Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Hotline: 0931576886

Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng Anh Tìm kiếm
Công ty TNHH Thương Mại & Sản Xuất Tân Hoàng AnhTài khoản
Trẻ em, vi trùng và rửa tay
29/12/2021

Trẻ em, vi trùng và rửa tay

Trẻ em là đối tượng thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiều vi khuẩn và thường đưa tay vào miệng nhưng không phải lúc nào cũng chú ý việc vệ sinh tay đúng cách. Ngoài ra, môi trường xung quanh trẻ có rất nhiều nơi có chứa lượng vi sinh vật gây bệnh lớn là tác nhân gây bệnh hàng đầu cho trẻ. Do đó, chú ý vệ sinh môi trường và vệ sinh tay đúng cách là biện pháp phòng bệnh hiệu quả cho trẻ.

1. Những nơi có nguy cơ lây bệnh cho trẻ

 

Mặc dù cho trẻ tiếp xúc một lượng vi sinh vật là điều tốt cho hệ miễn dịch của trẻ. Nhưng nếu lượng vi sinh vật quá lớn và có khả năng gây bệnh mạnh, nguy hiểm thì nên tránh cho trẻ. Một số vật dụng, môi trường làm tăng nguy cơ mắc bệnh của trẻ cần lưu ý vệ sinh bao gồm:

 • Kệ đựng bàn chải đánh răng

Hộp đựng bàn chải đánh răng là một trong những nơi dễ nhiễm vi trùng nhất trong nhà bạn. Nếu có một nhà vệ sinh gần đó, nó còn có thể nhiễm khuẩn nặng hơn. Việc xả nước nhà vệ sinh khiến phun ra nhiều giọt nước bẩn vào không khí. Để làm sạch bằng cách rửa hàng tuần trong nước nóng và sau đó lau khử trùng,

 • Khu vực nuôi thú cưng

Trẻ có thể tiếp xúc với thú cưng ở nhà hay trong các nơi trẻ học, công viên, sở thú... Mặc dù điều đó giúp trẻ phát triển hơn, nhưng chúng có thể truyền vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng cho trẻ em qua chất thải, nước bọt hoặc lông của chúng. Đồ chơi và bát cho thú cưng có thể là nguồn vi khuẩn bao gồm salmonella và E.Coli. Trẻ em phải luôn rửa tay sau khi chạm vào vật nuôi hoặc đồ chơi, bát đĩa hoặc thức ăn của thú cưng và tránh những nụ hôn với thú cưng. Đặc biệt, nên tránh không để trẻ em mang thức ăn, đồ uống, bình sữa trẻ em, núm vú giả hoặc đồ chơi vào khu vực động vật.

 • Những sân chơi có phân động vật

Hãy cẩn thận với một số mối nguy hiểm từ đất và phân động vật. Chúng có thể là nguồn lây bệnh uốn ván, bệnh giun sán...Nên rửa tay sau khi chơi ở những sân có nhiều đất, tránh vết xước vì nguy cơ uốn ván cao, không đi chân đất để tránh nhiễm ấu trùng giun sán. Tiêm phòng là biện pháp hạn chế mắc bệnh uốn ván rất hiệu quả cho trẻ.

 • Tủ lạnh

Các vi sinh vật như Salmonella, campylobacter và norovirus trong tủ lạnh có thể gây đau bụng và tiêu chảy cho trẻ, đây là những vi khuẩn phổ biến trong nhà bếp. Để giữ cho mọi thứ an toàn với trẻ, nên bảo quản đúng cách những thực phẩm dễ hỏng. Rửa và làm sạch tủ lạnh thường xuyên, dọn những loại để lâu trong tủ lạnh tránh tạo thành ổ chứa vi khuẩn.

 • Sàn nhà

San nhà có thể có thức ăn rơi vãi, dầu mỡ, là nơi đi lại người và vật nuôi, sàn nhà nhất là nhà bếp có thể là nơi không sạch để chơi đùa. Thảm và sàn cứng là nơi trú ngụ của mạt bụi, nấm mốc, các mảnh vụn thức ăn, bụi bẩn bên ngoài và thậm chí cả côn trùng. Những chất này có thể gây dị ứng và lên cơn hen suyễn. Các loại nấm gây ra bệnh nấm da chân và nấm ngoài da cũng có thể ẩn náu ở mặt đất. Cho nên, cần thường xuyên lau nhà bằng các loại nước có chất tẩy rửa và vệ sinh thảm để giúp làm sạch sàn nhà.

Ngoài việc dạy trẻ rửa tay thì lau sàn nhà sạch sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn

Ngoài việc dạy trẻ rửa tay thì lau sàn nhà sạch sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn

 

 • Nước đọng

Một vũng nước đọng là một nơi vui chơi hấp dẫn cho trẻ, cho dù đó là một cái ao, một xô nước mưa dưới mái nhà dột, hay một vũng nước trong chiếc xích đu lốp sau một cơn mưa. Do vậy, đó cũng là nơi sinh sản của nấm mốc, vi khuẩn và côn trùng như muỗi, có thể truyền vi rút gây bệnh.

 • Trường học

Một nghiên cứu cho thấy có nhiều vi trùng trên vòi nước trong lớp học hơn là trên bệ ngồi toilet. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết việc sử dụng nước rửa tay và khử trùng hàng ngày giúp giảm một nửa thời gian nghỉ học vì bệnh tật của học sinh cấp lớp. Ngoài ra, môi trường ở trường học cũng có nhiều tác nhân vi sinh vật do bệnh lây truyền từ các bạn cùng trường, cho nên việc đảm bảo tránh tiếp xúc gần với trẻ đang bị bệnh và vệ sinh tay thường xuyên là điều cha mẹ cần lưu ý với con của mình.

 • Phòng ngủ

Trẻ em là những người mang chấy chủ yếu. Thường do trẻ em tiếp xúc đầu với nhau, có thể do dùng chung mũ, lược, quần áo. Phòng ngủ là nơi những vật dụng có thể làm lây lan chấy cho những người khác, bởi nó có thể ở chăn, gối hay ga giường. Để phòng bệnh nên thay ga, gối thường xuyên và làm sạch chấy trên đầu của trẻ

 • Trung tâm mua sắm

Không có gì ngạc nhiên khi tất cả các loại vi trùng đang chờ đợi trẻ em tại các trung tâm thương mại trong nhà, đặc biệt là trong mùa lạnh, cảm cúm và virus COVID - 19. Các nghiên cứu cho thấy đường ray thang cuốn, nút bấm thang máy, máy ATM là những điểm vi sinh vật nhiều nhất vì chúng không được vệ sinh thường xuyên. Rửa tay là biện pháp giúp tránh những tác động của vi sinh vật những nơi công cộng như thế này.

2. Cách giúp trẻ tránh mắc bệnh lây nhiễm

 

Trẻ có thể dùng tay để cho vào miệng, cắn móng tay, ngoáy mũi...Đây là những cách để vi trùng ở bàn tay xâm nhập vào cơ thể trẻ. Bởi trẻ em chưa biết cách rửa tay đúng cho nên việc đầu tiên để giúp trẻ phòng bệnh đó là hướng dẫn cách rửa tay đúng. Nó là điều quan trọng nhất là trong thời điểm đại dịch covid-19 đàng hoành hành, cũng giúp phòng các bệnh lây. Dưới đây là những lời khuyên cho trẻ vệ sinh tay đúng cách:

dạy trẻ rửa tay

Cha mẹ nên dạy trẻ rửa tay giúp tiêu diệt vi trùng ở bàn tay trẻ

 

 • Thời điểm rửa tay: Khuyến khích rửa tay trước khi trẻ cầm thức ăn và sau khi trẻ đi vệ sinh, hắt hơi, ho hoặc xì mũi.
 • Cách rửa tay: Dạy trẻ sử dụng nước ấm để tạo bọt xà phòng tốt và lấy một lượng xà bông rửa tay. Chà trong khoảng 20 giây, chà xát giữa các ngón tay, dưới móng tay và trên mu bàn tay. Sau đó rửa sạch bằng nước. Nước rửa tay có ít nhất 60% cồn là một lựa chọn tốt, nhưng chúng không loại bỏ được chất bẩn có thể nhìn thấy được và có thể khiến trẻ bị bệnh nếu chúng nuốt phải. Vì vậy, hãy sử dụng xà phòng và nước để rửa cho trẻ khi có thể.

Ngoài ra, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cho trẻ thì cần làm sạch mặt bàn, sàn nhà và các bề mặt gia dụng khác bằng xà phòng và nước, biện pháp này có thể giúp làm giảm bụi bẩn và một số loại vi trùng. Bên cạnh đó cũng có thể khử trùng những bề mặt đó bằng dung dịch tẩy trắng hoặc hydrogen peroxide chẳng hạn, sẽ giúp tiêu diệt vi trùng trên các bề mặt này và hầu hết các loại nước diệt khuẩn này có thể hoạt động tốt khi lưu trên bề mặt trên một phút cho nên bạn nên để chất khử trùng này bám trên bề mặt ít nhất một phút.Tay của trẻ là nơi mà có thể tiếp xúc với vi trùng nhiều nhất, cho nên rửa tay là biện pháp loại bỏ vi khuẩn trên tay của trẻ và giảm nguy cơ mắc bệnh. Cha mẹ nên chú ý dạy trẻ rửa tay đúng cách sớm và khi trẻ chưa thể thực hiện thì hãy giúp trẻ, bởi trẻ càng nhỏ thì thường hay cho tay lên miệng hơn.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Chúng tôi luôn đặt uy tín, trách nhiệm, sự hài lòng của khách và giá trị cộng đồng lên trên lợi ích công ty.

Đọc tiếp

Hình ảnh Tân Hoàng Anh

Bài viết liên quan

HƯƠNG TRÌNH QUÉT MÃ LIỀN TAY - RINH NGAY QUÀ TẶNG - NHẬN NGÀN ƯU ĐÃI TỪ VÌ BÉ YÊU

Nhằm mục đích tri ân khách hàng, cũng như mang đến cho các mẹ những tiện ích nhất khi dịch bệnh phức tạp. Vibeyeu.com.vn - triển khai chương trình "Quét mã QR - Nhận quà thả ga" với cách thức tham gia rất đơn giản. Trên mỗi vỏ hộp Sữa Non Dr. Colostrum, Ecolait có dán một mã cào QR code . Khi quét mã QR thành công tại cửa hàng, khách hàng sẽ tham gia: 1. Facebook - Trung Tâm Tư Vấn Dinh Dưỡng Nhi Khoa Miễn Phí 24/7 Bởi các Thsi, Bsi và Chuyên Gia Dinh Dưỡng Sức Khỏe Mẹ và Bé 2. OpenTable Tham dự Chương Trình "Quét Mã Rinh Quà" với Hàng Nghìn Giải Thưởng Giá Trị đang chờ đón bạn. 3. Youtube Kênh Youtube chia sẻ về các Chủ đề Sức Khỏe Mẹ và Bé từ các Chuyên Gia 4. Postmates Cuộc thi ảnh: Gửi Ảnh Bé Xinh - Mẹ Rinh Quà Khủng Bước 1: Mua sản phẩm còn nguyên mã cào Trên mỗi vỏ hộp Sữa Non Dr. Colostrum, Ecolait có dán 01 tem cào mã. Quý khách cào nhẹ phần mã cào, để lộ ra phần mã số quay thưởng. *Lưu ý: Chỉ mua sản phẩm có phần tem và mã cào còn nguyên vẹn, không bị cào hoặc trầy xước. Bước 2: Quét mã cào bằng điện thoại Mở phần "Máy ảnh/Camera" trên điện thoại rồi hướng về phía mã QR code. Đặt mã QR vào chính giữa màn hình điện thoại. Lúc này điện thoại sẽ hiện thông báo mở hàng mục Quét Mã Rinh Quà => để nhập mã cào. Nhấn vào thông báo và đi tới facebook và làm theo hướng dẫn trên facebook. Khuyến khích: Sử dụng phần mềm Zalo để scan QR code chính xác hơn. Hướng dẫn: Mở app Zalo trên điện thoại > Vào phần Tìm kiếm > Quét mã QR > Đặt camera hướng vào phần mã QR. *Lưu ý: Cào hết phần mã cào để lộ hoàn toàn phần mã QR code. Bước 3: Tham gia Quay Thưởng Sau khi chụp thành công, Quý khách hàng điền đầy đủ thông tin để tham gia quay. Bước 4: Điền thông tin cá nhân và tham gia vòng quay may mắn Sau khi Tham gia quay số trúng thưởng, Khách hàng may mắn nhận được giải thưởng sẽ nhận được thông báo nhận quà. hệ thống sẽ xác nhận quý khách trúng quà quà tin nhắn facebook. *Lưu ý: Sau khi quý khách trúng quà hãy ấn đang kí để nhận quà. Xem chi tiết giải thưởng cho Nhà thuốc tại đây.

Bổ sung gì cho trẻ phòng ngừa COVID-19 và giảm biến chứng khi mắc bệnh

Trẻ em cũng có nguy cơ bị nhiễm COVID-19 và trở nặng như người lớn. Cùng Chuyên Gia cung cấp các thông tin về vấn đề chăm sóc dinh dưỡng phòng ngừa nhiễm bệnh và với trẻ mắc COVID-19. Việc phòng ngừa và chăm sóc cho trẻ, trong đó có dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID-19 rất cần thiết Để phòng ngừa không bị nhiễm COVID-19 cho trẻ, cần nâng cao đề kháng bằng dinh dưỡng hợp lý. Trong trường hợp trẻ mắc COVID-19, bệnh và các biến chứng có thể giảm nhẹ hoặc phòng tránh được. Chăm sóc dinh dưỡng tốt giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại tác nhân gây bệnh và giảm nguy cơ mắc các biến chứng hay giảm nhẹ biến chứng khi mắc COVID-19. Chăm sóc dinh dưỡng rất quan trọng trong dự phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19. Trẻ suy dinh dưỡng là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh virus và biến chứng nặng. Nếu trẻ bị nhiễm COVID - 19, trong quá trình điều trị bệnh, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu trẻ suy dinh dưỡng mà mắc COVID-19 cần được áp dụng chế độ điều trị suy dinh dưỡng. V iệc lựa chọn thực phẩm hợp lý và chế độ dinh dưỡng đúng cách sẽ mang lại lợi ích trong việc phòng và chữa bệnh cho trẻ. Các bậc phụ huynh nên chú ý một số điểm sau: 1. Lựa chọn thực phẩm phù hợp, giàu dinh dưỡng cho trẻ Đối với trẻ còn trong độ tuổi bú mẹ : Bà mẹ cần tiếp tục cho con bú, cho bú nhiều lần hơn kết hợp với ăn bổ sung hợp lý. Thực hiện cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là biện pháp tốt nhất giúp trẻ tăng trưởng, phát triển tối ưu và phòng chống lây nhiễm tốt nhất với trẻ nhỏ. Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng. Cho trẻ ăn đủ nhu cầu dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, ăn đủ 4 nhóm thực phẩm (nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm chất bột đường, nhóm cung cấp vitamin và chất khoáng với 15 loại thực phẩm). Lưu ý, không quá kiêng khem ăn uống đối với trẻ để bù lại các chất dinh dưỡng mất đi (đặc biệt là năng lượng và protein) do quá trình nhiễm trùng và tiến triển bệnh. Cần cho trẻ ăn đủ các thức ăn giàu đạm Cần cho trẻ ăn đủ các thức ăn giàu đạm. Đặc biệt các thực phẩm giàu đạm có giá trị sinh học cao như thịt, cá (cá chép, cá quả, cá ba sa, cá hồi, cá trích…), trứng, sữa, hải sản đồng thời cũng là nguồn cung cấp kẽm và sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho trẻ. Trong trường hợp trẻ bị biến chứng viêm phổi, cần bổ sung kẽm theo hướng dẫn của bác sĩ bằng đường uống cho trẻ. Cần cho trẻ ăn tăng thêm rau, quả có nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, vitamin E, sắt, kẽm, selen.. giúp tăng cường miễn dịch, chống nhiễm trùng và làm nhanh lành các tổn thương. Các loại hoa quả, rau củ có nhiều vitamin này thường có màu vàng, đỏ như: cà rốt, cà chua, bí đỏ, cam, xoài, đu đủ, dưa hấu… và các loại rau có lá xanh sẫm như: rau muống, rau ngót, rau dền đỏ, cải bó xôi, súp lơ xanh... Ngoài ra, các loại quả khác giàu vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng và cung cấp nước cho trẻ như bưởi, táo, lê,… cũng rất tốt. Khi bị bệnh không nên dùng các loại gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu, hành tây, tỏi,…., hạn chế các thức ăn chứa nhiều chất béo no, nội tạng động vật. Tuyệt đối tránh, không dùng các thức ăn đã bị dị ứng hoặc các thức ăn lạ. Cho trẻ ăn nhiều các lọai hoa quả, rau củ 2. C hế độ dinh dưỡng cho từng nhóm trẻ Với trẻ từ 1-2 tuổi: Vẫn tiếp tục cho bú mẹ, nếu mẹ không có sữa cho trẻ uống sữa ngoài từ 300-500 ml/ngày. Ăn 4 bữa cháo hoặc súp mỗi ngày. Ăn quả chín theo nhu cầu của trẻ. Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị hải chia sẻ về dòng sữa tăng đề kháng và phục hồi thể trạng cho trẻ trước và sau khi nhiễm covid - 19. Lượng thực phẩm trong ngày: gạo (100-150g); thịt hoặc cá, tôm (100-120g); trứng gà 3-4 quả/tuần; đầu mỡ (25-30 g); rau xanh (50-100g); quả chin (150-200g). Trẻ từ 3-5 tuổi: ăn 4 bữa ngày, nhưng lượng ăn vào tăng lên, cho trẻ ăn những món trẻ yêu thích. Không cho trẻ ăn bánh kẹo, nước ngọt, quả chín trước bữa ăn. Lượng thực phẩm hàng ngày dùng cho trẻ: gạo (200-300g); thịt hoặc cá, tôm (150-200g); dầu mỡ (30-40g), rau xanh (200-250), quả chín (200-300g), sữa (300-400 ml). Trẻ mẫu giáo và học sinh: cần ăn uống điều độ, đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng theo từng lứa tuổi, nếu trẻ bị biếng ăn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nên ăn nhiều quả chín, rau xanh. Cần đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày với các món ăn hợp khẩu vị trẻ. Ảnh: Internet Cho trẻ ăn đầy đủ, cân bằng dinh dưỡng - Chế độ ăn cho trẻ mắc COVID-19 cần cân đối hàng ngày với 4 yếu tố chính: Lipid (lipid động vật và lipid thực vật). Vitamin và khoáng chất. Thành phần các chất sinh năng lượng (protein, lipid, carbohydrate). Protein (protein động vật và thực vật). Trẻ phải ít nhất có 1 bữa ăn trong ngày có cân đối khẩu phần. - Hàng ngày phải ăn ít nhất là 5 trong 8 nhóm thực vật (nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm). 4. Cách chế biến thực phẩm bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ mắc COVID - 19 Cần đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày ngày với các món ăn hợp khẩu vị, những thức ăn cần được cắt thái hoặc xay nhỏ hơn, chế biến mềm hơn, lỏng hơn so với lúc chưa bị bệnh, thay đổi món ăn và chia làm nhiều bữa nhỏ để giúp cho quá trình ăn nhai tốt hơn, ăn ngon miệng hơn và dễ tiêu hóa hơn. Hạn chế cách chế biến chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn nướng, xông khói, … không có lợi cho người bệnh. Cần cho trẻ uống đủ nước, nhất là khi trẻ đang sốt, nôn, tiêu chảy. Có thể cho trẻ uống nước quả như nước cam, nước bưởi, nước chanh và các loại nước quả, sinh tố khác. Khi trẻ sốt cao, nôn và tiêu chảy cần cho trẻ uống dung dịch Oresol - một loại dung dịch để bù nước và điện giải theo hướng dẫn. Sau khi trẻ đã khỏi bệnh, cần cho trẻ ăn nhiều hơn trong giai đoạn hồi phục ít nhất là 2 tuần để trẻ có thể nhanh chóng trở về tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe bình thường. Để dự phòng mắc bệnh cho trẻ, các phụ huynh cần giữ nhà cửa thông thoáng, tăng cường vệ sinh cá nhân (đặc biệt là vệ sinh mũi họng), giữ ấm cơ thể, dinh dưỡng hợp lý, nâng cao thể trạng để tăng sức đề kháng. Khi mắc bệnh, ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị, thì cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, sử dụng các thực phẩm giàu vi chất, bổ sung các vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, C, E, D, sắt, kẽm, selen… giúp tăng cường miễn dịch.

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC DA CHO BÉ ĐÚNG CÁCH

Da là cơ quan của hệ bài tiết, có nhiệm vụ che chở bảo vệ cơ thể khỏi tác động của môi trường. Do tỷ lệ diện tích da / trọng lượng cơ thể của trẻ sơ sinh lớn nên trẻ dễ mất nhiệt qua da. Vì vậy cần chăm sóc da, tránh viêm da và giảm mất nhiệt cho cơ thể Cũng theo Bác sĩ Trịnh Thạo hướng dẫn:'’ Vệ sinh da cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, ngăn ngừa các bệnh về da, Tăng cường tuần hoàn da và giúp sự bài tiết da được dễ dàng hơn và đem lại sự thoải mái cho trẻ ’’ 1. Cách tắm cho trẻ sơ sinh Thông thường trẻ sinh ra có một lớp bao phủ bên ngoài gọi là chất “gây”. Lớp chất “gây” trong ngày đầu mới sinh có vai trò giữ nhiệt và bảo vệ cho da trẻ. Do vậy, không nên tắm làm sạch chất “gây” trên da bé ngay sau sinh. Từ ngày thứ 2 trở đi, lớp chất “gây” này là môi trường thuận lợi cho nhiễm khuẩn da. Chính vì vậy mà sau sinh từ 1 ngày(24 giờ), hàng ngày trẻ phải được tắm sạch. Nhiệt độ nước tắm thường là 37C. (mùa đông). Thời gian tắm: Không kéo dài quá 5 phút. Có thể sử dụng dầu tắm trẻ em/lá chè xanh đun sôi, mướp đắng, chắt lấy phần nước hòa với nước đun sôi để nguội, hay hòa ít nước cốt chanh vào mùa nóng để phòng rôm sảy. Thay bỉm thường xuyên, rửa bằng nước sạch sau mỗi lần đi đại tiện 2. Giặt quần áo của trẻ Nên giặt riêng quần áo, ga giường, chăn của trẻ. 3. Không ủ trẻ khi: Nhiệt độ quá nóng hoặc quá ẩm rất dễ bị viêm da, nổi mẩn đỏ hay phát ban. Vì vậy nhiệt độ môi trường xung quanh trẻ khoảng 27- 280C, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của trẻ. Nếu trẻ có mồ hôi hoặc quần áo ẩm phải thay quần áo ngay. Nên chọn quần áo cho trẻ là vải cotton, vải không pha nilon để dễ thấm mồ hôi cho trẻ. 4. Khi nào trẻ cần đưa đến bệnh viện khám? Nếu da ở mặt hoặc cơ thể, vùng hậu môn, bộ phận sinh dục bị mẩn đỏ từng nốt hoặc từng đám lớn, nhỏ hay có mụn mủ viêm da. Cần đưa trẻ tới cơ sở y tế khám điều trị, không sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ.