Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Hotline: 0931576886

Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Tìm kiếm
Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng AnhTài khoản
Lấy ráy tai cho trẻ - Những điều cần biết
26/12/2021

Lấy ráy tai cho trẻ - Những điều cần biết

Ráy tai là chất bảo vệ tai khỏi các bụi bẩn và dị vật. Nhưng nếu trẻ có ráy tai nhiều hơn mức thông thường có thể sẽ dẫn đến lỗ tai của trẻ bị chặn và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy khi nào thì nên lấy ráy tai cho trẻ và lấy như thế nào là đúng?

1. Đặc điểm cấu tạo của tai

Tai được cấu thành bởi ba vùng là tai ngoài, tai giữa và tai trong, nhưng tất cả các hoạt động vệ sinh tai chỉ thực hiện ở phần tai ngoài.

Tai ngoài gồm có vành tai có chức năng dẫn truyền sóng âm vào ống tai. Ống tai dài khoảng 2,5cm và có một lớp lông cứng ngăn chặn các vật lạ vào trong tai. Phần cuối của ống tai là màng nhĩ. Sự thay đổi áp lực không khí sẽ làm cho sóng âm của màng nhĩ rung lên để nghe âm thanh.

Vậy ráy tai là gì?

Ráy tai là chất bôi trơn tự nhiên được xem như là lá chắn bảo vệ lỗ tai trong khỏi vi trùng. Ráy tai cũ thường xuyên được đẩy ra ngoài ống tai và rơi ra ngoài sau khi bị khô và bong tróc. Các tế bào trong lỗ tai rất dễ bị trầy xước và nếu vệ sinh tai không cẩn thận thì có thể gây ảnh hưởng xấu đến tai. Trẻ ở giai đoạn tập đi hoặc lớn hơn thường có nhiều ráy tai hơn mức bình thường gây cản trở cho việc nghe của trẻ.

Viêm tai giữa mạn tính

Giải phẫu ống tai của con người

Khi nào thì nên lấy ráy tai cho trẻ?

Ráy tai nhiều bất thường có thể khiến trẻ khó chịu, nghe kém, cảm giác bị ù tai, ngứa tai, chảy dịch và có mùi hôi khó chịu trong lỗ tai. Ngoáy tai để loại bỏ ráy tai dư thừa là việc cần thiết nhưng phải cẩn thận để tránh gây ra các tổn thương nghiêm trọng cho tai. Ráy tai có 3 dạng ướt, khô và cứng. Trong điều kiện bình thường, trẻ không cần phải lấy ráy tai.

2. Hướng dẫn cách lấy ráy tai cho trẻ

Không dùng các vật cứng như que nhựa có quấn bông, ngón tay, các vật kim loại để lấy ráy tai cho trẻ vì những dụng cụ này có thể gây tổn thương cho tai và làm cho ráy tai bị chèn sâu hơn và bịt kín màng nhĩ của trẻ.

Để tránh gây ra bất cứ tổn thương cho trẻ, dụng cụ và cách thức lấy ráy tai cho trẻ như sau:

  • Dùng khăn bông mỏng, mềm thấm nhẹ xung quanh vành tai của trẻ.
  • Xoắn nhẹ một góc của chiếc khăn và từ từ đưa vào bên trong tai của trẻ. Ráy tai sẽ theo đường xoắn của khăn để đi ra ngoài. Vì khăn bông mềm nên sẽ không gây hại đến màng tai của trẻ mà ráy tai vẫn được lấy sạch.

Cần lưu ý khi tai trẻ bị trầy xước hoặc đang bị viêm thì đặc biệt không dùng bông ráy tai hay bất cứ dụng cụ lấy ráy tai khác để ngoáy tai vì nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tai của trẻ.

Cách lấy ráy tai cho trẻ

Các mẹ sử dụng khăn bông mỏng

3. Vệ sinh tai hằng ngày cho trẻ

  • Trẻ dưới 36 tháng: Dùng khăn mềm có thấm nước và lau nhẹ vành tai ngoài của trẻ.
  • Trẻ từ 36 tháng tuổi trở lên: Vệ sinh bên ngoài vành tai hằng ngày cho bé. Thực hiện vệ sinh tai cho trẻ tại các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn khi bé bị đọng ráy tai quá nhiều.

4. Dấu hiệu cần đưa trẻ đi khám khi bị ráy tai nhiều bất thường

Có một số trường hợp trẻ bị ráy tai quá nhiều dẫn đến loét hoặc viêm da ống tai ngoài. Đối với những trường hợp này, trẻ thường cảm thấy đau tai và rất đau khi lấy ráy tai nên trẻ sẽ khóc to khi lấy ráy tai.

Nếu trẻ bị nút ráy tai hoặc ráy tai nhiều, đóng cứng, cần phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế để lấy ráy tai. Sau khi đã lấy được cục ráy thì trẻ không nên lấy ráy tai hằng ngày mà chỉ nên rửa tai 1 lần/tháng vì nếu rửa nhiều sẽ làm trôi mất lớp ráy tai bảo vệ màng nhĩ của trẻ

Viêm tai

Khi thấy tai trẻ xuất hiện bất thường cha mẹ nên đưa trẻ đi khám

5. Làm gì khi trẻ có nút ráy tai?

Ở một số trẻ hẹp ống tai, tuyến bài tiết ở ống tai bị rối loạn hoặc do quá trình vệ sinh tai cho trẻ chưa đúng cách dẫn đến bài tiết nhiều ráy tai hơn mức bình thường và chúng không được đẩy ra ngoài mà nằm sâu bên trong tại thành nút ráy tai.

Khi đó, trẻ cần phải được lấy các nút ráy tai ra ngoài để tránh hiện tượng ứ đọng ráy tai gây ra viêm tai ngoài dẫn đến ù tai hoặc khả năng nghe của trẻ kém đi làm cho trẻ khó chịu. Việc lấy nút ráy tai cho trẻ nên được thực hiện ở các cơ sở y tế để đảm bảo không gây bất cứ tổn thương nào cho tai của trẻ.

Trong trường hợp phải lấy nút ráy tai cho trẻ tại nhà, phụ huynh có thể lấy nút ráy tai cho trẻ bằng dung dịch clorua natri 0,9% để nhỏ vào tai với liều lượng từ 3 – 5 lần/ngày, từ 10 – 20 giọt/lần để cho nút ráy tai được mềm đi, rã ra. Theo dõi từ 5 – 7 ngày, nếu ráy tai chỉ mềm đi mà không rã ra thì phụ huynh nên đưa bé đến cơ sở y tế để lấy hoặc hút ra.

6. Lưu ý đối với việc xử lý ráy tai cho trẻ

  • Ráy tai là chất bảo vệ tai tự nhiên của trẻ, nó như một chất làm sạch giúp bôi trơn ống tai. Có ráy tai là hoàn toàn bình thường, nhưng giữ cho tai sạch sẽ để ngăn ngừa nhiễm trùng.
  • Ráy tai sẽ trở nên đáng lo ngại khi nó được bài tiết với tốc độ nhanh và nhiều hơn mức bình thường dẫn đến trẻ có cảm giác khó chịu, nghe kém, đau hoặc ngứa tai.
  • Lấy ráy tai cho trẻ cần được chuẩn bị kỹ càng và nên tới các cơ sở y tế thực hiện để đảm bảo an toàn.
  • Có thuốc nhỏ giúp làm tan ráy tai, nhưng cần được bác sĩ kê đơn. Cho trẻ nằm nghiêng, để bên tai bị ảnh hưởng hướng lên trên và sau đó nhỏ thuốc.
  • Lấy ráy tai cho trẻ bằng tăm bông sẽ gây tổn thương cho màng nhĩ.
Khám nhi, khám trước tiêm phòng vacxin

Định kỳ kiểm tra sức khỏe cho bé là việc làm cần thiết

Việc vệ sinh tai đúng cách sẽ giúp bé tránh mắc phải những vấn đề về tai nguy hiểm, trong đó có viêm tai giữa. Nếu bé có những biểu hiện như đau tai, tai có mủ thì bạn nên đưa bé đến cơ sở y tế khám sớm nhất có thể để được bác sĩ khám và điều trị.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Chúng tôi luôn đặt uy tín, trách nhiệm, sự hài lòng của khách và giá trị cộng đồng lên trên lợi ích công ty.

Đọc tiếp

Hình ảnh Tân Hoàng Anh

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị cúm tại nhà

Cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở đường hô hấp do virus cúm gây ra, dễ lây lan và có thể phát triển thành dịch lớn. Bệnh thường lành tính. Cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở đường hô hấp do virus cúm gây ra, dễ lây lan và có thể phát triển thành dịch lớn. Bệnh thường lành tính. Chăm sóc trẻ mắc cúm tại nhà: 1. Hạ sốt: + Nới rộng quần áo cho trẻ. + Khi trẻ sốt ≥ 38,5°C cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol với liều 10 -15mg/kg cân nặng. Cách 4 - 6h một lần. + Chườm nước ấm cho trẻ ở vùng trán, nách, bẹn. 2. Vệ sinh đường hô hấp: + Hằng ngày sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, mắt (nhỏ, vệ sinh bằng dung dịch Natriclorid 0,9%), họng (súc miệng bằng nước muối pha loãng ở nhà đối với trẻ lớn). + Thường xuyên rửa tay kỹ bằng xà phòng với nước sạch (Vệ sinh cả bàn tay người chăm sóc trẻ nhỏ), tránh tối đa việc đưa tay lên mắt, mũi, miệng. 3. Phòng lây nhiễm + Tiêm Vaccin phòng cúm. + Cách ly tương đối: Hạn chế tiếp xúc với trẻ lành, hướng dẫn che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy. + Mang khẩu trang khi chăm sóc trẻ. + Vệ sinh cho trẻ: Tắm bằng nước ấm trong phòng kín gió, để tránh nhiễm lạnh. + Đảm bảo nơi ở thông thoáng, sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh nhà cửa. 4. Dinh dưỡng + Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu: Cháo, sữa, hoa quả và uống nhiều nước. Tăng cường bú mẹ nếu trẻ còn bú mẹ. 5. Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu có những biểu hiện sau: + Sốt cao liên tục ≥ 39°C, không đáp ứng với thuốc hạ sốt. + Co giật. + Trẻ li bì, mệt mỏi, ăn kém, nôn trớ nhiều. Bỏ ăn hoặc bỏ bú, chân tay lạnh. + Trẻ khó thở, thở nhanh.

MÁCH MẸ 7 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ BỊ CÚM A HIỆU QUẢ

Cúm A ở trẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm nên ba mẹ cần biết cách chăm sóc bé tại nhà, song song với điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bài viết này sẽ mách mẹ 7 cách chăm sóc trẻ bị cúm A hiệu quả ngay tại nhà. Trẻ bị cúm A có nguy hiểm không? Cúm A là tình trạng bé bị một trong các chủng virus H1N1, H5N1, H7N9 xâm nhập và tấn công gây bệnh. Bệnh cúm A rất thường gặp ở trẻ, có thể được điều trị dễ dàng nhưng nếu không điều trị kịp thời, đúng cách sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Biến chứng của bệnh cúm A ở trẻ có thể xảy ra là viêm cơ, suy hô hấp… Thậm chí, 1 – 4% các trường hợp tử vong nếu không được điều trị đúng. Vì thế, ba mẹ không được chủ quan với bệnh lý này. Trẻ bị cúm A bao lâu thì khỏi? Thời gian khỏi bệnh khi bé bị cúm A phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cơ địa từng bé, tình trạng sức khỏe hiện tại, có bệnh nền hay không, được chăm sóc như thế nào, sớm hay muộn, chăm sóc đúng cách hay không… Nếu được điều trị sớm và đúng cách, bé sẽ khỏi bệnh trong khoảng 2 tuần, có nhiều trường hợp kéo dài đến 4 tuần. Nếu không được điều trị sớm, cúm A có thể khiến bé bị viêm phổi. Trẻ bị cúm A có thể nhanh khỏi nếu được chăm sóc đúng cách 7 cách chăm sóc trẻ bị cúm A hiệu quả Khi trẻ bị cúm A, ba mẹ hãy áp dụng xx cách chăm sóc trẻ bị cúm A dưới đây giúp bé nhanh khỏi bệnh cũng như tránh lây lan cho người khác. Cách ly trẻ Bệnh cúm A rất dễ lây lan từ người sang người. Vì thế, nếu gia đình có bé bị cúm A thì hãy cách ly bé với các thành viên khác. Cho bé ở phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người khác. Ngoài ra, không cho bé dùng chung đồ dùng, đồ chơi với người khác để tránh lây nhiễm virus. Cho trẻ đeo khẩu trang Cúm A có khả năng lây truyền qua đường hô hấp rất nhanh nên hãy cho trẻ đeo khẩu trang nếu bé bị bệnh để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh cho người khác. Nên cho bé đeo khẩu trang y tế vì loại khẩu trang này giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn khẩu trang vải và cũng có tác dụng ngăn ngừa virus tốt hơn, tránh lây qua không khí khi bé hắt hơi, ho khan… Không cho trẻ nằm phòng máy lạnh Ba mẹ nên lưu ý khi chăm sóc trẻ bị cúm A đó là không cho bé nằm phòng máy lạnh. Nguyên nhân là do nằm phòng máy lạnh trẻ dễ bị ho, đau họng, khô mũi và khó tiết mồ hôi hơn. Điều này khiến bệnh lâu khỏi, thậm chí dễ bị nặng hơn. Thay vì phòng máy lạnh, ba mẹ nên cho bé nằm trong phòng sạch sẽ, thoáng mát. Mặc quần áo thoáng mát Một lưu ý nữa khi chăm sóc trẻ bị cúm A ba mẹ cần nhớ đó là hãy cho bé mặc quần áo thoáng mát, thấm hút tốt. Mặc thoáng mát giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu, cơ thể cảm thấy thư giãn hơn, hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn. Khi trẻ bị cúm, ba mẹ nên mặc quần áo thoáng mát cho con Ăn uống đủ chất Việc ăn uống rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, nhất là thời điểm bé bị cúm A. Nhiều bé có thể gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa khi bị cúm A nên ba mẹ hãy cho bé ăn những món dễ tiêu, ấm, lỏng như súp, cháo… Ngoài ra, cho bé uống nhiều nước để tránh mất nước và giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể tốt hơn. Ngoài việc cho bé ăn những món dễ tiêu, ba mẹ cũng cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé trong mỗi bữa ăn như: protein, tinh bột, vitamin… Cho trẻ nghỉ ngơi nhiều Khi bị cúm A, bé sẽ cảm thấy mệt mỏi. Vì thế, con cần được nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn để cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh. Cho bé nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng mát, tránh gió lùa trực tiếp dễ bị cảm lạnh. Nhỏ mũi đúng cách Khi bị cúm A hầu hết trẻ sẽ bị nghẹt mũi. Vì thế, ba mẹ cần vệ sinh mũi cho bé hằng ngày bằng cách nhỏ nước muối sinh lý. Ngoài ra, hãy tham khảo bác sĩ về một số dung dịch thuốc sát khuẩn để nhỏ mũi, nhằm giúp điều trị bệnh nhanh hơn. Khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện? Cúm A cũng có các biểu hiện như cúm thông thường nên nhiều ba mẹ không thật sự lo lắng về mức độ nghiêm trọng của bệnh lý này. Nếu trẻ có các biểu hiện dưới đây, ba mẹ cần cho bé đi khám ngay để ngăn ngừa biến chứng xấu có thể xảy ra: Trẻ khó thở, tức ngực. Trẻ không chịu uống nước, không bú sữa. Người mệt mỏi, ngủ li bì, kém tương tác với người thân. Buồn nôn, nôn nhiều. Màu da tái xanh, môi nhợt nhạt. Các triệu chứng cúm hết nhưng lại tái phát với mức độ nặng hơn. Biện pháp phòng ngừa cúm A ở trẻ Cúm A tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nên ba mẹ hãy phòng ngừa bệnh từ sớm cho bé. Hãy áp dụng các biện pháp dưới đây: Tiêm chủng đầy đủ Tiêm chủng vắc xin là cách phòng ngừa tốt nhất hiện nay giúp bé tránh khỏi nguy cơ mắc cúm A. Ba mẹ hãy đưa bé đến các cơ sở tiêm chủng uy tín để được thăm khám, tư vấn và tiêm chủng đầy đủ. Khi được tiêm phòng, cơ thể trẻ sẽ có khả năng kháng bệnh rất tốt nên tránh được nguy cơ mắc bệnh. Tiêm vắc xin là cách phòng ngừa cúm A tốt nhất cho trẻ Vệ sinh cá nhân sạch sẽ Virus cúm A thường bám trụ trong đường hô hấp trước khi gây bệnh nên ba mẹ hãy cố gắng vệ sinh răng miệng và họng cho trẻ mỗi ngày. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ không chỉ giúp phòng ngừa bệnh cúm A mà còn ngăn ngừa các bệnh lý khác về răng miệng, nhiễm khuẩn. Cho trẻ ăn nhiều hoa quả và rau xanh Khi trẻ có sức đề kháng tốt thì khả năng ngăn ngừa cúm của bé cũng tốt hơn. Vì thế, hãy cho bé ăn những món ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng để con có một cơ thể khỏe mạnh, chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn gây bệnh. Cho bé ăn rau xanh, trái cây mỗi ngày hoặc mẹ ăn nhiều cho con bú sẽ giúp bé có sức đề kháng tốt vì rau xanh, trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, lại dễ ăn và đa dạng sự lựa chọn nên bé khá thích. Hạn chế tiếp xúc với người đang bị cúm Nếu trong gia đình có người đang bị cúm hoặc nghi ngờ mắc cúm thì hãy hạn chế cho bé tiếp xúc với họ vì cúm rất dễ lây lan. Không chỉ hạn chế nói chuyện, tiếp xúc gần mà ba mẹ cũng nên hạn chế cho bé dùng chung đồ dùng, đồ chơi với người đang bị cúm. Hướng dẫn chăm sóc trẻ sau khi khỏi cúm A Không chỉ cần biết cách chăm sóc trẻ bị cúm A mà ba mẹ cũng cần biết chăm sóc bé đúng cách sau khi khỏi cúm A để bé nhanh hồi phục và hạn chế nguy cơ tái phát lại bệnh. Vệ sinh mũi miệng cho bé hằng ngày giúp nhanh khỏi bệnh Thông thường, cúm A sẽ hết sau khoảng 10 -14 ngày, nhanh nhất là 7 ngày. Tuy nhiên, để bé khỏi hẳn các triệu chứng của bệnh thì cần thời gian lâu hơn và bé cũng cần được chăm sóc chu đáo hơn bình thường. Sau cúm, ba mẹ vẫn giữ thói quen vệ sinh răng miệng, mũi họng cho bé mỗi ngày. Trong chế độ ăn hằng ngày, nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, cho bé ăn các món ăn dễ hấp thu để bé nhanh hồi phục sức khỏe. Một số thực phẩm được khuyến cáo cho trẻ sau khi khỏi cúm A như: thịt bò, rau củ, chuối, bơ, cam, tôm, cá… Nếu bé ăn được cơm thì cho con ăn cơm, hạn chế ăn cháo vì ăn cháo nhanh đói và bé phải đi tiểu nhiều. Sau khi bé khỏi cúm, đừng quên cho con uống đủ nước hoặc sữa. Nếu bé lớn rồi thì cho bé uống thêm nước ép trái cây, rau củ để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể, giúp nâng cao sức đề kháng và nhanh hồi phục sức khỏe.

Lễ trao giải “Mẹ Bỉm Sữa kinh doanh thành công”

Chiều ngày 10 tháng 07 năm 2022, Lễ trao giải Vinh danh “Mẹ Bỉm Sữa kinh doanh thành công” tại Thanh Hóa đã diễn ra trang trọng tại Khách sạn CENTRAI Hotel (Thanh Hóa). Chu Hoàng Anh – Founder người sáng lập Hệ thống Vibeyeu Trang Hana – Chuyên gia dinh dưỡng mẹ & bé Quân Nguyễn – Quản lý khu vực Miền Trung Lựu Kiều – Trưởng phòng nội dung Hệ thống Vibeyeu Đinh Quang Hiếu – Trưởng bộ phận MKT online Chương Nguyễn – Trưởng bộ phận Logictics hệ thống chủ trì sự kiện. Về phía Khách mời : Ông : Alex Liu – Chủ tịch Tập Đoàn Shunya Trung Quốc . Bà : Anna Nguyễn – CEO Cty TNHH VIETFAS ( Chuyên cung cấp các giải pháp dịch vụ Thương mại điện tử xuyên quốc gia, hiện đang là đối tác lớn nhất của Shoppee, Tiktok tại Việt Nam ) Lễ trao giải “Mẹ Bỉm Sữa kinh doanh thành công” diễn ra tại Thanh Hóa diễn ra rất thành công. Chúng ta cùng nhìn lại những hình ảnh Đào tạo, Chia sẻ, Vinh danh và chơi game show tại buổi lễ. Các chị em phụ nữ đạt giải thưởng gồm: Giải nhất - Thủ Lĩnh Xuất Sắc ; Giải nhì - Chiến Binh Xuất Sắc; Giải ba - Mẹ Thông Thái 2022 Hệ Thống Vibeyeu.com.vn Game Show tại buổi lễ diễn ra rất là vui vẻ, mang lại rất nhiều tiếng cười cho đại gia đình Vibeyeu Cuộc thi đua: Phụ Nữ Tự Tin Mạnh Mẽ - Kinh Doanh Thành Công thu hút hơn 200 khách hàng là mẹ bỉm sữa quan tâm, tham gia học tập, trao đổi và được tư vấn hướng dẫn về cách lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp. Cuộc thi cũng khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, truyền cảm hứng kinh doanh cho các bạn trẻ và cho các chị em phụ nữ khắp nơi trên đất nước. Thông qua cuộc thi, các nữ cường cũng tiếp cận với phương pháp học tập trực tuyến và tư vấn từ xa, từng bước xây dựng thói quen tự tìm kiếm thông tin, nghiên cứu tại bàn, nghiên cứu thực địa phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu.