chững biết đi, bạn đã có một khoảng thời gian đủ để có thể hiểu những thay đổi về thể chất cũng như tâm tư của bé. Các tình huống gây khủng hoảng tiềm ẩn có thể xảy ra do trẻ đói, buồn ngủ hoặc bị thay đổi địa điểm một cách nhanh chóng. Để tránh hoặc hạn chế gây căng thẳng về mặt tâm lý cho trẻ, bạn hãy lập trước kế hoạch một chút.

Bạn nên cố gắng đảm bảo cho trẻ ở nhà đúng giờ nghỉ trưa, giờ đi ngủ và giờ ăn. Nếu bạn bắt buộc phải ra ngoài, hãy luôn dự trữ sẵn thức ăn để đề phòng con bị đói bất ngờ. Bất kỳ tình huống nào đi chăng nữa thì bạn vẫn nên chuẩn bị trước để không phải vội vàng, đặc biệt khi bạn cần đưa con đến trường mầm non và bản thân phải đi làm vào buổi sáng.

Bạn nên cho phép con tham gia vào quá trình thực hiện những kế hoạch mang tính kỷ luật này. Ví dụ như, đặt đồng hồ trong vòng 5 phút và nói với con rằng, khi chuông đổ cũng là lúc con cần phải đi tắm hoặc mặc quần áo. Ngoài ra, bạn nên cho con tự lựa chọn trang phục khi đến trường để tăng tính tự lập cho trẻ.

3.Thấu hiểu những suy nghĩ của trẻ

Trẻ mới biết đi không phải là một người lớn “tí hon”. Chúng thường gặp phải những khó khăn khi làm theo chỉ dẫn và cư xử phù hợp như người lớn suy nghĩ. Vì vậy, khi đặt mình vào góc độ của một đứa trẻ mới biết đi, bạn sẽ dễ dàng thấu hiểu và đồng cảm với con hơn, từ đó hạn chế được các tình huống ảnh hưởng xấu đến cảm xúc của trẻ.

Dạy dỗ trẻ nhưng không nhất thiết là bắt chúng tuân theo suy nghĩ hay cảm xúc của người lớn một cách hoàn toàn. Tốt hơn hết, bạn nên tập làm quen với việc xác thực cảm xúc của trẻ trong những tình huống nhất định. Bạn phải đặt ra giới hạn, nhưng hãy thực hiện theo cách tôn trọng trẻ và bạn tận dụng nó như một cơ hội để giúp chúng học cách đối phó với cuộc sống, bao gồm cả sự thất vọng hay những quy tắc được đặt ra.

Việc đưa ra các lựa chọn hay quyết định cũng cho thấy rằng bạn đang tôn trọng trẻ và hiểu được cảm xúc của chúng. Chẳng hạn như, khi ra ngoài bạn có thể hỏi con xem liệu con có muốn mang theo một cuốn sách yêu thích hay đồ ăn nhẹ hay không. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy chúng có thể kiểm soát được tình hình trong khi bạn vẫn là người quản lý và dõi theo con.

Khi nói chuyện cần cho trẻ 5-7 giây để suy nghĩ

Bố mẹ hãy luôn thấu hiểu suy nghĩ của trẻ

4. Đánh lạc hướng trẻ

Bản năng của cha mẹ là lập tức đưa con ra khỏi bất kỳ vật thể có mối nguy hiểm tiềm tàng nào mà chúng đang lao tới. Nhưng điều này có thể gây ra cơn giận dữ ở trẻ vì bạn đang ngăn cản chúng có được thứ mà mình mong muốn. Trong trường hợp này, bạn nên đánh lạc hướng hoặc chuyển hướng trẻ. Bạn có thể gọi tên con để thu hút sự chú ý của chúng. Sau khi trẻ đã rời khỏi thứ tiềm ẩn mối nguy hiểm, bạn có thể đưa trẻ đến một thứ khác an toàn hơn và vẫn đảm bảo trẻ thích thú.

Điều này cũng mang lại hiệu quả trước khi cơn giận dữ của trẻ bắt đầu, khiến chúng phân tâm khỏi những gì làm cho chúng cảm thấy khó chịu ngay từ đầu.

5. Để trẻ trong thời gian “chờ”

Thời gian chờ hoặc tạm dừng là một trong những nền tảng của kỷ luật trẻ em, nhưng chúng không phải là cách tiếp cận tốt nhất cho giai đoạn trẻ mới biết đi. Trong một số tình huống tiêu cực, phương pháp này có thể khiến trẻ cư xử xấu đi thay vì tốt lên.

Nếu con bạn vẫn tiếp tục những hành vi không tốt của chúng thì bạn có thể để trẻ trong thời gian “chờ”. Bạn nên chọn một nơi yên tĩnh để đợi trẻ bình tĩnh trở lại. Thời gian chờ có thể kéo dài khoảng một phút đối với mỗi năm tuổi (ví dụ: trẻ 2 tuổi nên chờ trong 2 phút và trẻ 3 tuổi là 3 phút). Bạn cũng đừng nên phản hồi lại bất kỳ điều gì mà trẻ nói hoặc làm cho đến khi hết thời gian chờ. Khi con đã tĩnh tâm trở lại, hãy giải thích cho trẻ biết lý do tại sao bạn lại làm như vậy và vì sao hành vi đó của con là không đúng.

Tuyệt đối không đánh hoặc sử dụng các phương pháp kiểm soát bằng đòn roi để kỷ luật trẻ. Những phương pháp này chỉ khiến con bị tổn thương và làm tăng thêm hành vi tiêu cực ở trẻ. Thay vào đó, hãy cố gắng hướng con sửa đổi những hành vi xấu, và dành thời gian để khen ngợi những hành vi tốt từ con. Khi bạn nói với trẻ rằng chúng đã làm điều gì đó tốt, khả năng cao con sẽ muốn thực hiện lại điều đó.

6. Giữ bình tĩnh

Chắc hẳn bạn đã từng “sôi máu” lên khi đứng nhìn con nổi cơn tam bành. Nhưng sự mất kiểm soát sẽ nhanh chóng làm tình hình vốn đã căng thẳng trở nên khó xử lý hơn. Nếu bạn trút sự tức giận của mình lên trẻ, điều đó càng khiến bạn cảm thấy tồi tệ và tội lỗi hơn, đồng thời ảnh hưởng không tốt cho con bạn.

Đôi khi chiến thuật tốt nhất là phớt lờ hoàn toàn hành vi đó của con. Chẳng hạn như hành động la hét đòi đồ của trẻ khi bị phớt lờ, cuối cùng chúng sẽ cảm thấy mệt mỏi với việc la hét.

Để trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt cần có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo về số lượng và cân đối chất lượng. Nếu trẻ không được cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ dẫn đến những bệnh thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất, tâm thần và vận động.

Cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ. Đồng thời các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Chúng tôi luôn đặt uy tín, trách nhiệm, sự hài lòng của khách và giá trị cộng đồng lên trên lợi ích công ty.

Đọc tiếp

Hình ảnh Tân Hoàng Anh

Bài viết liên quan

HƯƠNG TRÌNH QUÉT MÃ LIỀN TAY - RINH NGAY QUÀ TẶNG - NHẬN NGÀN ƯU ĐÃI TỪ VÌ BÉ YÊU

Nhằm mục đích tri ân khách hàng, cũng như mang đến cho các mẹ những tiện ích nhất khi dịch bệnh phức tạp. Vibeyeu.com.vn - triển khai chương trình "Quét mã QR - Nhận quà thả ga" với cách thức tham gia rất đơn giản. Trên mỗi vỏ hộp Sữa Non Dr. Colostrum, Ecolait có dán một mã cào QR code . Khi quét mã QR thành công tại cửa hàng, khách hàng sẽ tham gia: 1. Facebook - Trung Tâm Tư Vấn Dinh Dưỡng Nhi Khoa Miễn Phí 24/7 Bởi các Thsi, Bsi và Chuyên Gia Dinh Dưỡng Sức Khỏe Mẹ và Bé 2. OpenTable Tham dự Chương Trình "Quét Mã Rinh Quà" với Hàng Nghìn Giải Thưởng Giá Trị đang chờ đón bạn. 3. Youtube Kênh Youtube chia sẻ về các Chủ đề Sức Khỏe Mẹ và Bé từ các Chuyên Gia 4. Postmates Cuộc thi ảnh: Gửi Ảnh Bé Xinh - Mẹ Rinh Quà Khủng Bước 1: Mua sản phẩm còn nguyên mã cào Trên mỗi vỏ hộp Sữa Non Dr. Colostrum, Ecolait có dán 01 tem cào mã. Quý khách cào nhẹ phần mã cào, để lộ ra phần mã số quay thưởng. *Lưu ý: Chỉ mua sản phẩm có phần tem và mã cào còn nguyên vẹn, không bị cào hoặc trầy xước. Bước 2: Quét mã cào bằng điện thoại Mở phần "Máy ảnh/Camera" trên điện thoại rồi hướng về phía mã QR code. Đặt mã QR vào chính giữa màn hình điện thoại. Lúc này điện thoại sẽ hiện thông báo mở hàng mục Quét Mã Rinh Quà => để nhập mã cào. Nhấn vào thông báo và đi tới facebook và làm theo hướng dẫn trên facebook. Khuyến khích: Sử dụng phần mềm Zalo để scan QR code chính xác hơn. Hướng dẫn: Mở app Zalo trên điện thoại > Vào phần Tìm kiếm > Quét mã QR > Đặt camera hướng vào phần mã QR. *Lưu ý: Cào hết phần mã cào để lộ hoàn toàn phần mã QR code. Bước 3: Tham gia Quay Thưởng Sau khi chụp thành công, Quý khách hàng điền đầy đủ thông tin để tham gia quay. Bước 4: Điền thông tin cá nhân và tham gia vòng quay may mắn Sau khi Tham gia quay số trúng thưởng, Khách hàng may mắn nhận được giải thưởng sẽ nhận được thông báo nhận quà. hệ thống sẽ xác nhận quý khách trúng quà quà tin nhắn facebook. *Lưu ý: Sau khi quý khách trúng quà hãy ấn đang kí để nhận quà. Xem chi tiết giải thưởng cho Nhà thuốc tại đây.

Bổ sung gì cho trẻ phòng ngừa COVID-19 và giảm biến chứng khi mắc bệnh

Trẻ em cũng có nguy cơ bị nhiễm COVID-19 và trở nặng như người lớn. Cùng Chuyên Gia cung cấp các thông tin về vấn đề chăm sóc dinh dưỡng phòng ngừa nhiễm bệnh và với trẻ mắc COVID-19. Việc phòng ngừa và chăm sóc cho trẻ, trong đó có dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19 rất cần thiết Để phòng ngừa không bị nhiễm COVID-19 cho trẻ, cần nâng cao đề kháng bằng dinh dưỡng hợp lý. Trong trường hợp trẻ mắc COVID-19, bệnh và các biến chứng có thể giảm nhẹ hoặc phòng tránh được. Chăm sóc dinh dưỡng tốt giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại tác nhân gây bệnh và giảm nguy cơ mắc các biến chứng hay giảm nhẹ biến chứng khi mắc COVID-19. Chăm sóc dinh dưỡng rất quan trọng trong dự phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19. Trẻ suy dinh dưỡng là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh virus và biến chứng nặng. Nếu trẻ bị nhiễm COVID - 19, trong quá trình điều trị bệnh, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu trẻ suy dinh dưỡng mà mắc COVID-19 cần được áp dụng chế độ điều trị suy dinh dưỡng. V iệc lựa chọn thực phẩm hợp lý và chế độ dinh dưỡng đúng cách sẽ mang lại lợi ích trong việc phòng và chữa bệnh cho trẻ. Các bậc phụ huynh nên chú ý một số điểm sau: 1. Lựa chọn thực phẩm phù hợp, giàu dinh dưỡng cho trẻ Đối với trẻ còn trong độ tuổi bú mẹ : Bà mẹ cần tiếp tục cho con bú, cho bú nhiều lần hơn kết hợp với ăn bổ sung hợp lý. Thực hiện cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là biện pháp tốt nhất giúp trẻ tăng trưởng, phát triển tối ưu và phòng chống lây nhiễm tốt nhất với trẻ nhỏ. Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng. Cho trẻ ăn đủ nhu cầu dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, ăn đủ 4 nhóm thực phẩm (nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm chất bột đường, nhóm cung cấp vitamin và chất khoáng với 15 loại thực phẩm). Lưu ý, không quá kiêng khem ăn uống đối với trẻ để bù lại các chất dinh dưỡng mất đi (đặc biệt là năng lượng và protein) do quá trình nhiễm trùng và tiến triển bệnh. Cần cho trẻ ăn đủ các thức ăn giàu đạm Cần cho trẻ ăn đủ các thức ăn giàu đạm. Đặc biệt các thực phẩm giàu đạm có giá trị sinh học cao như thịt, cá (cá chép, cá quả, cá ba sa, cá hồi, cá trích…), trứng, sữa, hải sản đồng thời cũng là nguồn cung cấp kẽm và sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho trẻ. Trong trường hợp trẻ bị biến chứng viêm phổi, cần bổ sung kẽm theo hướng dẫn của bác sĩ bằng đường uống cho trẻ. Cần cho trẻ ăn tăng thêm rau, quả có nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, vitamin E, sắt, kẽm, selen.. giúp tăng cường miễn dịch, chống nhiễm trùng và làm nhanh lành các tổn thương. Các loại hoa quả, rau củ có nhiều vitamin này thường có màu vàng, đỏ như: cà rốt, cà chua, bí đỏ, cam, xoài, đu đủ, dưa hấu… và các loại rau có lá xanh sẫm như: rau muống, rau ngót, rau dền đỏ, cải bó xôi, súp lơ xanh... Ngoài ra, các loại quả khác giàu vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng và cung cấp nước cho trẻ như bưởi, táo, lê,… cũng rất tốt. Khi bị bệnh không nên dùng các loại gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, hành tây, tỏi,…., hạn chế các thức ăn chứa nhiều chất béo no, nội tạng động vật. Tuyệt đối tránh, không dùng các thức ăn đã bị dị ứng hoặc các thức ăn lạ. Cho trẻ ăn nhiều các lọai hoa quả, rau củ 2. C hế độ dinh dưỡng cho từng nhóm trẻ Với trẻ từ 1-2 tuổi: Vẫn tiếp tục cho bú mẹ, nếu mẹ không có sữa cho trẻ uống sữa ngoài từ 300-500 ml/ngày. Ăn 4 bữa cháo hoặc súp mỗi ngày. Ăn quả chín theo nhu cầu của trẻ. Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị hải chia sẻ về dòng sữa tăng đề kháng và phục hồi thể trạng cho trẻ trước và sau khi nhiễm covid - 19. Lượng thực phẩm trong ngày: gạo (100-150g); thịt hoặc cá, tôm (100-120g); trứng gà 3-4 quả/tuần; đầu mỡ (25-30 g); rau xanh (50-100g); quả chin (150-200g). Trẻ từ 3-5 tuổi: ăn 4 bữa ngày, nhưng lượng ăn vào tăng lên, cho trẻ ăn những món trẻ yêu thích. Không cho trẻ ăn bánh kẹo, nước ngọt, quả chín trước bữa ăn. Lượng thực phẩm hàng ngày dùng cho trẻ: gạo (200-300g); thịt hoặc cá, tôm (150-200g); dầu mỡ (30-40g), rau xanh (200-250), quả chín (200-300g), sữa (300-400 ml). Trẻ mẫu giáo và học sinh: cần ăn uống điều độ, đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng theo từng lứa tuổi, nếu trẻ bị biếng ăn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nên ăn nhiều quả chín, rau xanh. Cần đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày với các món ăn hợp khẩu vị trẻ. Ảnh: Internet Cho trẻ ăn đầy đủ, cân bằng dinh dưỡng - Chế độ ăn cho trẻ mắc COVID-19 cần cân đối hàng ngày với 4 yếu tố chính: Lipid (lipid động vật và lipid thực vật). Vitamin và khoáng chất. Thành phần các chất sinh năng lượng (protein, lipid, carbohydrate). Protein (protein động vật và thực vật). Trẻ phải ít nhất có 1 bữa ăn trong ngày có cân đối khẩu phần. - Hàng ngày phải ăn ít nhất là 5 trong 8 nhóm thực vật (nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm). 4. Cách chế biến thực phẩm bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID - 19 Cần đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày ngày với các món ăn hợp khẩu vị, những thức ăn cần được cắt thái hoặc xay nhỏ hơn, chế biến mềm hơn, lỏng hơn so với lúc chưa bị bệnh, thay đổi món ăn và chia làm nhiều bữa nhỏ để giúp cho quá trình ăn nhai tốt hơn, ăn ngon miệng hơn và dễ tiêu hóa hơn. Hạn chế cách chế biến chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn nướng, xông khói, … không có lợi cho người bệnh. Cần cho trẻ uống đủ nước, nhất là khi trẻ đang sốt, nôn, tiêu chảy. Có thể cho trẻ uống nước quả như nước cam, nước bưởi, nước chanh và các loại nước quả, sinh tố khác. Khi trẻ sốt cao, nôn và tiêu chảy cần cho trẻ uống dung dịch Oresol - một loại dung dịch để bù nước và điện giải theo hướng dẫn. Sau khi trẻ đã khỏi bệnh, cần cho trẻ ăn nhiều hơn trong giai đoạn hồi phục ít nhất là 2 tuần để trẻ có thể nhanh chóng trở về tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe bình thường. Để dự phòng mắc bệnh cho trẻ, các phụ huynh cần giữ nhà cửa thông thoáng, tăng cường vệ sinh cá nhân (đặc biệt là vệ sinh mũi họng), giữ ấm cơ thể, dinh dưỡng hợp lý, nâng cao thể trạng để tăng sức đề kháng. Khi mắc bệnh, ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị, thì cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, sử dụng các thực phẩm giàu vi chất, bổ sung các vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, C, E, D, sắt, kẽm, selen… giúp tăng cường miễn dịch.

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC DA CHO BÉ ĐÚNG CÁCH

Da là cơ quan của hệ bài tiết, có nhiệm vụ che chở bảo vệ cơ thể khỏi tác động của môi trường. Do tỷ lệ diện tích da / trọng lượng cơ thể của trẻ sơ sinh lớn nên trẻ dễ mất nhiệt qua da. Vì vậy cần chăm sóc da, tránh viêm da và giảm mất nhiệt cho cơ thể Cũng theo Bác sĩ Trịnh Thạo hướng dẫn:'’ Vệ sinh da cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, ngăn ngừa các bệnh về da, Tăng cường tuần hoàn da và giúp sự bài tiết da được dễ dàng hơn và đem lại sự thoải mái cho trẻ ’’ 1. Cách tắm cho trẻ sơ sinh Thông thường trẻ sinh ra có một lớp bao phủ bên ngoài gọi là chất “gây”. Lớp chất “gây” trong ngày đầu mới sinh có vai trò giữ nhiệt và bảo vệ cho da trẻ. Do vậy, không nên tắm làm sạch chất “gây” trên da bé ngay sau sinh. Từ ngày thứ 2 trở đi, lớp chất “gây” này là môi trường thuận lợi cho nhiễm khuẩn da. Chính vì vậy mà sau sinh từ 1 ngày(24 giờ), hàng ngày trẻ phải được tắm sạch. Nhiệt độ nước tắm thường là 37C. (mùa đông). Thời gian tắm: Không kéo dài quá 5 phút. Có thể sử dụng dầu tắm trẻ em/lá chè xanh đun sôi, mướp đắng, chắt lấy phần nước hòa với nước đun sôi để nguội, hay hòa ít nước cốt chanh vào mùa nóng để phòng rôm sảy. Thay bỉm thường xuyên, rửa bằng nước sạch sau mỗi lần đi đại tiện 2. Giặt quần áo của trẻ Nên giặt riêng quần áo, ga giường, chăn của trẻ. 3. Không ủ trẻ khi: Nhiệt độ quá nóng hoặc quá ẩm rất dễ bị viêm da, nổi mẩn đỏ hay phát ban. Vì vậy nhiệt độ môi trường xung quanh trẻ khoảng 27- 280C, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của trẻ. Nếu trẻ có mồ hôi hoặc quần áo ẩm phải thay quần áo ngay. Nên chọn quần áo cho trẻ là vải cotton, vải không pha nilon để dễ thấm mồ hôi cho trẻ. 4. Khi nào trẻ cần đưa đến bệnh viện khám? Nếu da ở mặt hoặc cơ thể, vùng hậu môn, bộ phận sinh dục bị mẩn đỏ từng nốt hoặc từng đám lớn, nhỏ hay có mụn mủ viêm da. Cần đưa trẻ tới cơ sở y tế khám điều trị, không sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ.