Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Hotline: 0931576886

Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Tìm kiếm
Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng AnhTài khoản
Tác hại của corticoid ảnh hưởng tới phát triển chiều cao của trẻ như thế nào?
31/12/2021

Tác hại của corticoid ảnh hưởng tới phát triển chiều cao của trẻ như thế nào?

Corticoid là nhóm các thuốc chống viêm được bác sĩ chỉ định điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, nhóm thuốc này có thể làm ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Vì thế, để tránh các tác dụng phụ, cha mẹ nên cho trẻ sử dụng theo đúng chỉ dẫn, không nên tự ý cho trẻ dùng một cách bừa bãi.

1. Corticoid là gì?

Corticoid (hay glucocorticoid) là nhóm các thuốc chống viêm được sử dụng trong nhiều chỉ định khác nhau với các hoạt chất như prednisolone, methylprednisolone, triamcinolone, beclomethasone, betamethasone, dexamethasone, budesonide...

Corticoid không chỉ được dùng với chế phẩm thuốc uống hay thuốc tiêm mà còn được dùng ở dạng đơn chất hoặc phối hợp trong các chế phẩm xịt mũi, hít, khí dung, kem/mỡ bôi da...

2. Corticoid có thể ảnh hưởng tới phát triển chiều cao của trẻ không?

Suy giảm chiều cao ở trẻ em sử dụng corticoid không hề hiếm gặp, thường sảy ở trẻ sử dụng corticoid với chế độ liều hằng ngày, ít hơn ở trẻ sử dụng với chế độ liều cách ngày và thậm chí có thể xảy ra khi dùng corticoid đường hít.

Ảnh hưởng bất lợi này có thể xảy ra kể cả khi không nhìn thấy các biểu hiện tác dụng phụ khác như tăng cân nhanh, không cân đối với đặc trưng là mặt tròn, mập nhiều vùng thân, u mỡ vùng gáy, rạn da bụng, rậm lông...

Corticoid ức chế tăng trưởng của trẻ thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Các cơ chế quan trọng đã được biết đến bao gồm ảnh hưởng tới sự tiết và hoạt động của hormon nội tiết (hormon tăng trưởng GH) và các quá trình chuyển hóa, trao đổi chất (liên quan tới sự hình thành xương, collagen, giảm hấp thu calci ở ruột, tăng thải calci qua nước tiểu...).

Hormon tăng trưởng được tiết ra từ tuyến yên và được điều hòa bởi vùng dưới đồi. Mức độ tác động của corticoid lên sự tăng trưởng phụ thuộc vào từng hoạt chất corticoid cụ thể, đường dùng, chế độ liều và thời gian sử dụng thuốc.

tác hại của corticoid

Suy giảm chiều cao ở trẻ em là tác hại của corticoid

 

Corticoid có tác dụng dài thường ảnh hưởng bất lợi tới sự tăng trưởng của trẻ nhiều nhất. Liều càng cao và thời gian sử dụng thuốc càng dài thì sự tăng trưởng càng bị ảnh hưởng. Thông thường, nếu ngưng dùng corticoid, trẻ có thể tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, sử dụng kéo dài corticoid đường uống hoặc đường tiêm có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự tăng trưởng của trẻ ngay cả khi ngừng phác đồ. Suy giảm phát triển do corticoid có thể xảy ra ngay cả với dạng thuốc dùng đường hít khi dùng kéo dài trong thời kỳ thơ ấu. Theo dữ liệu khoa học hiện tại, mức độ ảnh hưởng của corticoid dạng hít thường khá thấp. Và ngay cả các bệnh hen phế quản cũng như các bệnh lý mạn tính khác cũng có thể ảnh hưởng tới chiều cao và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Corticoid tại chỗ được ẩn mình trong nhiều loại chế phẩm bôi da đơn chất hoặc phối hợp với các hoạt chất kháng khuẩn, kháng nấm khác. Sử dụng các loại corticoid tác dụng mạnh kéo dài, hoặc bôi diện rộng và băng ép làm tăng nguy cơ hấp thu toàn thân ở trẻ em. Trẻ nhỏ có lớp da mỏng, dễ hấp thu corticoid vào máu và có tác dụng toàn thân. Việc sử dụng corticoid kể cả loại có tác dụng nhẹ đến trung bình thường xuyên liên tục có thể gây tác dụng toàn thân và ức chế trục dưới đồi – tuyến yên, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Theo dữ liệu từ phân tích gộp trên hơn 500 trẻ từ 3 tháng đến 18 tuổi sử dụng corticoid bôi ngoài da trong 2 đến 4 tuần, ức chế trục dưới đồi – tuyến yên đã được quan sát thấy trên 20 trẻ (chiếm tỷ lệ khoảng 4%).

tác hại của corticoid

Trong trường hợp sử dụng corticoid bôi da ở trẻ nhỏ, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm

 

3. Làm thế nào để phòng ngừa và hạn chế ảnh hưởng xấu của corticoid tới phát triển chiều cao của trẻ?

Không nên tự ý sử dụng thuốc cho trẻ em nếu không có sự thăm khám và tư vấn của bác sĩ. Bạn chỉ nên sử dụng các thuốc corticoid cho trẻ khi được bác sĩ kê đơn, không nên tự ý mua thêm đơn khi chưa được bác sĩ đánh giá lại hay chưa trao đổi với bác sĩ điều trị. Bạn cần cho trẻ dùng đúng liều như được kê đơn, không nên tự ý tăng hoặc giảm liều thuốc. Thông thường, bác sĩ sẽ lựa chọn loại corticoid phù hợp nhất với liều dùng thấp nhất có thể và dùng trong thời gian ngắn nhất có thể.

Trong trường hợp chưa nắm rõ tác dụng của các thuốc được kê đơn, bạn nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để có thể có đầy đủ thông tin trước khi sử dụng.

Trong trường hợp sử dụng corticoid bôi da ở trẻ nhỏ, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm, lấy một lượng thuốc theo hướng dẫn và bôi lớp mỏng trên da. Tránh băng ép vùng da bôi thuốc và tránh bôi thuốc ngay sau khi tắm nước nóng.

Sử dụng corticoid kéo dài có thể cần thiết trong một số trường hợp bệnh lý mạn tính ở trẻ em. Bạn cần thực hiện đúng như bác sĩ kê đơn và tư vấn, không nên tự ý ngừng thuốc vì lo sợ tác dụng phụ của thuốc. Hãy trao đổi với bác sĩ tất cả những dấu hiệu bất thường trên trẻ để được bác sĩ tư vấn kỹ hơn hoặc xử trí kịp thời khi cần thiết.

Với trẻ em sử dụng corticoid lâu dài, chế độ dinh dưỡng hợp lý giàu protein, calci, vitamin D và hạn chế các chất béo bão hòa, hạn chế đường và đồ ngọt cùng với chế độ luyện tập thể lực vừa sức rất quan trọng.

Thông thường, chiều cao của trẻ có thể tăng lên theo lứa tuổi như sau:

  • Từ 2-4 tuổi: 5,5 - 9cm/năm
  • Từ 4-6 tuổi: 5 - 8,5cm/năm
  • Từ 6 tuổi – trước dậy thì: 4-6cm/năm (đối với trẻ nam) và 4,5-6,5cm/năm (đối với trẻ nữ)
  • Thời kỳ dậy thì, trẻ có thể cao thêm 6-14cm/năm.

Nếu bạn cảm thấy con mình phát triển chưa phù hợp về thể chất hay kỹ năng so với lứa tuổi hoặc có dấu hiệu biếng ăn, chậm lớn, bạn có thể đưa con tới khám và tư vấn dinh dưỡng cũng như kiểm tra đánh giá các vấn đề khác để đảm bảo trẻ được phát triển tối ưu.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Chúng tôi luôn đặt uy tín, trách nhiệm, sự hài lòng của khách và giá trị cộng đồng lên trên lợi ích công ty.

Đọc tiếp

Hình ảnh Tân Hoàng Anh

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị cúm tại nhà

Cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở đường hô hấp do virus cúm gây ra, dễ lây lan và có thể phát triển thành dịch lớn. Bệnh thường lành tính. Cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở đường hô hấp do virus cúm gây ra, dễ lây lan và có thể phát triển thành dịch lớn. Bệnh thường lành tính. Chăm sóc trẻ mắc cúm tại nhà: 1. Hạ sốt: + Nới rộng quần áo cho trẻ. + Khi trẻ sốt ≥ 38,5°C cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol với liều 10 -15mg/kg cân nặng. Cách 4 - 6h một lần. + Chườm nước ấm cho trẻ ở vùng trán, nách, bẹn. 2. Vệ sinh đường hô hấp: + Hằng ngày sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, mắt (nhỏ, vệ sinh bằng dung dịch Natriclorid 0,9%), họng (súc miệng bằng nước muối pha loãng ở nhà đối với trẻ lớn). + Thường xuyên rửa tay kỹ bằng xà phòng với nước sạch (Vệ sinh cả bàn tay người chăm sóc trẻ nhỏ), tránh tối đa việc đưa tay lên mắt, mũi, miệng. 3. Phòng lây nhiễm + Tiêm Vaccin phòng cúm. + Cách ly tương đối: Hạn chế tiếp xúc với trẻ lành, hướng dẫn che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy. + Mang khẩu trang khi chăm sóc trẻ. + Vệ sinh cho trẻ: Tắm bằng nước ấm trong phòng kín gió, để tránh nhiễm lạnh. + Đảm bảo nơi ở thông thoáng, sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh nhà cửa. 4. Dinh dưỡng + Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu: Cháo, sữa, hoa quả và uống nhiều nước. Tăng cường bú mẹ nếu trẻ còn bú mẹ. 5. Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu có những biểu hiện sau: + Sốt cao liên tục ≥ 39°C, không đáp ứng với thuốc hạ sốt. + Co giật. + Trẻ li bì, mệt mỏi, ăn kém, nôn trớ nhiều. Bỏ ăn hoặc bỏ bú, chân tay lạnh. + Trẻ khó thở, thở nhanh.

MÁCH MẸ 7 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ BỊ CÚM A HIỆU QUẢ

Cúm A ở trẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm nên ba mẹ cần biết cách chăm sóc bé tại nhà, song song với điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bài viết này sẽ mách mẹ 7 cách chăm sóc trẻ bị cúm A hiệu quả ngay tại nhà. Trẻ bị cúm A có nguy hiểm không? Cúm A là tình trạng bé bị một trong các chủng virus H1N1, H5N1, H7N9 xâm nhập và tấn công gây bệnh. Bệnh cúm A rất thường gặp ở trẻ, có thể được điều trị dễ dàng nhưng nếu không điều trị kịp thời, đúng cách sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Biến chứng của bệnh cúm A ở trẻ có thể xảy ra là viêm cơ, suy hô hấp… Thậm chí, 1 – 4% các trường hợp tử vong nếu không được điều trị đúng. Vì thế, ba mẹ không được chủ quan với bệnh lý này. Trẻ bị cúm A bao lâu thì khỏi? Thời gian khỏi bệnh khi bé bị cúm A phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cơ địa từng bé, tình trạng sức khỏe hiện tại, có bệnh nền hay không, được chăm sóc như thế nào, sớm hay muộn, chăm sóc đúng cách hay không… Nếu được điều trị sớm và đúng cách, bé sẽ khỏi bệnh trong khoảng 2 tuần, có nhiều trường hợp kéo dài đến 4 tuần. Nếu không được điều trị sớm, cúm A có thể khiến bé bị viêm phổi. Trẻ bị cúm A có thể nhanh khỏi nếu được chăm sóc đúng cách 7 cách chăm sóc trẻ bị cúm A hiệu quả Khi trẻ bị cúm A, ba mẹ hãy áp dụng xx cách chăm sóc trẻ bị cúm A dưới đây giúp bé nhanh khỏi bệnh cũng như tránh lây lan cho người khác. Cách ly trẻ Bệnh cúm A rất dễ lây lan từ người sang người. Vì thế, nếu gia đình có bé bị cúm A thì hãy cách ly bé với các thành viên khác. Cho bé ở phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người khác. Ngoài ra, không cho bé dùng chung đồ dùng, đồ chơi với người khác để tránh lây nhiễm virus. Cho trẻ đeo khẩu trang Cúm A có khả năng lây truyền qua đường hô hấp rất nhanh nên hãy cho trẻ đeo khẩu trang nếu bé bị bệnh để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh cho người khác. Nên cho bé đeo khẩu trang y tế vì loại khẩu trang này giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn khẩu trang vải và cũng có tác dụng ngăn ngừa virus tốt hơn, tránh lây qua không khí khi bé hắt hơi, ho khan… Không cho trẻ nằm phòng máy lạnh Ba mẹ nên lưu ý khi chăm sóc trẻ bị cúm A đó là không cho bé nằm phòng máy lạnh. Nguyên nhân là do nằm phòng máy lạnh trẻ dễ bị ho, đau họng, khô mũi và khó tiết mồ hôi hơn. Điều này khiến bệnh lâu khỏi, thậm chí dễ bị nặng hơn. Thay vì phòng máy lạnh, ba mẹ nên cho bé nằm trong phòng sạch sẽ, thoáng mát. Mặc quần áo thoáng mát Một lưu ý nữa khi chăm sóc trẻ bị cúm A ba mẹ cần nhớ đó là hãy cho bé mặc quần áo thoáng mát, thấm hút tốt. Mặc thoáng mát giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu, cơ thể cảm thấy thư giãn hơn, hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn. Khi trẻ bị cúm, ba mẹ nên mặc quần áo thoáng mát cho con Ăn uống đủ chất Việc ăn uống rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, nhất là thời điểm bé bị cúm A. Nhiều bé có thể gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa khi bị cúm A nên ba mẹ hãy cho bé ăn những món dễ tiêu, ấm, lỏng như súp, cháo… Ngoài ra, cho bé uống nhiều nước để tránh mất nước và giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể tốt hơn. Ngoài việc cho bé ăn những món dễ tiêu, ba mẹ cũng cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé trong mỗi bữa ăn như: protein, tinh bột, vitamin… Cho trẻ nghỉ ngơi nhiều Khi bị cúm A, bé sẽ cảm thấy mệt mỏi. Vì thế, con cần được nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn để cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh. Cho bé nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng mát, tránh gió lùa trực tiếp dễ bị cảm lạnh. Nhỏ mũi đúng cách Khi bị cúm A hầu hết trẻ sẽ bị nghẹt mũi. Vì thế, ba mẹ cần vệ sinh mũi cho bé hằng ngày bằng cách nhỏ nước muối sinh lý. Ngoài ra, hãy tham khảo bác sĩ về một số dung dịch thuốc sát khuẩn để nhỏ mũi, nhằm giúp điều trị bệnh nhanh hơn. Khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện? Cúm A cũng có các biểu hiện như cúm thông thường nên nhiều ba mẹ không thật sự lo lắng về mức độ nghiêm trọng của bệnh lý này. Nếu trẻ có các biểu hiện dưới đây, ba mẹ cần cho bé đi khám ngay để ngăn ngừa biến chứng xấu có thể xảy ra: Trẻ khó thở, tức ngực. Trẻ không chịu uống nước, không bú sữa. Người mệt mỏi, ngủ li bì, kém tương tác với người thân. Buồn nôn, nôn nhiều. Màu da tái xanh, môi nhợt nhạt. Các triệu chứng cúm hết nhưng lại tái phát với mức độ nặng hơn. Biện pháp phòng ngừa cúm A ở trẻ Cúm A tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nên ba mẹ hãy phòng ngừa bệnh từ sớm cho bé. Hãy áp dụng các biện pháp dưới đây: Tiêm chủng đầy đủ Tiêm chủng vắc xin là cách phòng ngừa tốt nhất hiện nay giúp bé tránh khỏi nguy cơ mắc cúm A. Ba mẹ hãy đưa bé đến các cơ sở tiêm chủng uy tín để được thăm khám, tư vấn và tiêm chủng đầy đủ. Khi được tiêm phòng, cơ thể trẻ sẽ có khả năng kháng bệnh rất tốt nên tránh được nguy cơ mắc bệnh. Tiêm vắc xin là cách phòng ngừa cúm A tốt nhất cho trẻ Vệ sinh cá nhân sạch sẽ Virus cúm A thường bám trụ trong đường hô hấp trước khi gây bệnh nên ba mẹ hãy cố gắng vệ sinh răng miệng và họng cho trẻ mỗi ngày. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ không chỉ giúp phòng ngừa bệnh cúm A mà còn ngăn ngừa các bệnh lý khác về răng miệng, nhiễm khuẩn. Cho trẻ ăn nhiều hoa quả và rau xanh Khi trẻ có sức đề kháng tốt thì khả năng ngăn ngừa cúm của bé cũng tốt hơn. Vì thế, hãy cho bé ăn những món ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng để con có một cơ thể khỏe mạnh, chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn gây bệnh. Cho bé ăn rau xanh, trái cây mỗi ngày hoặc mẹ ăn nhiều cho con bú sẽ giúp bé có sức đề kháng tốt vì rau xanh, trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, lại dễ ăn và đa dạng sự lựa chọn nên bé khá thích. Hạn chế tiếp xúc với người đang bị cúm Nếu trong gia đình có người đang bị cúm hoặc nghi ngờ mắc cúm thì hãy hạn chế cho bé tiếp xúc với họ vì cúm rất dễ lây lan. Không chỉ hạn chế nói chuyện, tiếp xúc gần mà ba mẹ cũng nên hạn chế cho bé dùng chung đồ dùng, đồ chơi với người đang bị cúm. Hướng dẫn chăm sóc trẻ sau khi khỏi cúm A Không chỉ cần biết cách chăm sóc trẻ bị cúm A mà ba mẹ cũng cần biết chăm sóc bé đúng cách sau khi khỏi cúm A để bé nhanh hồi phục và hạn chế nguy cơ tái phát lại bệnh. Vệ sinh mũi miệng cho bé hằng ngày giúp nhanh khỏi bệnh Thông thường, cúm A sẽ hết sau khoảng 10 -14 ngày, nhanh nhất là 7 ngày. Tuy nhiên, để bé khỏi hẳn các triệu chứng của bệnh thì cần thời gian lâu hơn và bé cũng cần được chăm sóc chu đáo hơn bình thường. Sau cúm, ba mẹ vẫn giữ thói quen vệ sinh răng miệng, mũi họng cho bé mỗi ngày. Trong chế độ ăn hằng ngày, nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, cho bé ăn các món ăn dễ hấp thu để bé nhanh hồi phục sức khỏe. Một số thực phẩm được khuyến cáo cho trẻ sau khi khỏi cúm A như: thịt bò, rau củ, chuối, bơ, cam, tôm, cá… Nếu bé ăn được cơm thì cho con ăn cơm, hạn chế ăn cháo vì ăn cháo nhanh đói và bé phải đi tiểu nhiều. Sau khi bé khỏi cúm, đừng quên cho con uống đủ nước hoặc sữa. Nếu bé lớn rồi thì cho bé uống thêm nước ép trái cây, rau củ để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể, giúp nâng cao sức đề kháng và nhanh hồi phục sức khỏe.

Lễ trao giải “Mẹ Bỉm Sữa kinh doanh thành công”

Chiều ngày 10 tháng 07 năm 2022, Lễ trao giải Vinh danh “Mẹ Bỉm Sữa kinh doanh thành công” tại Thanh Hóa đã diễn ra trang trọng tại Khách sạn CENTRAI Hotel (Thanh Hóa). Chu Hoàng Anh – Founder người sáng lập Hệ thống Vibeyeu Trang Hana – Chuyên gia dinh dưỡng mẹ & bé Quân Nguyễn – Quản lý khu vực Miền Trung Lựu Kiều – Trưởng phòng nội dung Hệ thống Vibeyeu Đinh Quang Hiếu – Trưởng bộ phận MKT online Chương Nguyễn – Trưởng bộ phận Logictics hệ thống chủ trì sự kiện. Về phía Khách mời : Ông : Alex Liu – Chủ tịch Tập Đoàn Shunya Trung Quốc . Bà : Anna Nguyễn – CEO Cty TNHH VIETFAS ( Chuyên cung cấp các giải pháp dịch vụ Thương mại điện tử xuyên quốc gia, hiện đang là đối tác lớn nhất của Shoppee, Tiktok tại Việt Nam ) Lễ trao giải “Mẹ Bỉm Sữa kinh doanh thành công” diễn ra tại Thanh Hóa diễn ra rất thành công. Chúng ta cùng nhìn lại những hình ảnh Đào tạo, Chia sẻ, Vinh danh và chơi game show tại buổi lễ. Các chị em phụ nữ đạt giải thưởng gồm: Giải nhất - Thủ Lĩnh Xuất Sắc ; Giải nhì - Chiến Binh Xuất Sắc; Giải ba - Mẹ Thông Thái 2022 Hệ Thống Vibeyeu.com.vn Game Show tại buổi lễ diễn ra rất là vui vẻ, mang lại rất nhiều tiếng cười cho đại gia đình Vibeyeu Cuộc thi đua: Phụ Nữ Tự Tin Mạnh Mẽ - Kinh Doanh Thành Công thu hút hơn 200 khách hàng là mẹ bỉm sữa quan tâm, tham gia học tập, trao đổi và được tư vấn hướng dẫn về cách lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp. Cuộc thi cũng khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, truyền cảm hứng kinh doanh cho các bạn trẻ và cho các chị em phụ nữ khắp nơi trên đất nước. Thông qua cuộc thi, các nữ cường cũng tiếp cận với phương pháp học tập trực tuyến và tư vấn từ xa, từng bước xây dựng thói quen tự tìm kiếm thông tin, nghiên cứu tại bàn, nghiên cứu thực địa phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu.